Dòng tiền sẽ chảy mạnh vào các nhóm cổ phiếu thuộc ngân hàng

Một năm đầy biến động của giới đầu tư chứng khoán và cổ phiếu. Thị trường thay đổi đến chóng mặt làm những nhà đầu tư phải nghiên cứu rất kỹ trước khi “đổ tiền”. Năm 2021, cổ phiếu của nhóm hàng không không ổn định, bất động sản và du lịch lao đao vì dịch.Vì lẽ đó mà đòi hỏi các nhà đầu tư cân nhắc thật kỹ càng. Với nhiều biến động như thế, các nhà nghiên cứu thị trường chứng khoán cũng cần nghiên cứu kỹ, dòng tiền trong nửa cuối năm 2021 sắp tới sẽ đổ về đâu?

Cổ phiếu ngân hàng thành điểm sáng trên thị trường

Đà giảm của thị trường được đỡ lại bởi sắc xanh của nhóm ngân hàng. Trong khi các cổ phiếu mid-cap hút tiền những phiên gần đây bị chốt lời. Sau nhiều phiên chịu áp lực điều chỉnh, cổ phiếu ngân hàng trở thành điểm sáng trong phiên hôm nay. Thị trường với sắc xanh lan rộng.

Các mã chủ chốt nhóm này bật cao từ đầu phiên, trở thành trụ đỡ chính của thị trường. Đầu phiên chiều, nhịp tăng của nhóm ngân hàng cộng hưởng với các mã chứng khoán đã giúp VN-Index vượt ngưỡng 1.350 điểm. Tuy nhiên, áp lực điều chỉnh mạnh ở phần còn lại của thị trường khiến sắc xanh không giữ được lâu.

Cổ phiếu ngân hàng ngập sắc xanh
Cổ phiếu ngân hàng ngập tràn sắc xanh trên sàn giao dịch

Các nhóm cổ phiếu mid-cap và penny chịu áp lực điều chỉnh mạnh khi tiền luân chuyển sang các cổ phiếu tài chính. Những nhóm ngành là điểm sáng trong thời gian gần đây như cảng biển, dệt may, mía đường hay phân bón đều lùi sâu dưới tham chiếu.

Cổ phiếu ngân hàng đứng đầu thu hút dòng tiền

Hiện nay, nhìn vào các tin tức chứng khoán nhiều nhà đầu tư lo lắng cho rằng EPS quý III của các doanh nghiệp nói chung sẽ âm. Tuy nhiên, điều này không thực tế lắm khi nhìn vào 5 nhóm ngành trọng yếu chiếm 75% thu nhập thị trường. Ngân hàng có thể không tốt như các quý trước. Nhưng với các thông tư và chính sách được Ngân hàng Nhà nước ban hành gần đây thì đã có dấu hiệu tich cưc. Nợ xấu của các các ngân hàng được nhận định không tăng quá nhanh, quá đột biến. Lợi nhuận vẫn có thể duy trì ngoài dự đoán của không ít thành viên thị trường.

Dòng tiền sẽ chảy đi đâu
Ngân hàng đứng đầu trong tỷ trọng thanh khoản các nhóm hàng

Các doanh nghiệp bất động sản đều có “lương khô”. Nguy cơ EPS âm là không có, tương tự là các nhóm ngành khác. Nhóm tài nguyên cơ bản, trong đó có các doanh nghiệp thép vẫn hoạt động tốt. Doanh nghiệp đầu ngành như HPG ghi nhận kim ngạch xuất khẩu 170 triệu USD/tháng…

Các mã ngân hàng được đà tăng khởi sắc

Kết quả là VN-Index và VN30-Index biến động trái phiếu. Trong khi VN-Index giảm 0,33% xuống gần ngưỡng 1.340 điểm, thì VN30-Index tăng 0,18% lên 1.444 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCOM-Index vượt nhẹ trên tham chiếu. Do sự lệch pha giữa các nhóm cổ phiếu, sắc đỏ chiếm áp đảo vào cuối phiên. Sàn HoSE ghi nhận gần 300 mã giảm, so với 125 mã tăng. Riêng nhóm vốn hóa lớn, 17/30 mã bluechip giảm giá.

Trong VN30, các mã ngân hàng chiếm hầu hết nhóm tăng. TPB là mã tăng mạnh nhất với 4,6%, VPB có thêm gần 4%, CTG, BID, ACB, TCB, STB, MBB tăng hơn 1%. Hai mã còn lại trong nhóm tăng là VHM và SSI với biên độ 1,1% và 0,7%.

Ngược lại, hầu hết các nhóm hút tiền gần đây đều bị chốt lời. Trong VN30, PDR, VRE giảm hơn 3%, POW, BVH giảm hơn 2%, GAS giảm 1,9%, FPT giảm 1,5%. Thanh khoản thị trường vẫn giữ ở mức cao, với giá trị giao dịch trên HoSE đạt hơn 26.600 tỷ đồng. Khối ngoại tiếp tục bán ròng với quy mô hơn 800 tỷ đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *