Choáng ngợp trước khu vườn rau đẹp mê ly trên sân thượng

Sân thượng là phần trên cao nhất của ngôi nhà. Đây là một nơi có diện tích lớn hơn ban công nhiều. Nhiều nhà tận dụng đây là nơi cất đồ hoặc phơi quần áo. Vì ở đấy đón nắng cả ngày từ sáng đến tối. Nơi đây rất thông thoáng, được tự do ngắm bầu trời, là nơi có gió quanh năm. Với thời tiết hiện nay, những ngày trời nắng nóng thì ngăn gần với sân thượng sẽ bị nóng vô cùng. Việc trồng rau, củ quả giúp làm mát được mái nhà cũng như căn phòng ngay bên dưới nó.

Thêm một công dụng về việc trồng rau trên sân thượng đó là cung cấp thực phẩm. Nó giúp đời sống của người trong gia đình được cải thiện qua các bữa ăn. Đặc biệt là trong thời kỳ dịch bệnh hạn chế đi ra ngoài mua sắm đồ đạc thì sự xuất hiện của vườn rau của này rất hợp lý. Chúng ta hãy chiêm ngưỡng không gian xanh trên sân thượng của gia đình chị Ngọc Trân. Ngôi nhà có sân thượng của chị Ngọc Trân nằm tại Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh.

Khu vườn rau trên sân thượng của 2 vợ chồng ở TP. Hồ Chí Minh

Gia đình chị Lê Thị Ngọc Trân (39 tuổi) có 2 bé trai, hiện đang sống trong một căn nhà 4 tầng ở quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh. Tận dụng sân thượng của ngôi nhà, vợ chồng chị đã thiết kế khu vườn với nhiều loài rau củ phục vụ nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch của gia đình. Chị Ngọc Trân cho biết, ý tưởng trồng rau trên sân thượng của vợ chồng chị có từ năm 2011. Trong thời gian ở cữ và chăm bé thứ 2, chiều chiều chị hay theo ông xã lên sân thượng gieo cải mầm, rau thơm các loại để đỡ buồn chán.

Khu vườn rau trên sân thượng của 2 vợ chồng ở TP. Hồ Chí Minh
Khu vườn rau trên sân thượng của 2 vợ chồng ở TP. Hồ Chí Minh

Thấy ông xã trồng cây dưa leo và mướp đắng sai quả nên hai vợ chồng chị hào hứng bắt tay vào xây dựng khu vườn một cách quy củ. Sau 9 năm, khu vườn của chị có gần 30 loại rau củ, cây trái như: nho, táo, đu đủ, rau húng, hành, bạc hà,… Vợ chồng chị còn dành một khoảng trồng rau chuyên cho bé ăn dặm như rau ngót nhật, cải bẹ xanh, rau xà lách. Chị Ngọc Trân có một cửa hàng kinh doanh các loại nhu yếu phẩm, công việc bận rộn nhưng nhờ có sự giúp đỡ của bố mẹ nên chị vẫn có thời gian để chăm sóc khu vườn. “Công việc của mình thường bắt đầu vào 8 giờ sáng và kết thúc lúc 11 giờ khuya nhưng có ba mẹ trông coi đỡ nên mình tranh thủ chăm sóc vườn cây.

Khu vườn rau xanh mát được cả 2 vợ chồng chị Ngọc Trân chăm sóc

Cuối tuần có thời gian rảnh hai vợ chồng thường lên chăm sóc vườn. Trước đây phải tự tưới nhưng giờ ông xã đã chế tạo hệ thống tưới tự động. Nên mình dành thời gian đó chăm sóc, chiết cây, cải tạo vườn”, chị Ngọc Trân chia sẻ. Theo lời chị Ngọc Trân, trước kia sân thượng nhà chị khá nhỏ. Nên chỉ trồng cây ăn trái cơ bản và ít rau. Cách đây 5 năm, chị đặt bên thiết kế nhà xây thêm chậu xi măng. Sau đó bố trí lại giàn leo để trồng được nhiều loại cây hơn. Việc di chuyển đất lên sân thượng tầng 4 khá vất vả, mất nhiều thời gian. Nhưng chị luôn hài lòng vì có khu vườn tươi tốt, cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình. Và quan trọng là thoả mãn đam mê vườn tược của bản thân.

Khu vườn rau xanh mát được cả 2 vợ chồng chị Ngọc Trân chăm sóc
Khu vườn rau xanh mát được cả 2 vợ chồng chị Ngọc Trân chăm sóc

“Công việc trồng cây là đam mê của hai vợ chồng nên cả hai cùng nhau làm. Chăm sóc cây, làm vườn giúp mình có thêm năng lượng, giải toả những áp lực trong công việc”, chị Trân tâm sự. Do bố trí diện tích hợp lý nên vợ chồng chị trồng đa dạng các loại rau, củ, quả. Mỗi lần thu hoạch cây trái, chị còn chia sẻ với bạn bè, người thân, hàng xóm xung quanh. Khiến ai cũng thích thú.

Khu vườn rau trên sân thượng còn cung cấp rau cho cả hàng xóm

Ngoài ra, mỗi khi thu hoạch thành công một loại cây, chị đều cẩn thận ghi chép cách trồng. Cùng cách chăm sóc và đăng lên mạng xã hội. Để chia sẻ kinh nghiệm với những ai yêu thích làm vườn trên sân thượng. Có thể nói rằng, khu vườn ngập tràn các loại cây trái trên sân thượng của gia đình chị Trân đã tạo động lực cho nhiều người khi muốn biến khoảng diện tích bỏ không trên tầng nhà thành nơi cung cấp thực phẩm tươi ngon, an toàn.