Giá vàng gần đây chạm đáy liên tục trong 2 tuần

Thị trường vàng thế giới năm nay liên tục trồi sụt bất nhất. Bởi hứng chịu những tác động khi đồng USD mạnh lên. Đi kèm với lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ hạ xuống. Và thềm vào đó là đợt bùng phát dịch COVID-19 mới. Với biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang làm dấy lên các lo ngại về đà phục hồi của kinh tế toàn cầu. Giá vàng gần đây trên thế giới chạm mức thấp nhất trong suốt hai tuần qua.

Giới đầu cơ cho biết vàng lên giá nhưng vẫn đang lúc túng. Bởi vì dù tâm lý lo ngại rủi ro có tăng thêm trên thị trường trong tuần này thì vàng vẫn sẽ bị bán nhiều hơn mua. Khảo sát phiên giao dịch giá vàng trong nước vào sáng nay (9/9) có ít biến động. Chúng tôi đã tổng hợp những thông tin mới nhất về giá vàng thế giới trong suốt 2 tuần qua trong bài viết dưới đây. Cùng theo dõi thật kĩ để cập nhật thêm thông tin chi tiết nhé.

Khảo sát giá vàng trong nước vào lúc 10h ngày 09/09

Khảo sát giá vàng trong nước vào lúc 10h ngày 09/09
Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 56,6 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới gần đây đang tụt xuống mức thấp nhất trong 2 tuần. Nguyên do là vì tỷ giá của đồng USD cùng lợi suất trái phiếu của kho bạc Mỹ tiếp tục tăng. Lúc gần 10h, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 56,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,6 triệu đồng/lượng (bán ra). Mức giá này không thay đổi so với hôm qua. Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý giữ giá ở mức 50,4 triệu đồng/lượng và 51,6 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 56,55 triệu đồng/lượng và 57,25 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng so với sáng qua.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay cùng thời điểm trên đứng ở 1.789,2 USD/oz. Mức này giảm 0,4 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại New York. Mức giá này tương đương 49,3 triệu đồng/lượng. Nếu như được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại Ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan. Như vậy, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn tới 8,3 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới quy đổi.

Vietcombank báo giá USD ở mức 22.670 đồng và 22.870 đồng. Tương ứng giá mua và bán. Bằng với mức giá hôm qua.

Vàng tại thị trường Mỹ gần đây

Trong phiên Mỹ đêm qua, giá vàng giao ngay hạ 5,5 USD/oz. Tương đương giảm hơn 0,3%, chốt ở 1.789,6 USD/oz.

Nhu cầu nắm giữ vàng để phòng ngừa rủi ro gần đây có tăng lên. Lí do là biến chủng Delta của Covid-19 phủ bóng lên tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, giá kim loại quý này đang chịu áp lực nhiều hơn từ sự hồi phục của đồng USD. Và xu hướng tăng của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ.

Vàng tại thị trường Mỹ gần đây
Giá vàng năm nay đuối sức cho dù lãi suất ở mức thấp và lạm phát tăng cao

“Giới đầu cơ vàng giá lên đang lúc túng vì dù tâm lý lo ngại rủi ro có tăng lên trên thị trường trong tuần này. Vàng vẫn bị bán nhiều hơn mua” nhà phân tích Jim Wyckoff của Kitco Metals nhận định.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD sáng nay tăng lên mức 92,7 điểm, từ 92,5 điểm vào sáng qua. Đồng USD tăng trở lại sau khi giảm mạnh trong tuần trước. Giới đầu tư tìm đến đồng tiền này khi mà Mỹ có khả năng sẽ cắt giảm chương trình nới lỏng định lượng. Bên cạnh đó, ngân hàng trung ương nhiều nước duy trì hoạt động bơm tiền mạnh.

Nguyên nhân giá vàng thế giới lao dốc mạnh được cho là sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu việc làm tháng 7/2021 của nước này. Tăng mạnh với 943.000 việc làm mới. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 5,4%. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 8/2020. Và cao hơn dự báo 845.000 việc làm trước đó.

Giá vàng gần đây không mấy triển vọng

Một báo cáo của ngân hàng Pháp Societe Generale tỏ quan điểm bi quan về giá vàng. “Giá vàng năm nay đuối sức cho dù lãi suất ở mức thấp và lạm phát tăng cao. Điều này báo hiệu không tốt về triển vọng giá vàng. Chúng tôi dự báo giá vàng trong năm 2022 bình quân ở mức 1.750 USD/oz. Và dòng vốn đầu tư chảy vào vàng sẽ tiếp tục giảm”. Báo cáo viết.

“Ẩn số” lớn nhất đối với các nhà đầu tư chứng khoán Mỹ trong tháng 9 này sẽ là cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào ngày 21-22 của tháng. Câu hỏi đặt ra là liệu trong lần họp này, Fed có đưa ra kế hoạch cắt giảm chương trình mua tài sản. Thống đốc Fed chi nhánh New York, ông John Williams ngày 8/9 nói rằng sẽ là phù hợp nếu Fed bắt đầu thu hẹp chương trình mua tài sản trong năm nay nếu kinh tế Mỹ tiếp tục cải thiện.