Cách giúp các nhà đầu tư quản trị rủi ro trong chứng khoán

Quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán được hiểu là gì? Làm sao để có thể kiểm soát rủi ro để nâng cao lợi nhuận? Trước kia vấn đề nan giải nhất đó là thiếu thông tin, muốn học cũng không có nhiều tài liệu để học, nhưng vấn đề của hiện tại đó là bội thực thông tin, kiểu đó gọi là ông nói gà bà nói vịt. Làm sao để hiểu một cách chính xác đây, vậy chúng ta sẽ thử góc nhìn về những rủi ro trong đầu tư chứng khoán của những bậc thầy trong đầu tư nhé, hy vọng bạn sẽ hiểu và rút ra được những bài học cho mình để đầu tư thành công trên thị trường chứng khoán.

Quản trị rủi ro

Nhà đầu tư không nên mạo hiểm dồn toàn bộ tài sản vào một loại tài sản
Nhà đầu tư không nên mạo hiểm dồn toàn bộ tài sản vào một loại tài sản

Trong giao dịch và đầu tư, quản trị rủi ro được định nghĩa là quá trình tìm hiểu, xác định, điều chỉnh và quản lý tất cả các rủi ro tiềm ẩn mà tài khoản phải đối mặt để quy mô tổn thất được giảm thiểu ở mức tối đa. Một số ví dụ về rủi ro có thể xảy ra đối với danh mục đầu tư và tài khoản giao dịch.

Bao gồm sự đảo chiều mạnh mẽ trong xu hướng, tương quan vị trí, chênh lệch giá, sự kiện chính trị, sụp đổ thị trường, phá sản, rủi ro tiền tệ, báo cáo thu nhập, báo cáo của chính phủ, lạm phát và chính sách tiền tệ. Bất kỳ sự kiện nào khiến giá di chuyển so với vị thế của bạn cũng là một loại rủi ro và phải được quản lý để các trường hợp xấu nhất được giới hạn về quy mô và phạm vi thiệt hại trên tài sản của bạn.

Bước 1: Xác định rủi ro

Bước đầu tiên trong quản trị rủi ro là xác định các rủi ro có thể xảy ra. Một khi bạn chấp nhận những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến thị trường thì bạn có thể lập kế hoạch cho những gì có thể xảy ra. Quá nhiều người chỉ nhìn thấy lợi nhuận tiềm năng mà không xem xét các rủi ro liên quan đến thị trường.

Bước 2: Tìm hiểu tần suất và mức độ rủi ro

Bước tiếp theo là tìm hiểu tần suất và mức độ rủi ro có thể xảy ra. Các công ty báo cáo kết quả kinh doanh hàng quý, Chính phủ phát hành báo cáo kinh tế thường xuyên, Ngân hàng Trung ương đưa ra quyết định lãi suất. Và có một thị trường gấu (giảm điểm) khoảng một thập kỷ một lần. Những sự kiện rủi ro nên được dự kiến ​​và lên kế hoạch cho danh mục đầu tư của bạn.

Bước 3: Xác định điểm thoát lệnh

Nhà đầu tư nên biết đâu sẽ là điểm mình thoát lệnh nếu diễn biến không như kỳ vọng
Nhà đầu tư nên biết đâu sẽ là điểm mình thoát lệnh nếu diễn biến không như kỳ vọng

Trước khi bạn tham gia bất kì vị thế cổ phiếu nào. Nhà đầu tư nên biết đâu sẽ là điểm mình thoát lệnh nếu diễn biến không như kỳ vọng. Đối với các nhà giao dịch, họ nên có mức dừng lỗ dựa trên hành động giá chống lại giao dịch của mình. Đối với các nhà đầu tư, họ nên có kế hoạch thoát khỏi khoản đầu tư nếu các yếu tố cơ bản suy giảm và xu hướng bán hàng và thu nhập của một công ty thay đổi.

Bước 4: Phân bổ danh mục

Nhà đầu tư không nên mạo hiểm dồn toàn bộ tài sản vào một loại tài sản. Và cũng không nên dành toàn bộ danh mục cho 1 cổ phiếu. Cách tốt nhất là nên có sự tương quan giữa các lĩnh vực. Các ngành nghề để phân tán rủi ro, bởi không có gì là chắc chắn 100% trong đầu tư chứng khoán.

>> Xem thêm một số kinh nghiệm tại chuyên mục Kỹ năng đầu tư CK.

Bước 5: Khóa lợi nhuận

Chiến lược rút lui để khóa lợi nhuận cũng rất quan trọng. Khi bạn chưa hiện thực hóa lợi nhuận. Thì tất cả chỉ là con số trên giấy tờ. Một điểm chốt lời dựa trên hành động giá có thể cho bạn biết lợi nhuận khi xu hướng bắt đầu có dấu hiệu thay đổi. Lý tưởng nhất là khi bạn đã đạt được một khoản lợi nhuận. Hãy dời điểm cắt lỗ lên tương đương để thực hiện khóa lợi nhuận, bảo vệ thành quả.

Những chia sẻ của nhà đầu tư

Rủi ro cao mang lại lợi nhuận cao hơn, nếu bạn muốn kiếm nhiều tiền
Rủi ro cao mang lại lợi nhuận cao hơn, nếu bạn muốn kiếm nhiều tiền

Đặc biệt trong thời gian thị trường tăng tốt, nhiều NĐT nghe đâu đó rằng: Rủi ro cao mang lại lợi nhuận cao hơn, nếu bạn muốn kiếm nhiều tiền. Bạn phải chấp nhận rủi ro nhiều hơn. Nhưng đầu tư rủi ro hơn không mang lại lợi nhuận cao hơn đâu. Tại sao? Vì khoản đầu tư rủi ro nhưng mang lại lợi nhuận cao hơn thì không gọi là rủi ro. – Howard Marks.

Việc loại bỏ rủi ro quan trọng hơn là xác định nguy cơ nằm ở đâu. – Peter Bevelin. Rủi ro không phải là nền tảng của lợi nhuận mà là kẻ thù đáng sợ nhất của nó. Andy Redleaf.

Chúng tôi đã được dạy rằng phần thưởng cao sẽ đòi hỏi những rủi ro lớn hơn … Nếu một nhà đầu tư có thể thực hiện hầu như các khoản đầu tư không có rủi ro với phần thưởng lớn. Và tiếp tục thực hiện các thương vụ đó, kết quả sẽ thật tuyệt vời. Mohnish Pabrai. Rủi ro phải được chú ý 24/7/365 bởi con người chứ không phải máy tính; phải đánh giá và tái đánh giá rủi ro sát thời gian thực tế. – Seth Klarman

Về cơ bản nếu bạn nghiên cứu về doanh nhân. Có một sự nhầm lẫn: Mọi người nghĩ rằng, doanh nhân thích rủi ro. Họ đạt được phần thưởng vì họ chấp nhận rủi ro. Trên thực tế, các doanh nhân làm mọi thứ để giảm thiểu rủi ro… Họ muốn bữa trưa miễn phí và và đi sau bữa trưa miễn phí. Mohnish Pabrai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *