Chỉ số ROA là gì? Tìm hiểu ý nghĩa và cách tính ROA hiệu quả hiện nay

Điều trước tiên khi bắt đầu bắt một hoạt động kinh doanh nào. Hầu hết, chúng ta cũng cần cân nhắc đến khả năng lợi nhuận hoặc kết quả sinh lời của sản phẩm dịch vụ. Một trong những chỉ số dùng để phân tích hoạt động và kỹ thuật trong tài chính quan trọng đó là chỉ Số ROA. Ngoài ra, chỉ số này còn để đánh giá khả năng hoạt động của doanh nghiệp có tốt hay hiệu quả ra sao. 

Chắc hẳn, có nhiều nhà đầu tư vẫn chưa hiểu rõ và chi tiết về thông tin chỉ Số ROA trong hoạt động doanh nghiệp của mình. Và cách sử dụng chúng như thế nào trong việc đánh giá doanh nghiệp ?  Ý nghĩa mang lại ra sao? Chỉ số này bao nhiêu gọi là hiệu quả?…Bài viết sau đây, chúng tôi  sẽ cập nhật những thông giải thích cho chúng ta hiểu rõ những vấn đề trên nhé.

Khái niệm về chỉ số ROA

ROA (Return on Assets) là một chỉ sổ thể hiện tỉ suất sinh lời của doanh nghiệp cụ thể trên tài sản. Với chỉ số này sẽ thể hiện cho cho doanh nghiệp biết tỷ lệ lợi nhuận bao nhiêu so với tài sản đầu tư. Sử dụng trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Theo đó là căn cứ đánh giá hiệu quả việc sử dụng tài sản ở mức độ nào. 

công cụ ROA
ROA là một chỉ sổ thể hiện tỉ suất sinh lời của mỗi doanh nghiệp

Nói cách khác thì chỉ số ROA đánh giá mức độ hoạt động hiệu quả của doanh nghiệp ở thời điểm cụ thể. Các nhà đầu tư sẽ nhìn vào chỉ số này để lựa chọn ra cổ phiếu đang có giá trị cao ở khoảng thời gian nào đó quyết định mua vào đầu tư kiếm lời. Thường thì các doanh nghiệp hoạt động ổn định tốt trong thời gian dài thì cổ phiếu cao với chỉ số ROA tất nhiên cao. Mua cổ phiếu vào lúc này có lợi lớn cho các cổ đông.

Chỉ số ROA đối với các công ty cổ phần sẽ có sự khác nhau và tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh sản xuất. Do đó nên khi so sánh chỉ số ROA thì người ta so giữa các công ty tương đồng nhau. Mỗi đơn vị sẽ xem chỉ số này từ nhiều năm trở lên không nên xét riêng từng năm một.

Ý nghĩa của ROA trong phân tích kỹ thuật tài chính doanh nghiệp

Chỉ số ROA thể hiện 1 đồng vốn mà công ty, tổ chức đầu tư vào tài sản đưa. Vào hoạt động sản xuất kinh doanh đem về bao nhiêu lợi nhuận. Theo đó thì chỉ số này càng cao chứng tỏ hoạt động của công ty đang hiệu quả. Ban lãnh đạo vận hành bộ máy tốt và đi đúng hướng.

Chỉ số ROA cao và ổn định trong khoảng thời gian dài liên tục. Chứng tỏ công ty đó đang sử dụng tài sản đúng cách, hữu hiệu. Và tối ưu được hết các nguồn lực có sẵn, áp dụng phương pháp kinh doanh tân tiến. Giảm thiểu chi phí thừa thãi. Cũng như chỉ số ROE thì các chứng khoán có ROA cao là được các nhà đầu tư quan tâm hơn. Và có giá trị cao hơn trên sàn giao dịch.

Phân tích chỉ số ROA và ROE trong kinh doanh

Thông thường, trên các sàn chứng khoán. Các nhà đầu tư thường dành sự chú ý của mình tới cổ phiếu của công ty. Có chỉ số ROA và ROE có mức tăng trưởng đều đặn. Và đây được đánh giá là chỉ số chính để các nhà đầu tư có thể nhận định cổ phiếu của một công ty có khả năng phát triển hay không.

cách tính chỉ số ROA
ROA giúp người điều hành doanh nghiệp phân tích được nguồn lợi nhuận từ vốn góp cổ đông

Tuy nhiên, trong việc phân tích ROA và ROE thì vẫn cần quan tâm tới ngành nghề kinh doanh của công ty, doanh nghiệp đó. Bởi giữa hai doanh nghiệp hoạt động trong 2 lĩnh vực khác nhau thường có sự chênh lệch rất lớn giữa 2 chỉ số này. Ngay trong tình trạng ROE và ROA bằng nhau hoặc khác nhau. Người đầu tư cần phân tích thêm về nhiều khía cạnh khác nhau của doanh nghiệp trước khi thực hiện đầu tư. Bởi vì thế, dựa vào chỉ số ROA giúp người phân tích thấy được khả năng kinh doanh của doanh nghiệp mình. Mang đến lợi nhuận như thế nào Từ vốn góp cổ đông. Ngoài ra, cần phân tích thêm tỷ lệ vốn vay, lãi suất ngân hàng

Cách tính ROA chuẩn nhất

Cách tính thứ nhất

ROA là chỉ số thể hiện hiệu quả đầu tư tài sản của các doanh nghiệp và mức hoạt động tốt hay không. Với chỉ số này thì có công thức tính toán rõ ràng để các đơn vị vận dụng chính xác. Cách tính ROA cụ thể: ROA = Lợi nhuận sau thuế (Earnings) / Tài sản (Assets) x 100%

Trong đó:

  • Lợi nhuận sau thuế: Chính là khoản lợi nhuận ròng của công ty dành cho cổ phiếu thường
  • Tài sản: Ở đây tính tổng tài sản của công ty.
  • Tổng tài sản = Nguồn vốn của chủ sở hữu + Nợ
  • ROA đơn vị tính là %

Cách tính thứ 2

Thu nhập ròng được chia cho doanh thu ra tỷ suất lợi nhuận biên. Và doanh thu chia cho giá trị bình quân tổng tài sản doanh nghiệp bằng hệ sống quay vòng vốn của tài sản. Cho nên các bạn còn có thể tính tỷ số lợi nhuận ROE trên tài sản cách khác nữa là : Tỷ số lợi nhuận trên tài sản = Tỷ suất lợi nhuận biên × Số vòng quay tổng tài sản

Trong đó:

Chỉ số ROA lớn hơn 0 tức doanh nghiệp đang trong giai đoạn làm ăn tốt. Có doanh thu và lãi cao, ROA càng cao thì doanh nghiệp càng làm ăn tốt. Còn chỉ số ROA tụt xuống thấp dưới 0 thì doanh nghiệp đang bị thua lỗ. Mức độ còn tùy thuộc chỉ số là bao nhiêu. Ngoài ra, các nhà kinh doanh sẽ so sánh chỉ số ROA với chỉ số trung bình ngành. Doanh nghiệp nào đang vận hành mà có chỉ số ROA lớn hơn so với chỉ số trung bình ngành. Tức là đang có quản trị tài sản hiệu quả, ăn nên làm ra thu lợi nhuận cao.

Mức ổn định của chỉ số ROA được cho là hiệu quả

Nhiều người chú trọng vào việc học hỏi kiến thức kinh doanh thì phải nắm rõ kiến thức về ROA. Đây là chỉ số quan trọng để giúp các doanh nghiệp nhìn nhận lại kết quả kinh doanh. Và điều chỉnh cho phù hợp trong thời gian tới. Từ đó có định hướng công việc rõ ràng chính xác hơn. Các trader thường thấy chỉ số ROA và ROE hay đi cạnh nhau và được đánh giá theo cặp. Bởi vì 2 chỉ số này có mối quan hệ mật thiết với nhau. Và đều cần để xem xét hoạt động của doanh nghiệp có hiệu quả khi đầu tư tài sản không.

Mối quan hệ giứa ROA VÀ ROE
Nợ của doanh nghiệp thì càng ít càng tốt và hoạt động doanh nghiệp hiệu quả

Mối quan hệ của ROA và ROE được thể hiện rõ rệt thông qua hệ số nợ. Nợ của doanh nghiệp thì càng ít càng tốt, con số chứng tỏ hoạt động doanh nghiệp tốt là Nợ/Vốn chủ sở hữu < 1. Theo tiêu chuẩn quốc tế: ROE > 15% thì công ty đó được đánh giá có năng lực tài chính tốt. Trong khi đó chỉ số ROA > 7.5% mới tốt. Số liệu phải xem liên tục ít nhất 3 năm để biết được sự ổn định trong kinh doanh. Trường hợp công ty có chỉ số ROA >=10% ít nhất 3 năm đó mới là đơn vị uy tín, năng lực tốt.

Những thông tin về khái niệm, công thức tính và ý nghĩa của ROA đã gửi tới cho độc giả hiểu hơn về tỷ suất sinh lời trên tài khoản của doanh nghiệp. Từ chỉ số này chủ các doanh nghiệp nhìn nhận rõ về hoạt động kinh doanh có đang tốt. Và điều chỉnh cách thức làm việc hiệu quả hơn.