Hàng loạt ngân hàng ồ ạt thanh lý xe ô tô thế chấp

Khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, nhiều khách hàng vay tiền mua ô tô tại các ngân hàng như đang ngồi trên đống lửa. Khi họ không biết kiếm tiền ở đâu để trả nợ ngân hàng, phải dùng ô tô như là tài sản thế chấp. Còn các ngân hàng phải chật vật thanh lý ô tô để xử lý nợ xấu. Rất nhiều ngân hàng tiếp tục rao bán thêm nhiều chiếc xe theo nhiều hình thức khác nhau. Chủ yếu là thanh lý xe theo hình thức đấu giá, tuy nhiên cũng có môt số ngân hàng bán với giá thương lượng. Ngân hàng làm mọi cách để giải quyết các khoản nợ xấu. Mọi thông tin cụ thể sẽ có tại bài viết sau đây.

Ngân hàng ồ ạt thanh lý xe ô tô

Cụ thể, VietinBank Lào Cai mới đây rao bán 1 chiếc xe ô tô Mitsubishi Pajero đã qua sử dụng. Là loại xe chuyên dụng chở tiền thuộc diện thanh lý, biển kiểm soát 24N-4099. Giá khởi điểm của chiếc xe là 60 triệu đồng.

Ngân hàng ồ ạt thanh lý xe ô tô
Ngân hàng ồ ạt thanh lý xe ô tô

VietinBank Thái Bình cũng đang rao bán 1 chiếc xe ô tô nhãn hiệu Thaco. Là loại xe tải thùng kín, sơn màu trắng dung tích: 2957 cm3, tải trọng hàng hóa 1400 kg. Chiếc xe được rao bán với giá khởi điểm 80 triệu đồng.

Tại Techcombank, ngân hàng cũng đang rao bán một số chiếc xe ô tô để xử lý nợ. Chẳng hạn, chiếc ô tô con Vinfast Lux A2.0 được rao bán khởi điểm là 821 triệu đồng. Hay một chiếc Kia Rio được rao bán giá 350 triệu đồng.

BIDV mới đây cũng rao bán 1 xe ô tô con Mercedes C250 sản xuất năm 2016 và 1 chiếc ô tô tải Chenglong sản xuất năm 2017 với giá tổng cộng 2,35 tỷ đồng.

Ngoài ra, 1 chiếc ô tô con 5 chỗ Kia Forte sản xuất năm 2011 được BIDV treo giá khởi điểm 210 triệu đồng. Xe được miêu tả là:

 • Hư cảm biến trục quay
 • Điều hòa không hoạt động
 • Hư Trụ táo lái dưới hai bên
 • Hư cao su cân bằng dưới
 • Ba đờ xốc gãy nứt
 • Kính chắn gió phía trước bị nứt nẻ
 • Vỏ xe có trầy xước, nứt nẻ
 • Sơn bong tróc
 • Ắc quy hỏng
 • Toàn bộ máy móc, Ca bin, thân vỏ, toàn bộ 4 lốp đã xuống cấp, hao mòn lớn.

Ngân hàng VIB rao bán hơn 100 chiếc xe ô tô

VIB vẫn đang tiếp tục rao bán hơn 100 chiếc xe ô tô bao gồm nhiều loại xe như xe khách, xe con, xe tải. Trong đó, hàng loạt chiếc Chevrolet Spark có giá từ 150 triệu đồng. Và nhiều chiếc Kia Morning dưới 200 triệu đồng.

Ngân hàng VIB rao bán hơn 100 chiếc xe ô tô
Ngân hàng VIB rao bán hơn 100 chiếc xe ô tô

Ngân hàng cũng đang thanh lý nhiều chiếc xe sang như BMW, Mercedes,…Những chiếc xe này hầu hết đều đang để mức giá là thương lượng; chưa công khai giá khởi điểm; người có nhu cầu mua sẽ liên hệ với ngân hàng để thỏa thuận trả giá.

Ngoài ra, một số chiếc đã được công khai giá. Chẳng hạn chiếc BMW 218i cũ sản xuất năm 2016 được rao bán với giá 730 triệu đồng (giá xe mới trên thị trường khoảng 1,4 tỷ). Hay chiếc Mercedes GLC200 sản xuất năm 2019 được rao bán với giá 1,3 tỷ đồng.

Thanh lý xe theo hình thức đấu giá

Được biết, đa số ngân hàng thanh lý xe theo hình thức đấu giá. Vì những thủ tục này nên nhiều người không mấy mặn mà với xe ngân hàng.

Cụ thể, giá được nêu ra chỉ là giá khởi điểm, người được lựa chọn là người trả giá mua cao nhất, theo đúng bước giá quy định, đồng thời đã đặt cọc tiền mua xe. Trường hợp cùng một mức giá có nhiều người đăng ký, sẽ tổ chức bốc thăm để xác định người trúng giá.

Ngân hàng sẽ bàn giao xe, giấy tờ tài sản cho người trúng ngay khi nhận được tiền thanh toán 100% giá trị xe theo giá đã trúng (trừ đi số tiền đã đặt cọc). Việc thanh toán được thực hiện ngay sau khi ký hợp đồng kinh tế. Phí, lệ phí, thuế… phát sinh khi thực hiện thủ tục sang tên tài sản, người mua chịu trách nhiệm thanh toán cho các bên liên quan bằng chi phí của mình. Trong trường hợp người trúng bỏ không mua sẽ bị phạt bằng khoản tiền đặt cọc và người có giá trả thấp hơn liền kề (nhưng không thấp hơn giá khởi điểm) là người trúng mua.

Chưa kể, nhiều người có tâm lý “những chiếc tốt đã được nhân viên ngân hàng mua rồi”. Hay “mua xe do ngân hàng thanh lý dễ bị vướng vận đen do chủ cũ bị thua lỗ, nợ xấu”,…

Ảnh hưởng từ đại dịch

Nhiều chuyên gia mua bán ô tô cũ cũng cho rằng, mặc dù ngân hàng nói là giảm giá mạnh nhưng giá thanh lý chưa thực sự rẻ so với chất lượng của xe. Cộng thêm giai đoạn khó khăn vì Covid-19, người có nhu cầu mua xe lại càng ít, bãi xe của ngân hàng cứ thế đầy lên từng ngày mà không tìm được khách.

Ảnh hưởng từ đại dịch
Ảnh hưởng từ đại dịch đến các ngân hàng và chủ xe ô tô

Theo Tổng cục Thống kê, đến hết tháng 6/2021, hai đợt dịch đã ảnh hưởng xấu đến 12,8 triệu người lao động. Trong đó :

 • 557 nghìn người bị mất việc (chiếm 4,4%)
 • 4,1 triệu người phải tạm nghỉ/tạm ngừng sản xuất kinh doanh (chiếm 31,8%)
 • 4,3 triệu người bị cắt giảm giờ làm hoặc buộc phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên (chiếm 34,1%)
 • 8,5 triệu lao động báo cáo họ bị giảm thu nhập (chiếm 66,4)

Điều này đã gián tiếp khiến khách hàng vay tiền mua nhà, mua ô tô có nguy cơ bị siết nợ. Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường trầm lắng, cộng thêm nhiều người dân và nhà đầu tư cũng khó khăn về dòng tiền nên khó thu hút giao dịch. Bên cạnh đó, nhiều người dân Việt Nam có tâm lý kiêng kỵ mua những xe thanh lý do chủ cũ bị thua lỗ; thế chấp ngân hàng sẽ vướng vận đen, không tốt cho bản thân, gia đình và công việc kinh doanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *