Giá vàng giảm sâu chạm mức thấp trong tháng qua

Giá vàng thế giới đang liên tục thay đổi trong một tháng trở lại đây đây. Mới đây nhất, các trang thông tin đã ghi nhận giá vàng thế giới giảm. Có thể coi là thấp nhất trong một vòng một tháng qua. Trong các phiên giao dịch luôn đỏ. Sự giảm giá này một phần vì hứng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Và phần còn lại có lẽ là do bị ảnh hưởng từ sự tăng giá đồng USD. Khi mà dịch bệnh đang diễn biến phức tạp thì nhu cầu mua vàng của người đầu tư không tăng. Cũng chính vì lẽ đó mà khiến giá vàng giảm sâu. Đây là một điều mà khó thể tránh khỏi.

USD tăng giá đã làm cho lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng lên. Cũng chính từ đó khiến giá vàng lùi sâu về vùng 1.794 USD. Đây là mức giá thấp nhất được ghi nhận trong vòng một tháng qua. Sau khi kết thúc phiên giao dịch 7/9, giá vàng giao ngay trên thị trường New York hạ. Giảm từ mức 1,83% xuống còn 1.794,4 USD một ounce. Chúng tôi đã cập nhật một số thông tin về sự kiện vàng giảm giá kỷ lục trong bài viết dưới đây. Hãy cùng xem nhé!

Nhân tố khiến giá vàng giảm sâu

Nhân tố khiến giá vàng giảm sâu
Giá vàng giảm có nguyên nhân trực tiếp từ việc đồng USD mạnh lên

Chuyên gia tại quỹ Altavest, ông Michael Armbruster, nhận xét diễn biến này có nguyên nhân trực tiếp từ việc đồng USD mạnh lên. Đi kèm với đó là lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng. Nếu khảo sát kinh tế các vùng (Beige Book) của Fed công bố vào thứ Tư (ngày 8/9) cho thấy kinh tế hạ nhiệt tăng trưởng. Như vậy giá vàng sẽ có yếu tố hỗ trợ quan trọng. Còn ở hiện tại, nhà đầu tư quan tâm đến mua vàng ở vùng giá dưới 1.800 USD”.

Đây cũng là phiên giảm tiếp theo của kim loại quý này. Sau khi phiên mất 0,8% vào tuần trước. Chuyên gia phân tích tại Zaner trong nghiên cứu gần đây đã nhấn mạnh việc suy giảm của giá vàng giảm sâu gần đây. Chúng ta có thể coi như sự điều chỉnh bình thường. Khi mà nhà đầu tư phản ứng quá mức với khả năng Fed giữ vững quan điểm chính sách sau báo cáo việc làm vào tháng 8.

Chuyên gia tại Zaner cũng cho rằng đồng USD sẽ tiếp tục hồi phục trong tuần này. Zaner cũng trích dẫn số liệu cho hay, tiền đầu tư vào các quỹ ETF vàng hiện tại đang rất thấp. Khối lượng vàng các quỹ ETF nắm giữ vào cuối tuần trước thấp hơn 6,8% so với cùng kỳ năm. Trong ngày 7/9, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng. Bên cạnh đó Trung Quốc công bố lượng nắm giữ vàng trong tháng 8 giảm 0,6% so với tháng liền trước.

Đồng USD, theo tính toán diễn biến của chỉ số ICE Dollar, tăng giá. Chỉ số Dollar Index tăng 0,5% trong phiên giao dịch ngày 7/9. Đồng USD mạnh hơn thường đẩy giá vàng vốn được định giá bằng đồng USD giảm xuống.

Diến biến của nền kinh tế Mỹ

Giá vàng thế giới đang liên tục thay đổi
Giá vàng thế giới đang liên tục thay đổi

Phần lớn các chỉ số trên thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên ngày 7/9. Nhà đầu tư lo ngại sự lây lan của đại dịch sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực lên tăng trưởng kinh tế. Nó sẽ kìm hãm sự phát triển nền kinh tế toàn cầu kể các các nước phát triển. Khi giá vàng thế giới giảm vì đồng USD tăng trở lại. Khi giới đầu tư cố gắng đoán thời gian Ngân hàng Trung ương Mỹ bắt đầu thu hồi các hỗ trợ cho nền kinh tế kinh tế.

Hiện đã có những bằng chứng cho thấy kinh tế Mỹ đang mất đà tăng trưởng khi mùa hè qua đi. Người tiêu dùng tiết kiệm chi tiêu. Nhiều doanh nghiệp tạm ngưng các kế hoạch tuyển dụng. Nhưng vẫn phải khi phải chi nhiều hơn để đáp ứng các yêu cầu phòng dịch mới.

Chỉ số S&P 500 giảm 0,3% xuống còn 4.520 điểm; Dow Jones mất 0,8% xuống còn 35.100 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,1% lên 15.374,3 điểm. Đây là một mức cao kỷ lục.

Nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch. Biến chủng Delta lây lan khiến cho nhiều doanh nghiệp phải hoãn lại kế hoạch cho nhân viên đến văn phòng làm việc. Niềm hy vọng của ngành du lịch Mỹ về khả năng số lượng các chuyến đi tăng đột biến dường như cũng đang giảm đi.

Dấu hiệu mới nhất về việc biến chủng Delta đang gây cản trở đà phục hồi kinh tế có thể thấy ở việc vào ngày 3/9 vừa rồi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 8 cho thấy tốc độ tuyển dụng của doanh nghiệp Mỹ chững lại đáng kể trong tháng 8.