Cần bao nhiêu tiền khi mới bắt đầu chơi chứng khoán?

Nếu bạn muốn bắt đầu tìm hiểu về một lĩnh vực gì đó, bạn cần phải tiếp cận trực tiếp, “đối đầu” hay “hòa mình” vào các lĩnh vực đó để trải nghiệm và phải học hỏi. Người xưa có câu “học đi phải đôi với hành”, vì thế để thực sự hiểu về cách chơi chứng khoán, bước đầu tiên bạn hãy mở một tài khoản của một công ty chứng khoán thật chất lượng, tiếp đến bạn sẽ nạp một số vốn nhỏ vào đó để giao dịch thử. Vậy cần bao nhiêu tiền để chơi chứng khoán? Bài viết của ducatiny.com hôm nay sẽ giúp cho bạn trả lời câu hỏi này, đồng thời sẽ cung cấp thêm một số thông tin liên quan để giúp bạn tự tin hơn khi dấn thân vào thị trường này.

Chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

99.99% người mới bắt đầu chơi chứng khoán có cùng 1 câu hỏi
99.99% người mới bắt đầu chơi chứng khoán có cùng 1 câu hỏi

99.99% người mới bắt đầu chơi chứng khoán có cùng 1 câu hỏi: “Chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền?”. Hầu hết những người mới luôn nghĩ rằng thị trường chứng khoán. Là nơi chỉ dành cho giới nhà giàu. Một số người lại nghĩ rằng thị trường chứng khoán là 1 sòng bạc. Và chỉ dành cho những con bạc thích đốt tiền.

Đây đều là những ngộ nhận sai lầm. Thị trường chứng khoán thực sự là 1 kênh kiếm tiền chính thống và hiệu quả. Bạn có thể dễ dàng tham gia bất kể địa vị xã hội nào. Thậm chí bạn chỉ cần 100.000 đồng là cũng có thể bắt đầu mua chứng khoán được rồi. Hiện nay, thị trường chứng khoán Việt Nam hoạt động. Với 2 Sở giao dịch là Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh – HOSE. Và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội – HNX.

Hiện trên thị trường niêm yết đang có 739 mã cổ phiếu giao dịch. Thị trường đăng ký niêm yết UPCOM cũng có đến 756 mã để bạn lựa chọn với rất nhiều mức giá. Từ những cổ phiếu có thị giá dưới 1.000 đồng đến những cổ phiếu thị giá trên 200.000 đồng cũng đều có trên thị trường.

Khối lượng giao dịch

Khối lượng tối thiểu bạn cần mua là 100 cổ phiếu
Khối lượng tối thiểu bạn cần mua là 100 cổ phiếu

Theo quy định, khối lượng giao dịch tối thiểu trên HOSE là 10 cổ phiếu, trên HNX là 100 cổ phiếu.

Mua ít nhất 10 cổ phiếu

Điều đó có nghĩa: Nếu bạn muốn mua cổ phiếu của những doanh nghiệp đang niêm yết trên HOSE. Bạn sẽ phải mua ít nhất 10 cổ phiếu, nếu nhiều hơn phải là bội số của 10 như 30, 40, 50, 100, 1.000 hay cả trăm nghìn, triệu cổ phiếu.

Ví dụ: 01 cổ phiếu YEG (Công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah1 – HOSE) ngày 18/07/2018 có giá 225.000 đồng. Do đó, để có một giao dịch mua thành công, bạn cần số tiền tối thiểu vừa đủ. Để mua được 10 cổ phiếu YEG là: 225.000 x 10 = 2.250.000 đồng (Hai triệu hai trăm năm mươi ngàn đồng).

Tuy nhiên, 01 cổ phiếu FLC (Công ty cổ phần Tập đoàn FLC – HOSE) ngày 18/07/2018; lại chỉ có giá “trà đá” là 5.070 đồng. Do đó, để giao dịch thành công bạn chỉ cần số tiền rất nhỏ: 5.070 x 10 = 50.070 đồng (Năm mươi ngàn không trăm bảy mươi đồng).

Đối với sàn HNX

Còn đối với sàn HNX, khối lượng tối thiểu bạn cần mua là 100 cổ phiếu. Và khi bạn muốn mua nhiều hơn thì cũng phải là bội số của 100. Tổng kết lại có thể thấy, số tiền ban đầu dùng để vừa đầu tư vừa học là không nhiều. Nếu xét đến cả tính cơ động của tiền cũng như cảm nhận chính xác sự được thua. Thì đầu tư ban đầu tầm 2 – 5 triệu đồng là hợp lý.

Thêm nữa trong 1 đợt thị trường biến động mạnh được thua sẽ tầm 20 – 30%. Còn bình thường là 5 – 10% thì thực sự cùng lắm bạn cũng chỉ mất 400 ngàn đồng – 1 triệu đồng. Trên tổng 2 – 5 triệu đồng ban đầu đưa vào để vừa chơi vừa học. Càng hợp lí hơn nếu bạn định chơi 50 – 100 triệu đồng trở lên. Thì mức mất mát 400 ngàn đồng – 1 triệu đồng kia càng không ảnh hưởng đáng kể gì.

Mức phí để mua hoặc bán cổ phiếu bao nhiêu?

Thông mỗi sàn giao dịch chứng khoán sẽ áp một mức phí khác nhau. Nhưng thực tế mức phí giao dịch ở hầu hết các sàn đều khá là tương tự nhau. Đối với giao dịch online thì mức phí nằm trong khoảng 0,15% đến 0.35% trên tổng số tiền giao dịch trong phiên. Trung bình mức phí giao dịch trực tiếp tại công ty chứng khoán sẽ là 0.25% trên tổng số tiền giao dịch.

Vì mức phí giao dịch tại các sàn đều ngang nhay. Vì thế nhà giao dịch nên cú tâm vào việc lựa chọn công ty chứng khoán uy tín để mở tài khoản. Đặc biệt lưu ý, quan tâm đến chất lượng dịch vụ, khả năng tư vấn, đạo đức nghề nghiệp và mức độ chuyên nghiệp. Những yếu tố về kinh nghiệm, kỹ năng và trình độ của nhân viên quản lý tài khoản giao dịch của nhà đầu tư. Sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến hiệu quả đầu tư sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *