“Cơn khát” chip bán dẫn có thể sẽ kéo dài đến năm 2023

Sự thiếu hụt chip bán dẫn toàn cầu dự kiến ​​sẽ kéo dài ít nhất hai năm và chia thành nhiều đợt khác nhau. Các công ty bị ảnh hưởng hiện đang ở thế bị động và không có cách nào để đối phó với nó. Các chiến lược ngắn hạn chỉ có thể giúp tăng công suất tạm thời. Dịch bệnh kéo dài đã làm tăng mạnh nhu cầu của người dùng đối với các sản phẩm điện tử. Việc tung ra một số sản phẩm mới đồng thời với các thương hiệu lớn như Apple, Xiaomi, Samsung đã làm tăng sự biến động của nhu cầu này. Nào cùng với ducatiny.com tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết bên dưới này nhé!

Nguồn cung chip hạn hẹp ảnh hướng đến các ngành công nghiệp ô tô và điện tử

Nguồn cung chip hạn hẹp ảnh hướng đến các ngành công nghiệp ô tô và điện tử
Nguồn cung chip hạn hẹp ảnh hướng đến các ngành công nghiệp ô tô và điện tử

Theo Business Insider, từ ngành công nghiệp ôtô đến điện tử tiêu dùng; tất cả đều bị ảnh hưởng bởi nguồn cung chip hạn chế nhiều tháng qua. Ngoài ra, chi phí đĩa bán dẫn (thành phần quan trọng để đúc chip) tăng cao; khiến một số công ty bắt đầu chuyển đổi mô hình sản xuất.

Tình trạng thiếu hụt chip liên tục đang diễn ra trên toàn cầu; chính thức trở thành vấn đề lớn nhất mà ngành công nghiệp điện tử nói riêng; và thị trường nói chung phải đối mặt. Hệ quả mà nó gây ảnh hưởng sâu rộng từ ngành công nghiệp ô tô đến ngành điện tử tiêu dùng, tất cả đều bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu hụt chip. Theo các chuyên gia trong ngành dự báo tình trạng thiếu hụt chip có thể tiếp tục diễn ra cho đến năm 2023, điểm khác biệt lần này so với những lần thiếu hụt trong các đợt trước chính là sẽ có những đợt rung lắc mạnh ‘không tưởng’ liên quan đến cơn khát thiếu hụt linh kiện bán dẫn chip trong tương lai.

Richard Barnett, Giám đốc tiếp thị của công ty phân tích ngành công nghiệp điện tử Supplyframe, cho rằng các hãng sẽ cố gắng giảm nhu cầu đĩa bán dẫn bằng cách thiết kế lại chip. “Nhưng nhìn chung, không có động thái nào là đủ để tránh hoàn toàn tác động của việc thiếu chip và nó sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến tất cả”, ông nói.

Tình trạng khan hiếm chip toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2023

Tình trạng khan hiếm chip toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2023
Tình trạng khan hiếm chip toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2023

Các công ty bị ảnh hưởng hiện rơi vào thế bị động; và không có đủ phương tiện để đối phó. Các chiến lược ngắn hạn chỉ có thể giúp giải quyết việc tăng năng lực sản xuất tạm thời. Barnett cho rằng để các kế hoạch dài hơi có kết quả. Thế giới sẽ phải sống chung với tình trạng khan hiếm chip tới năm 2023.

Dịch bệnh kéo dài khiến nhu cầu người dùng với các sản phẩm điện tử tăng mạnh. Việc ra mắt nhiều model sản phẩm mới cùng lúc như với các hãng lớn như Apple; Xiaomi, Samsung làm tăng thêm sự biến động về nhu cầu. Khi nguồn cung hạn chế, TSMC hay Intel và các xưởng đúc chip khác; phải ưu tiên nên cung cấp cho khách hàng nào trước. Trong những trường hợp như vậy, Samsung, Apple thường là bên giành chiến thắng.

Đầu năm nay, Susquehanna Financial Group cũng phản ánh tình trạng có những công ty phải chờ tới 18 tuần để nhận được đơn đặt hàng chip xử lý của mình. Đây là quãng thời gian dài nhất kể từ khi công ty về công nghệ tài chính này bắt đầu theo dõi dữ liệu trong ngành năm 2017.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *