8 thành phố khiến thế giới “trầm trồ” vì có quy hoạch độc đáo khi nhìn từ trên cao

Hầu hết các thành phố đều sẽ được quy hoạch và thiết kế cẩn thận để tạo ra các mô hình thuận lợi, tối ưu hóa luồng giao thông và giúp người dân có được không gian xanh cho thành phố, cuộc sống và sự di chuyển. Thậm chí, một số thành phố và thị trấn trên thế giới còn quy hoạch và thiết kế các công trình kiến trúc theo những mục đích và ý nghĩa khác nhau, tạo nên những khung cảnh ngoạn mục từ trên cao. Thoạt nhìn từ những bức ảnh vệ tinh thì bạn có thể sẽ bị nhầm với các tác phẩm nghệ thuật hơn là các công trình kiến trúc nơi hàng triệu người sinh sống. Cùng ducatiny.com “chiêm ngưỡng” những công trình kiến trúc vĩ đại đó qua bài viết dưới đây nhé!

8 thành phố có quy hoạch độc đáo khi nhìn từ trên cao

Thành phố Barcelona ở Tây Ban Nha với kiểu quy hoạch bàn cờ

Thành phố Barcelona ở Tây Ban Nha với kiểu quy hoạch bàn cờ
Thành phố Barcelona ở Tây Ban Nha với kiểu quy hoạch bàn cờ

Nhìn từ trên cao, Barcelona trông như một bàn cờ khổng lồ, với những khối nhà tạo thành hình bát giác nằm đối xứng, chia cắt bởi con đường rợp bóng cây. Quận Eixample, nằm giữa thành phố cổ kính được xây dựng từ thế kỷ 19, là khu vực đầu tiên áp dụng kiểu quy hoạch bàn cờ độc đáo này. Eixample sở hữu hơn 500 khối nhà hình bát giác, mỗi khối có không gian ở giữa là nơi sinh hoạt chung, đồng thời giúp hút ánh sáng và thông gió. Góc chéo của hình bát giác giúp các ngã tư rộng hơn, dòng phương tiện lưu thông dễ dàng trong giờ cao điểm.

Thành phố Palmanova ở Italy

Pháo đài hình ngôi sao 9 cánh Palmanova là hệ thống phòng thủ phức tạp, được xây dựng năm 1593 nhằm chống lại các cuộc tấn công của người Ottoman. Nơi đây là một trong những thành phố cổ lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất đất nước hình chiếc ủng. Năm 2017, công trình được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Bố cục đối xứng xuyên tâm của Palmanova mở rộng từ một hình lục giác ở trung tâm, các con đường thẳng xung quanh dẫn đến mỗi góc của nó. Quần thể được bao bọc bởi một vành đai kép các công trình quân sự hình ngôi sao. Ngày nay, có khoảng 5.000 người sinh sống ở đây.

Thủ đô Paris ở Pháp

Paris là một trong những thành phố quy hoạch độc đáo nhất thế giới. Tiêu biểu cho kiểu quy hoạch này phải kể đến Khải Hoàn Môn Arc De Triomphe. Đây không chỉ là công trình mang tính biểu tượng, hút khách ghé thăm mà còn là nơi giao nhau của 12 đại lộ.

Thành phố Siena ở Italy với lối quy hoạch độc lạ

Là thủ phủ của tỉnh cùng tên, thành phố Siena chinh phục du khách ghé thăm với hình ảnh những con hẻm đặc trưng ngoằn ngoèo, nhỏ bé mang đầy chất nghệ thuật. Siena là hiện thân của thành phố thời trung cổ, xây dựng thế kỷ 12 – 15. Trong suốt nhiều thế kỷ, dân cư ở đây bảo tồn diện mạo Gothic của thành phố.

Thành phố La Plata ở Argentina

Thành phố La Plata được thành lập vào năm 1882. Thành phố này sở hữu cấu trúc cơ sở hạ tầng ngăn nắp với những khoảng xanh xen kẽ. Thành phố có hình vuông với trung tâm là một công viên lớn, các đường chéo xẻ dọc từ đây. Cứ 6 khối nhà sẽ có một quảng trường hoặc một công viên nhỏ.

Thủ đô Brasilia ở Brazil

Thủ đô Brasilia ở Brazil
Thủ đô Brasilia ở Brazil

Với quy hoạch giống hình chiếc máy bay (hoặc con chim đang dang cánh), thủ đô Brasilia của Brazil là một trong những thành phố có quy hoạch đặc biệt nhất trên thế giới. Thành phố này được lên kế hoạch phát triển vào năm 1956. Nó do kiến trúc sư chính Oscar Niemeyer và nhà quy hoạch đô thị chính Lucio Costa. Brasilia là một trong những thành phố lớn nhất trên thế giới được xây dựng từ đầu thế kỷ 20. Thành phố ấn tượng này được chia thành các khối với số thứ tự cũng như các khu vực cho những hoạt động cụ thể.

El Salvador ở Chile

El Salvador được xây dựng vào những năm 1950. Đây là nơi của các công nhân khai thác tại một mỏ đồng khổng lồ gần đó. Nó nằm ở độ cao 2.400 dưới chân núi Andes và ở giữa sa mạc Atacama. El Salvador nổi bật so với môi trường xung quanh. Raymond Olson, người thiết kế El Salvador, chỉ là một công nhân của công ty khai mỏ Anacoda Mining Company. Bằng tài năng của mình, Olson đã sử dụng hỗn hợp các lưới và đường cong. Sau đó thì tạo ra thị trấn El Salvador với hình dáng như chiếc mũ giáp của lính La Mã.

Thành phố Tekes ở Trung Quốc

Tekes là thành phố nhỏ nằm ở khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc. Thành phố này được thiết kế theo trận đồ bát quái với mục đích để chống lũ lụt. Người thiết kế Tekes là giáo sĩ có tên Qiu Chuji từ thời nhà Tống. Tuy nhiên, tới tận năm 1936 Tekes mới hoàn thiện được thiết kế bát quái trận đồ của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *