Chứng khoán ngày 26/8: nhà đầu tư có thể mua những cổ phiếu đã điều chỉnh mạnh

Thị trường chứng khoán ngày vừa qua chìm trong sắc đỏ ở phần lớn thời gian giao dịch nhưng đã bất ngờ bật tăng về cuối phiên, qua đó giúp chỉ số VN-Index tiếp cận ngưỡng 1.310 điểm. Dù thanh khoản thị trường đã có dấu hiệu suy giảm nhưng độ rộng rất tích cực cho thấy nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội cho mình trong bối cảnh các phiên phục hồi thường mang tính kỹ thuật. Vì thế, các công ty đã nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/8 sẽ xuất hiện việc thanh khoản suy yếu so với các phiên trước cho thấy xu hướng tăng điểm vẫn đang khá yếu. Cũng chính vì vậy, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng và mua những cổ phiếu đã điều chỉnh mạnh trong những phiên vừa qua.

Diễn biến thị trường chứng khoán trong nước

Thị trường chứng khoán trong nước có phiên hồi phục sau khi giảm liền ba phiên liên tiếp
Thị trường chứng khoán trong nước có phiên hồi phục sau khi giảm liền ba phiên liên tiếp

Thị trường chứng khoán trong nước có phiên hồi phục sau khi giảm liền ba phiên liên tiếp. Nhịp hồi phục thực sự chỉ diễn ra trong phiên chiều. Bất chấp lượng cổ phiếu ở phiên giao dịch lập kỷ lục về tài khoản. Lực kéo thị trường đến từ nhóm cổ phiếu tín hiệu như ngân hàng, chứng khoán, thép, …. Đóng cửa, VN-Index tăng 10,81 điểm lên 1.309,55 điểm. Bên cạnh đó chỉ số VN30 cũng có thêm 10,25 điểm lên 1.428,51 điểm.

Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua. Toàn thị trường có 228 mã tăng/134 mã giảm. Ở rổ VN30 có 25 mã tăng, 3 mã giảm và 2 mã giữ tham chiếu. Thanh khoản thị trường đang trong xu hướng giảm. Phiên hôm nay giá trị khớp lệnh trên sàn HOSE chỉ còn hơn 15.180 tỷ đồng từ mức hơn 21.100 tỷ đồng ở phiên hôm qua. Khối ngoại tiếp tục có phiên mua ròng nhẹ hơn 45 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Nhận định của các công ty về thị trường chứng khoán ngày 26/8

Nhận định của CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Thanh khoản giao dịch dù có sự cải thiện hơn. Nhưng vẫn sụt giảm đáng kể so với những phiên gần đây. Điều này cho thấy tâm lý của giới đầu tư lúc này vẫn đang giữ thận trọng và lực cầu còn tương đối thấp. Ấn tượng nhất hôm nay là các cổ phiếu thép. Vì vậy đà tăng khá mạnh của giá thép Trung Quốc những ngày gần đây. Nhóm dệt may cũng tăng khá tích cực khi mặt bằng của nhiều cổ phiếu đã giảm khá sâu trong đợt điều chỉnh vừa qua.

Nhà đầu tư nên chỉ mua thăm dò và tăng dần tỷ trọng khi có lợi nhuận
Nhà đầu tư nên chỉ mua thăm dò và tăng dần tỷ trọng khi có lợi nhuận

Áp lực của dòng tiền ngoại dường như đã chấm dứt khi họ đang có động thái quay lại mua ròng những phiên gần đây. Mặc dù giá trị không lớn, chỉ hơn 30 tỷ đồng trên cả hai sàn. Song việc khối ngoại chuyển từ vị thế bán ròng sang mua ròng sẽ tạo một động lực đáng kể cho sự hồi phục của thị trường ở thời điểm hiện tại. Tại ngưỡng hỗ trợ kháng cự trong ngắn hạn 1.317-1.336 điểm. Vì vậy nhà đầu tư nên ưu tiên quan điểm canh bán, hạ tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ. Xu hướng hiện tại vẫn tiềm ẩn rủi ro nhiều hơn. Vì vậy, nhà đầu tư bây giờ chỉ nên mua thăm dò và tăng dần tỷ trọng khi có lợi nhuận.

Nhận định của chứng khoán BIDV (BSC)

Xu hướng giằng co tiếp tục trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 26/8. Nhưng đã chuyển về sắc xanh vào cuối phiên. Dòng tiền chảy vào thị trường khi 18/19 nhóm ngành tăng điểm so với phiên trước với mũi nhọn tăng trưởng đến từ nhóm vận tải và thực phẩm đồ uống. Độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực với thanh khoản thị trường suy giảm so với phiên trước. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng tại HNX.

Mặc dù thị trường đã khởi sắc. Việc thanh khoản suy yếu khá nhiều so với các phiên trước cho thấy xu hướng tăng điểm. Thế nhưng tình hình chung thì vẫn đang khá yếu. Do đó, nhà đầu tư nên thận trọng giao dịch. Và nhà đầu tư có thể mở một phần nhỏ vị thế vào các mã cổ phiếu đã điều chỉnh mạnh trong nhịp điều chỉnh vừa qua.

Nhận định của chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN-Index có thể sẽ kiểm định lại đường trung bình 50 ngày. Đó là tại ngưỡng 1.320 điểm trong phiên kế tiếp. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy. Cho nên các chỉ số có thể sẽ tiếp tục biến động với biên độ hẹp.

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục cơ cấu lại danh mục
Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục cơ cấu lại danh mục

Điểm tiêu cực là thanh khoản duy trì ở mức thấp. Điều này cho thấy dòng tiền vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm cho thấy tâm lý ngắn hạn vẫn đang bi quan với diễn biến hiện tại. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục cơ cấu lại danh mục và đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức 40 – 45% danh mục. Đồng thời chưa nên mua vào thời điểm hiện tại.

Nhận định của chứng khoán MB (MBS)

Thị trường tiếp tục phát đi tín hiệu phục hồi sau khi chững đà giảm hôm qua. Thị trường có thể còn tiếp tục những phiên test cung trong những phiên sắp tới với thanh khoản ở vùng 15.000 – 17.000 tỷ/phiên ở sàn HOSE.

Tín hiệu phục hồi của thị trường vẫn nằm ở các nhóm cổ phiếu mang tính dẫn dắt như ngân hàng, chứng khoán, thép, bất động sản,…dù thanh khoản thị trường giảm nhưng độ rộng rất tích cực. Điều này cho thấy nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội trong bối cảnh các phiên phục hồi thường mang tính kỹ thuật. Do vậy nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ hoạt động rất sôi động trong phiên hôm nay. Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ danh mục. Bên cạnh đó là quan sát diễn biến thị trường ở vùng hỗ trợ 1.290 – 1.300 điểm. Trong kịch bản lạc quan, thị trường có thể hồi về vùng 1.325 điểm.

Nhận định của chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index trải qua nhịp điều chỉnh giằng co trong phiên sáng trước khi bật tăng khá tích cực trong phiên chiều. Vùng hỗ trợ quanh 1.290 đã cho phản ứng và tiếp tục đóng vai trò tạo điểm đỡ cho chỉ số. Xu hướng hồi phục có thể còn được duy trì và mở rộng thêm trong những phiên giao dịch chứng khoán ngày 26/8. Tuy nhiên, VN-Index sẽ sớm vấp phải áp lực rung lắc điều chỉnh tại các vùng cản. Gần nhất là 1.31x và tích cực hơn là 1.33x. Nhà đầu tư cần tránh mua đuổi, có thể linh hoạt bán quay vòng một phần tỷ trọng đã mua trước đó. Tại các vùng kháng cự để trung bình giá vốn cho vị thế nắm giữ trung hạn.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. Xem thêm nhiều tin tức mới nhất về Nhận định chứng khoán tại đây.