Bộ Tài chính khuyến cáo nhà đầu tư nên đánh giá cẩn thận trước khi mua trái phiếu doanh nghiệp

Thị trường trái phiếu Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh, kèm theo đó là những rủi ro mang lại cho nhà đầu tư. Cụ thể Bộ Tài chính đã có những khuyến cáo cho nhà đầu tư không nên mua trái phiếu doanh nghiệp từ ngân hàng khi chưa hiểu. Trên thực tế các ngân hàng hay các công ty tài chính là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ và hưởng phí doanh dịch vụ từ các doanh nghiệp phát hành. Họ không chịu trách nhiệm về việc doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ hoàn trả gốc và lãi trái phiếu khi đến hạn hay không. Rủi ro của việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp vẫn là rủi ro của chính doanh nghiệp phát hành.

Để có thể hiểu rõ hơn về những cảnh báo này của Bộ Tài chính mời bạn cập nhật thông tin tại mục trái phiếu của chúng tôi. Ngoài ra tại đây còn rất nhiều tin tức mới, các thông tin được phân tích đánh giá từ các chuyên gia. Hãy tiếp tục theo dõi website để không bỏ lỡ thông tin nhé.

Lãi suất cao luôn kèm rủi ro lớn

Đại diện Bộ Tài chính khuyến cáo nhà đầu tư phải hết sức thận trọng khi mua. Cần đánh giá kỹ về các rủi ro trước khi quyết định mua trái phiếu; không mua trái phiếu thông qua chào mời của các tổ chức cung cấp dịch vụ (công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại) khi chưa tìm hiểu kỹ về tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành và các điều kiện, điều khoản của trái phiếu.

Nhà đầu tư cần phải hết sức cẩn thận với những doanh nghiệp có lãi suất lớn
Nhà đầu tư cần phải hết sức cẩn thận với những doanh nghiệp có lãi suất lớn

Trái phiếu cần được đánh giá, phân tích trên nhiều khía cạnh về lĩnh vực hoạt động; doanh nghiệp phát hành; tình hình tài chính; … cũng như các điều kiện, điều khoản của trái phiếu.

Các tổ chức này chỉ là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, hưởng phí dịch vụ từ doanh nghiệp phát hành mà không chịu trách nhiệm về việc doanh nghiệp có hoàn trả gốc và lãi trái phiếu khi đến hạn hay không. Rủi ro của trái phiếu vẫn là rủi ro của doanh nghiệp phát hành.

Đặc biệt, trong trường hợp “lách” quy định về nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp bằng hình thức mua trái phiếu thông qua các hợp đồng đầu tư với công ty chứng khoán, nhà đầu tư sẽ không phải là chủ sở hữu trái phiếu và không được bảo đảm các quyền lợi đối với trái phiếu theo các cam kết của doanh nghiệp phát hành. Vì vậy, tuân thủ pháp luật và nắm rõ thông tin về trái phiếu trước khi đầu tư là cách duy nhất để hạn chế rủi ro cho các nhà đầu tư cá nhân khi tham gia thị trường TPDN.

Trái phiếu doanh nghiệp chỉ dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp và thực sự hiểu biết

Trong thời gian vừa qua thị trường trái phiếu doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh. Khối lượng phát hành TPDN riêng lẻ 7 tháng đầu năm tăng 17% so với cùng kỳ năm 2020.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Tài chính cho rằng bên cạnh các tác động tích cực giúp các doanh nghiệp huy động vốn cho sản xuất, kinh doanh; thị trường TPDN riêng lẻ cũng tiềm ẩn một số rủi ro như một số doanh nghiệp nhất là DN bất động sản phát hành trái phiếu với lãi suất cao.

Thêm vào đó, chất lượng tài sản đảm bảo của trái phiếu hạn chế. Chủ yếu là các dự án đầu tư; tài sản hình thành trong tương lai; hoặc cổ phiếu của doanh nghiệp bất động sản.

Trái phiếu ở doanh nghiệp bất động sản tiềm ẩn nhiều nguy cơ
Trái phiếu ở doanh nghiệp bất động sản tiềm ẩn nhiều nguy cơ

“Với tính chất rủi ro cao hơn nên TPDN phát hành riêng lẻ chỉ phù hợp với nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là đối tượng nhà đầu tư có khả năng phân tích; đánh giá rủi ro; và dám chấp nhận rủi ro.

Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp và các Nghị định về phát hành TPDN đã quy định rõ chỉ nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp được mua và giao dịch TPDN phát hành riêng lẻ. Theo đó, nếu không đủ điều kiện để trở thành nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp; nhà đầu tư nên cân nhắc các quy định về điều kiện; tài liệu chứng minh; và các quy định về xử phạt vi phạm đối với nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp”. Đại diện Bộ Tài chính cảnh báo.

Tổng kết

Thị trường trái phiếu ở nước ta có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ. Đi kèm với đó là những rủi ro vô cùng lớn. Đặc biệt là nhóm doanh nghiệp chào bán với lãi suất cao. Nhà đầu tư nên thật sáng suốt trước khi quyết định xuống tiền. Không mua khi chưa nắm bắt hoặc đánh giá được tình hình hoạt động của doanh nghiệp phát hành.

Vừa rồi là những thông tin cảnh báo của Bộ Tài chính. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để có thêm tin tức mới nhé. Ngoài ra tại website còn rất nhiều tin tức hấp dẫn khác. Hãy tiếp tục truy cập để không bỏ lỡ thông tin mới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *