Dãy Fibonacci và một số lưu ý quan trọng trader tránh bỏ qua

Để có thể chinh phục thành công chứng khoán, điều đầu tiên bạn cần học rất nhiều các kỹ thuật từ cơ bản đến nâng cao. Một số đó, việc sử dụng dãy fibonacci là một điều cần thiết và thường sử dụng hằng ngày. Với các số Fibonacci được sử dụng, nhằm để tạo ra các chỉ báo trong phân tích kỹ thuật bằng cách sử dụng một chuỗi toán học do nhà toán học người Ý khám phá và phát triển, tại thế kỷ thứ 13.

Vậy dãy Fibonacci là gì? Đặc biệt là những lưu ý quan trọng trader thường dễ và hay gặp nhất trong quá trình tham gia vào thị trường chứng khoán. Với các điểm đảo chiều nhằm tạo ra lợi nhuận mong muốn cho các nhà đầu tư. Hôm nay, mời bạn đọc hãy cùng ducatiny.com khám phá về chủ đề này nhé.

Dãy Fibonacci là gì?

Fibonacci là chỉ báo dùng trong phân tích kỹ thuật được tạo nên từ cơ sở các dãy số và hệ số Fibnacci của nhà toán học Leonardo Fibonacci. Trên thực tế, có rất nhiều nghiên cứu liên quan đến khái niệm Fibonacci. Nhưng trong lĩnh vực áp dụng để giao dịch forex, tiền điện tử,.. hay nói chung là những gì chúng ta sẽ bàn luận tới gồm có: Fibonacci thoái luiFibonacci mở rộng. Về cơ bản thì dãy fibonacci được tạo nên từ các số từ các số tự nhiên bắt đầu từ 0 và 1 hoặc 1 và 1. Các phần tử sau bằng hai phần tử trước nó cộng lại. Sẽ được dãy như thế này:0, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144,…

Giới thiệu về Dãy Fibonacci
Dãy fibonacci được tạo nên từ các số từ các số tự nhiên khác nhau

Fibonacci và những lưu ý quan trọng trader

Các mức trên Fibonacci là các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự đáng để trader lưu ý. Sau khi hình thành xu hướng tăng hoặc giảm, giá thường quay trở lại điều chỉnh. Lúc này, các mức trên Fibonacci đóng vai trò thể hiện mức độ điều chỉnh của giá. Các mức trên Fibonacci có vai trò như ngưỡng hỗ trợ và kháng cự trong các đợt điều chỉnh của giá là rất tốt. Ở khung thời gian càng lớn thì độ tin cậy của các mức này càng mạnh.

Đối với cách vẽ fibonacci bạn nên vẽ theo xu hướng. Trong xu hướng tăng, chúng ta vẽ fibo tăng giá từ dưới lên trên con sóng đẩy theo xu hướng. Và ngược lại với xu hướng giảm. Trong một biểu đồ, chúng ta có thể vẽ được nhiều fibo với nhiều đỉnh đáy và con sóng đẩy khác nhau. Tuy nhiên, khung thời gian càng lớn các mức trên fibo càng mạnh. Có nhiều loại fibo, nhưng chúng ta chỉ tập trung vào fibo thoái lui.

Ví dụ cụ thể về dãy Fibonacci

Trader có thể dựa vào fibo để thấy được mức độ điều chỉnh của giá sẽ như thế nào. Có nhiều thời điểm giá đạt mức 23.6 rồi quay trở lại xu hướng tăng. Có lúc lại đạt mức cao hơn rồi mới tiếp tục xu hướng. Nhiều thời điểm giá đạt mức 61.8 và tiếp tục vượt qua mức này, nhiều Trader cho rằng xu hướng đã bị phá vỡ hoặc sắp phá vỡ. Trong khi những Trader khác lại yêu cầu cao hơn đó là phải phá vỡ mức 100 mới được xem là xu hướng đã bị phá vỡ.

công cụ fibonacci
Các Trader dựa vào fibo trên dãy fibonacci để thấy được mức độ điều chỉnh của giá

Lưu ý quan trọng khi sử dụng Fibonacci trong giao dịch

  • Tốt nhất nên vẽ và sử dụng Fibonacci trong giao dịch là trên biểu đồ H4 trở lên. Ở khung H4 có thể nói fibo đã cho các tín hiệu đáng tin cậy. Các ngưỡng hỗ trợ kháng cự cũng mạnh để trader có thể tập trung giao dịch tại đó.
  • Sử dụng fibo để xem xét cú điều chỉnh và các mức mà cú điều chỉnh. Có thể tìm đến để trader tập trung tìm cơ hội giao dịch.
  • Bắt đầu từ mức 38.2 là trader đã có thể tập trung giao dịch. Mức mạnh hơn nữa là 50 và 61.6. Ở mức 76.4 được sử dụng nhiều hơn ở những cặp tiền có biến động giá mạnh hơn và bất ổn hơn như các cặp tiền chéo.
  • Nếu giá tôn trọng mức 23.6 ngay từ đầu thì khả năng mức 38.2. Sẽ bị phá vỡ trong lần test đầu tiên hoặc lần thứ 2. Và nếu như mức 23.6 bị phá vỡ một cách nhanh chóng thì ở lần chạm đầu tiên ở mức 38.2. Có khả năng giá sẽ chững lại trong một khoảng thời gian. Bởi vì đây là những giai đoạn đầu tiên của sự điều chỉnh. Lúc này người mua và người bán vẫn chưa quyết định liệu một sự điều chỉnh sâu thực sự sẽ xảy ra hay chỉ là một sự điều chỉnh nhỏ. Nếu giá di chuyển sâu hơn thì 2 mức nó có thể tìm đến là 61.8 hoặc 76.4. Điều rất quan trọng cần biết là cách giá đạt đến mức 23.6 như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *