Bộ Tài chính tăng cường giám sát quản lý phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp hiện nay đang có đà tăng trưởng mạnh mẽ. Nó trở thành một kênh huy động vốn lớn và quan trọng trên thị trường. Việc các doanh nghiệp phát hành trái phiếu mở ra cơ hội đầu tư cho nhiều nhà đầu tư có dòng tiền nhàn rỗi. Tuy nhiên nơi đây cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro và có nguy cơ gây mất an ninh, an toàn cho nền tài chính quốc gia. Đứng trước tình hình hình này, Bộ Tài chính đã có công văn yêu cầu triển khai thêm một số giải pháp nhằm thắt chặt phát hành trái phiếu. Để có thể cập nhật thêm thông tin, mời bạn theo dõi nội dung sau.

Bộ trưởng Bộ Tài chính tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường TPDN

Trong thời gian qua, trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đã trở thành một kênh huy động vốn lớn và quan trọng trên thị trường. Tuy nhiên, bên cạnh những tác động tích cực đối với các doanh nghiệp (DN), việc phát hành TPDN riêng lẻ cũng bộc lộ nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và có nguy cơ gây mất an ninh, an toàn nền tài chính quốc gia.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc

Nhằm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thị trường TPDN; ngày 1/9, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã ký công văn số 10059/BTC-VP gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN); Vụ Tài chính ngân hàng; và Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam yêu cầu triển khai một số giải pháp.

Vấn đề thứ nhất được đặt ra

Vụ Tài chính ngân hàng chủ trì, phối hợp với UBCKNN và các đơn vị triển khai các quy định mới về phát hành TPDN tại Nghị định số 153/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ.

Nghiên cứu, tiếp tục hoàn thiện các quy định về quản lý, giám sát thị trường TPDN; trong đó tập trung xây dựng các biện pháp thanh tra; giám sát; thắt chặt việc phát hành TPDN riêng lẻ không có tài sản bảo đảm hoặc chất lượng tài sản bảo đảm và uy tín của DN phát hành thấp. Mục đích hướng tới thị trường minh bạch, an toàn và hạn chế rủi ro.

Vấn đề thứ 2

UBCKNN chủ trì, phối hợp với Vụ Tài chính ngân hàng và các cơ quan liên quan tăng cường, đẩy mạnh công tác thanh tra; kiểm tra; giám sát tình hình phát hành và cung cấp dịch vụ về TPDN riêng lẻ; đặc biệt là việc phát hành của các DN nhỏ lẻ; mới thành lập; hoạt động trong các lĩnh vực có tính rủi ro cao; có kết quả kinh doanh không rõ ràng, thực chất.

Tăng cường kiểm tra và giám sát trái phiếu doanh nghiệp
Tăng cường kiểm tra và giám sát trái phiếu doanh nghiệp

Tập trung rà soát, kiểm tra phát hiện các DN có dấu hiệu vi phạm, lách quy định của pháp luật trong việc phát hành TPDN. Trường hợp phát hiện các hành vi lừa đảo; có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư thì khẩn trương chuyển cơ quan công an xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo các chuyên gia nhận định; thời gian vừa qua, việc phát hành TPDN chủ yếu thông qua hình thức phát hành riêng lẻ; tỉ lệ phát hành ra công chúng rất nhỏ. Nhà đầu tư cá nhân được xem là đối tượng yếu thế trên thị trường TPDN. Họ phải đối mặt với không ít rủi ro do thiếu thông tin. Trong khi đó, để việc phát hành thuận lợi; nhiều DN sử dụng “chiêu’ lãi suất cao; trung bình ở mức gấp 1,5 lần; thậm chí gấp 2 lần lãi suất huy động của ngân hàng.

Tổng kết

Vừa rồi là những thông tin của bộ tài chính về yêu cầu thắt chặt phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Mục đích là để kiểm soát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn. Hãy tiếp tục theo dõi website của chúng tôi để cập nhật tin tức mới nhé.