Cách quản lý vốn và rủi ro hay nhất dành cho các nhà đầu tư

Mục đích lớn nhất của tất cả các nhà đầu tư chứng khoán khi tham gia vào thị trường chứng khoán đó chính là kiếm tiền. Nhưng trước khi kiếm được tiền, bạn cần phải biết cách quản lý chúng. Quản lý vốn đầu tư là một kỹ năng quan trọng mà mọi nhà đầu tư cần phải biết để có thể tồn tại trên thị trường. Trên thực tế, đây lại là một trong những vấn đề đã bị bỏ qua nhiều nhất trong giao dịch tài chính nói chung và trong chứng khoán nói riêng. Vậy vì sao quản lý vốn lại quan trọng trong đầu tư chứng khoán như vậy?

Lựa chọn một ngân sách đầu tư hợp lý

Chúng ta không thể không đề cập đến việc quản lý vốn và rủi ro
Chúng ta không thể không đề cập đến việc quản lý vốn và rủi ro

Khi nói về đầu tư chứng khoán quốc tế, chúng ta không thể không đề cập đến việc quản lý vốn và rủi ro. Một số nghiên cứu cho thấy nếu bạn quản lý rủi ro tốt, bạn đã nắm trong tay 50% cơ hội để trở thành một nhà đầu tư thành công. Trong bài viết này, ducatiny.com sẽ hướng dẫn bạn cách tốt nhất để quản lý vốn và rủi ro trong giao dịch.

Nhiều người thích đầu tư chứng khoán vì họ có thể bắt đầu giao dịch với một số vốn rất thấp. Tuy nhiên, để có thể tạo ra những khoản lợi nhuận tốt, bạn sẽ cần tính toán một ngân sách đầu tư hợp lý. Hãy trả lời những câu hỏi sau để tìm ra con số ngân sách bạn cần khi bắt đầu:

  • Hiện nay bạn bao nhiêu tuổi?
  • Bạn có bao nhiêu tiền nhàn rỗi?
  • Số tiền mà bạn có thể chấp nhận mất là bao nhiêu?
  • Chiến thuật giao dịch của bạn là gì?

Tiền nhàn rỗi, mức độ mạo hiểm

Các nhà đầu tư trên 55 tuổi thường sẽ giao dịch với số vốn ít
Các nhà đầu tư trên 55 tuổi thường sẽ giao dịch với số vốn ít

Mối liên hệ mật thiết của câu 2 và 3 sẽ giúp bạn phần nào quyết định được ngân sách đầu tư chứng khoán hợp lý. Nếu bạn là một người ưa thích mạo hiểm. Bạn có thể đầu tư một nửa số tiền hoặc hơn, tùy theo sự lựa chọn của bạn. Ngược lại, nếu bạn thích sự an toàn. Bạn có thể cân nhắc giao dịch chỉ với 10% số tiền nhàn rỗi hiện có.

Chiến thuật và độ tuổi: Độ tuổi và chiến thuật giao dịch. Cũng là những yếu tố mà bạn cần cân nhắc kĩ khi lựa chọn ngân sách đầu tư chứng khoán. Thông thường, những người dưới 30 tuổi sẽ có xu hướng đầu tư mạo hiểm với số vốn lớn (nhưng vẫn trong khả năng cho phép). Bởi họ vẫn có đủ thời gian và sức khỏe để tạo ra thu nhập chủ động.

Những nhà đầu tư từ 30 đến 55 tuổi thường sẽ giao dịch với một số vốn vừa phải. Và lựa chọn một phương pháp đầu tư cân đối (có cả rủi ro và không rủi ro). Trong khi đó, các nhà đầu tư trên 55 tuổi thường sẽ giao dịch với số vốn ít. Và ưu tiên sử dụng những chiến thuật đầu tư chứng khoán có độ rủi ro thấp.

Quản lý vốn để có tâm lý giao dịch tốt hơn

Nhà đầu tư không cần quá bận tâm về một giao dịch thua lỗ
Nhà đầu tư không cần quá bận tâm về một giao dịch thua lỗ

Các nhà đầu tư thường phải dành cả ngày ngồi trước màn hình máy tính. Để theo dõi biến động của thị trường. Một số nhà đầu tư dễ dàng hoang mang, lo sợ. Và nhanh chóng thoát khỏi thị trường khi xuất hiện những thông tin gây nhiễu. Với một kế hoạch quản lý vốn, quản lý rủi ro tốt. Bạn sẽ không còn phải lo lắng mỗi khi rời màn hình bởi tất cả đã nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Nhà đầu tư không cần quá bận tâm về một giao dịch thua lỗ. Nếu có nhiều thua lỗ liên tục, điều bạn cần bận tâm không phải là về số tiền đã thua. Mà về hệ thống giao dịch của mình. Một hệ thống giao dịch hiệu quả đi kèm với kỷ luật trong quản lý vốn sẽ sinh ra lợi nhuận ổn định theo thời gian.

Như vậy, trong bài học này, bạn đã biết được vai trò của quản lý vốn trong đầu tư chứng khoán. Không chỉ riêng đầu tư chứng khoán mà trong bất kỳ lĩnh vực tài chính khác. Quản lý vốn là một kỹ năng vô cùng quan trọng mà bạn cần nắm được trước khi bắt đầu giao dịch của mình. Để tối thiểu hóa rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận, hãy nghiên cứu. Và xây dựng cho mình một hệ thống giao dịch hoàn thiện cũng như kế hoạch quản lý vốn hiệu quả. Và tuân thủ nghiêm túc nguyên tắc giao dịch mà mình đã đề ra.

Cách lựa chọn mức rủi ro phù hợp

Sau khi đã xác định được ngân sách đầu tư. Bạn cần xác định được mức rủi ro cho mỗi giao dịch. Theo các chuyên gia giao dịch, bạn không nên rủi ro quá 2% ngân sách cho mỗi lệnh. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc rất nhiều vào chiến thuật và kinh nghiệm của bạn. Chiến thuật càng ngắn hạn hoặc kinh nghiệm giao dịch càng ít. Bạn sẽ càng phải ưu tiên việc quản lý rủi ro.

Nếu bạn là một nhà đầu tư chứng khoán mới, hãy ưu tiên việc học hỏi. Và chỉ nên rủi ro từ 1% đến 2% ngân sách cho mỗi lệnh. Điều này sẽ cho phép bạn thu được nhiều kinh nghiệm giao dịch thực tế với rủi ro thấp. Nếu sử dụng các chiến thuật giao dịch ngắn hạn, bạn cũng không nên rủi ro quá 2% ngân sách cho mỗi lệnh. Vì thị trường có thể quét stop-loss của bạn rất nhanh.

Nếu bạn sử dụng các chiến thuật giao dịch dài hạn với tỉ lệ lệnh thắng cao. Bạn có thể rủi ro tối đa 5% ngân sách cho mỗi giao dịch. Hi vọng những gợi ý trên sẽ giúp các nhà đầu tư chứng khoán quốc tế. Sớm thu về mức lợi nhuận mong muốn và quản lý được tối đa rủi ro có thể gặp phải!