Chọn tranh phong thủy để cải thiện phúc khí cho gia đình

Đối với nhà ở thì Phong Thủy là một yếu tố không thể thiếu, hiện nay người ta không chỉ chú ý đến Phong thủy tài lộc, Phong thủy tình duyên, Phong thủy sức khỏe mà còn đặc biệt quan tâm đến hòa khí gia đình. Hãy cùng chúng tôi xem những bức tranh phong thủy giúp tăng cường tài lộc và làm cho không khí trong nhà trở nên ấm áp và gần gũi hơn.

Theo đuổi tiền tài danh vọng đã là bản chất muôn thuở của con người. Nhưng bên cạnh đó, một ngôi nhà muốn thực sự trở nên tốt đẹp thì không thể thiếu sự hòa thuận, yêu thương lẫn nhau. Tranh phong thủy không những trang trí làm đẹp không gian nhà ở mà còn có tác dụng vượng khí, tăng phúc lộc, có thể thúc đẩy gia vận nếu sử dụng đúng cách.

Phòng khách là nơi cả gia đình thường xuyên xum họp; đồng thời cũng là nơi quan trọng nhất trong nhà. Những loại tranh phong thủy dưới đây nếu đặt trong phòng khách có thể nâng cao tài lộc, rất tốt cho mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình và mang lại sự gắn kết cần thiết cho gia đình.

Tranh phong thủy là gì?

Tranh phong thủy là loại tranh được thiết kế đặc biệt phù hợp cho ngành Phong Thủy. Bởi bên cạnh tác dụng trang trí nó có mang nhiều ý nghĩa khác nhau như mang lại tài lộc sức khỏe; thịnh vượng cho căn nhà đồng thời xua đuổi những điềm dữ, không may mắn cho gia chủ.

Tranh phong thủy mang nhiều ý nghĩa khác nhau như mang lại tài lộc sức khỏe, thịnh vượng cho căn nhà
Tranh phong thủy mang nhiều ý nghĩa khác nhau như mang lại tài lộc sức khỏe, thịnh vượng cho căn nhà

Tranh phong thủy được sáng tác dựa trên 2 nguyên tắc khoa học:

  • Dựa vào màu sắc đỏ là do cấu trúc hóa học và độ phân cực các liên kết hóa học với nhau tạo ra tia đỏ có bước sóng 600 – 700 nanometre. Tia này sẽ tương tác tính vật lý và tính hóa học của môi  trường treo tranh.
  • Dựa vào chiều hướng và tốc độ nét cọ quyết định đến mật độ và phản ứng của dung môi; vật liệu mực, vật liệu bề mặt cũng như quy trình xử lý kỹ thuật vẽ để quyết định mật độ quang; cường độ biên độ phát xạ tia màu.

Với 2 yếu tố trên, tranh phong thủy sẽ tương tác có hệ thống đến môi trường xung quanh. Tạo nên không gian tĩnh hoặc động, an toàn hoặc rối loạn.

Đề tài của tranh phong thủy cũng có những nguyên tắc quy định chặt chẽ theo luật ngũ hành. Tuy nhiên, nghệ thuật tranh phong thủy cũng không khác tranh mỹ thuật thông thường về chất liệu lẫn hình tượng nghệ thuật.

Tranh phong thủy trước đây ít hoặc chưa từng xuất hiện ở Việt Nam. Nhưng ở Trung Hoa thì nó chính là nôi của nghệ thuật Phong Thủy.

Tranh hoa điểu

Tranh hoa điểu là tranh có hoa cỏ và chim muông, các loài thú với nội dung phong phú, đa dạng; nhiều mẫu mã chủng loại. Mỗi chủ đề tranh sẽ được thể hiện bằng các hình vẽ khác nhau với các loại chim muồn và hoa lá khác nhau để truyền tải thông điệp, ý nghĩa biểu tượng.

Các chủ đề chính của tranh hoa điểu mang ý nghĩa cát tường phúc lộc nên treo trong phòng khách bao gồm: tranh hoa thơm cỏ lạ (hoa mẫu đơn tượng trưng cho sự cao quý; hoa sen đại diện cho sự tinh khiết giản dị, trái đào thể hiện phúc lộc trường thọ,…); tranh tứ quý tùng – trúc – cúc – mai hoặc tranh tứ quan tử mai – lan – cúc – trúc thể hiện những phẩm chất tốt đẹp của con người; tranh linh vật (tứ linh long – li – quy- phượng thể hiện sức mạnh của trời đất; tùng hạc diên niên mang ý nghĩa phúc thọ lâu dài,…).

Các bức tranh kể trên đều mang ý nghĩa chúc mừng may mắn. Có tác dụng tốt trong việc hài hòa phúc khí, hưng thịnh gia tốc. Không nên treo quá nhiều, nếu phòng lớn thì tối đa treo ba bức; phòng nhỏ chỉ nên treo một bức tranh phong thủy tăng cường gia vận là đủ.

Tranh sơn thủy

Tranh sơn thủy
Tranh sơn thủy

Tranh sơn thủy là những bức vẽ mô tả cảnh sông núi nước non hùng vĩ. Trong bức tranh có núi cao sừng sững, có nước chảy hài hòa. Phong thủy có câu “sơn quản nhân đinh, thủy quản tài”. Tranh sơn thủy là sự kết hợp của cả hai yếu tố con người và tài lộc. Mang ý nghĩa thịnh vượng toàn gia, phát đạt không ngừng.

Phòng khách treo một bức tranh sơn thủy ngụ ý gia đình hòa thuận trôi chảy, hạnh phúc dài lâu. Lưu ý khi chọn tranh không nên chọn hình vẽ có thác nước hay dòng nước chảy ra bên ngoài vìmang ý nghĩa thoái tài. Dòng nước dù hình dáng như thế nào cũng nhất định phải lượn vào trong thì tài vận mới phát đạt.

Tranh chữ

Từ xưa, người văn nhã treo tranh chữ trong nhà thể hiện cốt khí của bản thân. Cũng như nhắc nhở chính mình phấn đấu để đạt được phẩm chất tốt. Vì thế mà người Việt có tục xin chữ đầu năm hoặc treo tranh chữ ở trong nhà. Đây cũng là bức tranh phong thủy đón phúc khí cực kì tốt.

Các chữ thường được sử dụng như Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín, Nhẫn, Phúc, Lộc, Mẫn, An; Đức, Tâm,…. Gia chủ mong ước điều gì thì thỉnh chữ có ý nghĩa tương ứng về treo trong nhà vượng gia khí. Cũng là để mọi người noi theo đó mà học hỏi; giữ nề nếp gia phong êm ái thuận hòa.

Tranh phong thủy là một trong những vật phẩm dễ sử dụng và hiệu quả trong việc cải thiện phong thủy nhà ở nói chung và phong thủy gia trạch nói riêng. Bức tranh thể hiện khiếu thẩm mĩ; trình độ văn hóa cũng như mơ ước và hi vọng của gia chủ vào cuộc sống gia đình.

Tranh không cốt ở treo nhiều, cũng không hẳn cần quá sang trọng đắt tiền. Mà quan trọng nhất là treo đúng, treo đủ; phù hợp với không gian cũng như ý nghĩa thì sẽ phát huy được công dụng một cách tối đa.