Không gian xanh nằm ngay giữa lòng Đà Nẵng ồn ào, náo nhiệt

Đà Nẵng là một thành phố sầm uất nhất khu vực miền Trung của Việt Nam. Ở đây cuộc sống nhộn nhịp, xô bồ với quá trình đô thị hóa ngày càng tăng nhanh. Các ngôi nhà cao tầng mọc lên như “nấm sau mưa” khiến cho cuộc sống ngày càng bí bách. Dù ở gần biển nhưng cũng không khiến cuộc sống dễ chịu hơn là bao. Cái con người nơi đây cần chính là không gian xanh với thiên nhiên gần gũi. Đem lại cảm giác yên bình cho mỗi người sau ngày làm việc vất vả.

Hiểu được điều đó, KTS Nghĩa Hoàng đã thiết kế cho chính gia đình mình một ngôi nhà “xanh”. Ngôi nhà của anh nằm ngay gần bờ biển Đà Nẵng với không gian thiên nhiên và ngập tràn ánh nắng vàng của biển. Hãy cũng chúng tôi tham quan ngôi nhà “xanh” của KTS Nghĩa Hoàng tại Đà Nẵng nhé!

KTS Nghĩa Hoàng lựa chọn thiết kế xanh cho căn nhà tại Đà Nẵng của gia đình

Sau 14 năm gắn bó với nghề kiến trúc sư, công trình mà anh Nghĩa Hoàng dành nhiều tình cảm nhất chính là căn nhà hiện tại – nơi anh xem như một người bạn tri kỉ. Ngôi nhà nằm ngay trung tâm thành phố Đà Nẵng xinh đẹp, cách biển chỉ 700 mét. Khác với những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát ở nội đô Đà Nẵng, anh Nghĩa Hoàng lại chọn “xanh” làm tiêu chí chính khi xây dựng ngôi nhà. Ngôi nhà có diện tích sử dụng khoảng 270 mét vuông, được lồng ghép từ lối kiến trúc Indochina (Đông Dương), kiến trúc Tropical (Nhiệt đới) và kiến trúc truyền thống Việt Nam.

KTS Nghĩa Hoàng lựa chọn thiết kế xanh cho căn nhà tại Đà Nẵng của gia đình
KTS Nghĩa Hoàng lựa chọn thiết kế xanh cho căn nhà tại Đà Nẵng của gia đình

Trong nhiều công trình trước đây của mình, KTS Nghĩa Hoàng cũng đã chú trọng đến những thiết kế xanh: lồng ghép thiên nhiên vào kiến trúc để đem lại cảm giác gần gũi, thoải mái cho gia chủ. Với ngôi nhà của mình cũng vậy, anh ưu tiên thông gió, lấy sáng tự nhiên, hạn chế tối đa việc sử dụng quạt và đèn chiếu sáng.

Ngôi nhà được thiết kế để tận dụng khoảng trống trồng cây xanh

Ngôi nhà sử dụng những khuôn cửa lớn để luôn lấp đầy ánh sáng vào ban ngày. Giúp đón gió và thoát gió thông suốt. Nhờ hệ thống cây xanh, mặt nước và thảm cỏ, ngôi nhà hạn chế tối đa bức xạ mặt trời và chống hấp thụ nhiệt. Tuy nằm giữa nội đô của một thành phố miền Trung, nhưng ngay cả vào những ngày nắng nóng cao điểm, không khí bên trong nhà anh Nghĩa Hoàng vẫn mát mẻ, dễ chịu. Khoảng không trong nhà được tận dụng để trồng cây xanh.

Anh Nghĩa chia sẻ, mỗi mốc phát triển của cây cối trong nhà cũng trở thành một kỉ niệm với gia đình anh. “Ví dụ như lần đầu cây Ngọc Lan nở hoa cũng chính là thời điểm con mình bước vào lớp một. Cây cối trong nhà cứ hàng ngày gắn bó, phát triển cùng với cả gia đình như những người bạn”.

Ngôi nhà tại Đà Nẵng được trang trí bằng vật liệu tự nhiên

Ngôi nhà tại Đà Nẵng được trang trí bằng vật liệu tự nhiên
Ngôi nhà tại Đà Nẵng được trang trí bằng vật liệu tự nhiên

Nội thất trong nhà sử dụng chủ đạo từ gỗ Sồi khai thác từ các rừng nguyên liệu. Không phải gỗ khai thác từ môi trường tự nhiên để hạn chế tác động đến thiên nhiên. Anh tận dụng nhiều vật liệu có sẵn như đá, sỏi… để trang trí nhằm mang lại cảm giác gần gũi cho ngôi nhà.

“Tôi luôn muốn ngôi nhà là một thực thể sống, cũng có hơi thở và hòa mình với thiên nhiên. Cây cối luôn sinh sôi – chuyển động, phát triển nên ngôi nhà cũng trở nên sinh động, đa dạng”, KTS Nghĩa Hoàng cho biết. Khoảng không gian trong nhà ngập tràn cây xanh, thông gió tự nhiên. Góc làm việc của anh Nghĩa Hoàng. Hệ thống cửa sổ giúp đón ánh sáng, thông gió tự nhiên. Thiên nhiên ngập tràn trong mỗi góc nhà