CSC là gì? Làm gì để bảo vệ mã CSC (Card Security Code)?

Chỉ trong 07 tháng đầu năm 2022 đã có 890.000 thiết bị bị đánh cắp với hơn 50 triệu mật khẩu bị lộ. Chỉ vài con số đơn giản đã có thể nói lên được mức độ thiệt hại trong tổng các phi vụ đánh cắp trên nặng nề cỡ nào. Tôi không biết có bao nhiêu vụ đánh cắp ở trên là thông qua mã CSC của thẻ ngân hàng. Nhưng tôi biết, chắc chắn ít nhất 01 vụ trong này nguyên nhân bắt nguồn từ CSC của thẻ. Vậy mã CSC là gì? CSC cần được bảo vệ như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Tổng quan về CSC

CSC (tên tiếng anh đầy đủ: Card Security Code) chính là mã xác minh được tạo ra với mục đích nâng cao mức độ bảo mật. Có thể giúp bạn tránh những rủi ro mất mát tài sản khi giao dịch bằng thẻ ATM. Các đơn vị phát hành khác nhau sẽ quy định mã CSC gồm 03 hay 04 số được in ở mặt trước hoặc sau thẻ.

Mã CSC là gì?
Mã CSC là gì?

Mã CSC khác số thẻ ở chỗ sẽ được in chìm chứ không in nổi. Thuật ngữ CSC ở mỗi đơn vị phát hành sẽ tồn tại những cái tên khác nhau:

  • Mastercard gọi CSC là gì? – CVC
  • Visa gọi CSC là gì?- CVV
  • American Express gọi CSC là gì? – CID.

Vị trí mã CSC là gì?

Chi tiết vị trí đặt mã CSC của các đơn vị phát hành khác nhau cụ thể:

  • Thẻ American Express: Mã CSC gồm 4 chữ số được in ở phía mặt trước hoặc là mặt sau của thẻ.
  • Thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ Mastercard/Visa: Mã số CSC gồm 3 chữ số in mặt sau của thẻ.

Chức năng CSC là gì?

Các chức năng CSC là gì được bật mí trong thông tin bên dưới.

  • CSC bảo mật thông tin của người thanh toán

Các trang mạng điện tử ngày càng phổ biến thì phương thức thanh toán online lại càng phát triển rầm rộ. Trong đó, nếu như bạn thanh toán bằng thẻ cho các sản phẩm và dịch vụ thì bạn chỉ cần cung cấp mã CSC để xác nhận và tiến hành thanh toán.

Đó là lý do mà bạn có thể mượn thẻ của người khác để tiến hành thanh toán. Người bán sẽ không xác định được bạn có phải là chủ nhân của chiếc thẻ đó hay không. Vậy nên bạn cần che lại hoặc xóa đi dãy CSC này bất cứ lúc nào.

  • Bảo mật tài khoản để tránh các hành vi gian lận

Mã CSC có thể biến thành mã bảo mật để tránh các hành vi gian lận có thể xảy ra. Vậy nên nếu bạn bảo mật tốt mã CSC không bị truyền ra bên ngoài. Điều đó đồng nghĩa với việc không có bất cứ tên tội phạm nào có thể thành công dùng thẻ của bạn để thanh toán.

Cách thanh toán giao dịch online bằng mã CSC là gì?

Để biết các bước dùng mã CSC là gì trong việc thanh toán các sản phẩm/dịch vụ, bạn cần chú ý các bước sau:

Cách thanh toán giao dịch online
Cách thanh toán giao dịch online

Bước 1: Truy cập vào website nơi giao dịch mua/bán sản phẩm/dịch vụ diễn ra.

Bước 2: Đăng ký tài khoản hoặc đăng nhập tài khoản (nếu có)

Bước 3: Chọn mặt hàng mà bạn cần mua.

Bước 4: Cung cấp các thông tin cần thiết.

Bước 4: Điền những thông tin của thẻ: Tên Ngân Hàng, Họ Tên chủ thẻ, số thẻ tín dụng và CSC của thẻ.

Bước 5: Xác nhận mua hàng để hoàn tất.

Thông tin: Vay tiêu dùng nhanh của ngân hàng Saccombank

Lưu ý cần biết khi sử dụng thẻ có mã CSC

Khi bạn tìm hiểu các thông tin về CSC sẽ hiểu được tầm quan trọng của dãy số này khi thanh toán bằng tài khoản ghi nợ/tài khoản tín dụng. Thì cũng là lúc bạn biết được nếu lộ CSC cùng thông tin thẻ thì bạn sẽ bị trừ tiền khi kẻ ăn cắp thông tin tiến hành các giao dịch từ thông tin thẻ bạn bị lộ.

Lưu ý khi sử dụng thẻ CSC là gì?
Lưu ý khi sử dụng thẻ CSC là gì?

Để bảo vệ tài khoản thẻ và số tiền trong tài khoản bạn cần phải lưu ý một số thông tin như sau:

Xóa CSC ở trên thẻ

Đây là một trong những cách bảo vệ tài khoản tốt nhất. Đặc biệt là tài khoản đang có một số tiền lớn. Bằng cách xóa CSC ở trên thẻ sau khi nhận được từ ngân hàng ngay lập tức.  Khi xóa mã CSC cần cào nhẹ thôi, không làm trầy xước thẻ để còn thực hiện giao dịch nạp/rút tại trụ ATM.

Tốt nhất là CSC cần được lưu lại để phòng những trường hợp cần thiết sau này.

Không để lộ ảnh thẻ

Nhiều người khoe trực tiếp thông tin thẻ trên các mạng xã hội bằng cách đăng ảnh thẻ lên. Điều này chỉ giúp bạn nhận được sự ngưỡng mộ trong nhất thời. Tuy nhiên người xấu có thể lợi dụng điều này để đánh cắp thông tin. Thậm chí xâm nhập vào trong tài khoản ngân hàng để có thể chiếm đoạt tài sản. Vậy nên, tốt nhất là không chia sẻ bất cứ thông tin thẻ của bạn lên phương tiện truyền thông nào. Điều này giảm thiểu tốt nhất tình trạng bị lộ thông tin. Điều đáng sợ hơn là thông tin này được nhìn thấy bởi những kẻ hiểu biết về nó và dùng thông tin này để làm điều xấu.

 Lựa chọn các website giao dịch an toàn

Hiện tại có rất nhiều trang web được tạo ra với mục đích lấy thông tin khách hàng là chính. Vậy nên, để đảm bảo tài sản của mình bạn nên lựa chọn website an toàn, nhất là các trang thương mại điện tử. Các website này không nên yêu cầu quá nhiều thông tin cá nhân đối với quá trình giao dịch.

Khi truy cập vào các website mua sắm trực tuyến, hệ thống sẽ cho bạn lựa chọn có lưu lại thông tin hay không. Bạn không nên tích chọn vào điều này, bởi nó có thể tiện lợi trong nhất thời. Nhưng cũng khiến cho bạn mất đi quyền làm chủ tài khoản trong tương lai khi bị mất thiết bị đăng nhập,…

Là người quẹt thẻ bằng máy POS

Việc quẹt thẻ mà không kiểm soát thông tin thẻ có thể khiến cho thông tin của bạn bị đánh cắp. Điều này có thể xảy ra trong các không gian thanh toán cần lộ diện trực tiếp thẻ. Nói rõ hơn là tiến hành thanh toán cho sản phẩm, dịch vụ bằng máy POS. Vậy nên nhiệm vụ của bạn là người trực tiếp quẹt thẻ. Bên cạnh đó, không để thẻ vượt khỏi tầm kiểm soát của bản thân, nơi người khác có thể lợi dụng sơ hở để đánh cắp thông tin và tiền trong tài khoản của bạn.

Khóa thẻ ngay lập tức trong trường hợp cần thiết

Khi bạn bị mất thẻ hoặc nghi ngờ là thông tin thẻ của mình đã bị lộ; điều cần thiết lúc này là bạn cần liên hệ ngay với ngân hàng phát hành thẻ để kịp thời khóa thẻ.

Các ngân hàng cũng áp dụng khóa thẻ online một cách dễ dàng, nhanh chóng. Điều này được thực hiện thông qua ứng dụng Internet Banking lẫn Mobile Banking. Vậy nên, bạn có thể tận dụng thời gian khóa thẻ nhanh nhất có thể khi ngân hàng của bạn áp dụng chính sách này.

Kết luận

Có rất nhiều hình thức và cách thức tinh vi để tiền trong tài khoản của bạn không cánh mà bay. Để vượt qua hết tất cả cạm bẫy được kẻ gian sắp đặt sẵn bạn cần có kiến thức và sự nhạy bén để đối mặt với tình huống. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là tích lũy các phương thức lừa đảo mỗi ngày. Lừa đảo đánh cắp tiền thông qua giao dịch bằng CSC không phải là một cách thức lừa đảo mới nhưng hiệu quả. Vậy nên bạn không nên chỉ nắm bắt CSC là gì mà cần có một phương pháp thiết thực thật sự. Để bảo vệ CSC giống như một mã bảo mật không bị đánh cắp bởi bất cứ kẻ xâm phạm nào.

Thông tin: ducatiny.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *