Khối lượng giao dịch TTCK phái sinh tháng 3 sụt giảm mạnh

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (gọi tắt là HNX) vừa có những công bố về số liệu thị trường chứng khoán phái sinh trong tháng 3 năm 2021. Nhìn vào những con số, dễ dàng thấy được khối lượng giao dịch các hợp đồng tương lai đã sụt giảm nghiêm trọng so với tháng trước. Mức OI cũng có dấu hiệu đi xuống khi con số thống kê so với tháng trước thấp hơn 1,68%. Song, một dấu hiệu tích cực cũng xuất hiện trong tháng này khi mà tỷ trọng giao dịch của khối ngoại trên thị trường phái sinh tiếp tục duy trì đà tăng.

Các số liệu về thị trường chứng khoán phái sinh trong tháng 3

Trong tháng 3, tỷ trọng giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng so với tháng trước. Chiếm 1,25% tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường. Tuy nhiên, thị trường vẫn chứng kiến sự sụt giảm khá mạnh của khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số VN30. Theo số liệu của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX); TTCK phái sinh tháng 3/2021 chứng kiến sự giảm khá mạnh so với tháng trước.

Các số liệu về thị trường chứng khoán phái sinh trong tháng 3
Các số liệu về thị trường chứng khoán phái sinh trong tháng 3

Cụ thể, khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số VN30 bình quân đạt 145.840 hợp đồng/phiên, giảm 29,57% so với tháng trước. Trong đó, phiên có khối lượng giao dịch cao nhất 226.398 hợp đồng vào ngày 26/3/2021. Cho dù vậy, tính trong 3 tháng đầu năm 2021, tổng khối lượng giao dịch hợp đồng VN30 đạt 10.033.138 hợp đồng. Tính bình quân, khối lượng giao dịch hợp đồng VN30 đạt 172.985 hợp đồng/phiên. Tăng 9,21% so với khối lượng giao dịch bình quân phiên năm 2020.

Khối lượng hợp đồng mở

Khối lượng mở (Open Interests) của một chứng khoán phái sinh tại một thời điểm là khối lượng chứng khoán phái sinh đang còn lưu hành tại thời điểm đó, chưa được thanh lý hoặc chưa được tất toán. Đối với mỗi người bán hợp đồng tương lai hoặc quyền chọn. Thì người đó cũng phải có một người mua hợp đồng. Tạo ra một hợp đồng mới thì cần có cả người mua và người bán mới. Do đó OI là tổng số lượng hợp đồng của người mua; hoặc tổng số lượng hợp đồng của người bán không phải tổng của cả 2 bên.

HNX cho biết, khối lượng hợp đồng mở (OI) tại phiên giao dịch cuối tháng 3 đạt 28.349 hợp đồng. Giảm 1,68% so với tháng trước. Mức OI cao nhất trong tháng 3 đạt 32.871 hợp đồng tại phiên giao dịch ngày 8/3/2021. Về giao dịch hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ, tháng 3/2021 không có giao dịch hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ cũng như không có khối lượng OI tại thời điểm cuối tháng.

Tỷ trọng giao dịch của nhà đầu tư cá nhân trong tháng 3

Tỷ trọng giao dịch của nhà đầu tư cá nhân trong tháng 3
Tỷ trọng giao dịch của NĐT cá nhân trong nước tăng nhẹ so tháng trước

Theo các chuyên gia của Công ty chứng khoán Mirae Asset, VN-Index đang giao dịch ở mức P/E (hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu) là 19,3 lần. Như vậy xét về cả so sánh tương đối và thống kê lịch sử; mức định giá của thị trường hiện tại đã không còn rẻ. Tuy nhiên vẫn chưa phải là đắt.

Về giao dịch của nhà đầu tư (NĐT) tham gia thị trường, tỷ trọng giao dịch của NĐT cá nhân trong nước tăng nhẹ so tháng trước. Chiếm 82,65% khối lượng giao dịch toàn thị trường, tỷ trọng giao dịch của NĐT tổ chức trong nước; cũng tăng nhẹ, chiếm 16,1%. Điểm đáng chú ý trong tháng 3/2021 đó là tỷ trọng giao dịch của NĐT nước ngoài trong tháng 3 tiếp tục tăng so tháng trước. Chiếm 1,25% tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của chúng tôi. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *