Mô hình price action cao dự báo con sóng dài của thị trường chứng khoán

Mô hình Price Action là một trong phương pháp phân tích kỹ thuật được sử dụng trên các thị trường tài chính như forex, chứng khoán, tiền điện tử…Với phương pháp này, thì chỉ sử dụng công cụ duy nhất đó là giá cả, phù hợp với những trader ưa thích sự đơn giản và dễ hiểu. Thế nhưng, đơn giản về hình thức nhưng lại rất phức tạp về cách tiếp cận chúng. Chính  vì thế mà đa số các trader mới đều lựa chọn các mô hình khác thay vì mô hình  Price Action. Đặc biệt, một khi đã thành thạo giao dịch này rồi thì chắc chắn các bạn sẽ nhận thấy sự thần kỳ và hiệu quả của phương pháp này.

Price Action là một công cụ giao dịch không thể thiếu của các trader, thể hiện đó là tín hiệu vào lệnh, đồng thời cũng là công cụ để đo lường rủi ro và đặt dừng lỗ. Các  Price Action có khả năng dự báo các con sóng dài của thị trường với  xác suất thắng cao. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn độc thông tin về mô hình price action trên thị trường nhé.

Nguyên lý hoạt động cơ bản của mô hình Price action

Nguyên lý hoạt động cơ bản của phương pháp price action là: mọi sự dịch chuyển của giá đều phải chịu tác động từ những người mua và người bán trên thị trường. Mà hành vi của họ lại chịu ảnh hưởng từ các yếu tố tin tức kinh tế, chính trị, xã hội. Từ đó chúng ta có thể thấy giá cả phản ánh hầu như mọi thứ.

mô hình Price action trên thị trường
Sự dịch chuyển của giá đều chịu tác động từ người mua và người bán trên thị trường

Phương pháp hành động nến chính là phân tích hành vi của những nhà giao dịch khác tham gia vào thị trường. Để hiểu một cách đơn giản hơn. Thì PA là để tìm ra lực mua hay bán đang kiểm soát thị trường. Từ đó giúp cho chúng ta nhận định được xu hướng tiếp theo một cách dễ dàng.

Nến nhấn chìm tăng (bullish engulfing)

Điểm quan trọng của mô hình này không phải là mô hình nến nhấn chìm tăng (bullish engulfing), mà là vị trí của nó.  Tốt nhất, mô hình này phải xuất hiện tại vùng hỗ trợ. Mạnh hoặc thấp hơn vùng hỗ trợ 1 chút. Đây là 1 trong các mô hình mạnh mẽ khởi đầu con sóng dài mạnh nhất trên thị trường. Vùng hỗ trợ mạnh được tạo ra từ đáy quan trọng trước đó. Ta thấy giá xuyên thủng vùng này nhưng lại bật ngược lên trên. Và hình thành 1 nến nhấn chìm tăng. Đây vừa có sức mạnh của nến nhấn chìm. Vừa có độ bật của 1 false break phá vỡ giả, nên tạo ra sóng tăng rất lớn.

Mô hình nến nhấn chìm giảm tại nơi kháng cự

Tương tự với nến nhấn chìm tăng tại hỗ trợ, ta có mô hình ngược lại là nến nhấn chìm giảm tại kháng cự. Thường là khởi đầu của sóng giảm mạnh. Nến nhấn chìm, nó là cụm 2 nến trong đó nến sau có giá đóng. Và giá mở bao bọc toàn bộ thân nến đứng trước, và phải khác màu nhau. Mô hình này cho thấy sự đảo chiều mạnh mẽ của thị trường. Khiến cho nến đằng sau “nhấn chìm” toàn bộ thân nến đằng trước. Mô hình nến nhấn chìm giảm tại kháng cự có thể nằm chính xác tại kháng cự hoặc dịch lên trên 1 chút. Ta thấy 2 cụm bearish engulfing tại vùng kháng cự khởi đầu 1 con xu hướng giảm dài.

Mô hình nến nhấn chìm
Mô hình nến nhấn chìm giảm tại kháng cự, chúng có thể nằm chính xác tại kháng cự

Inside bar trong xu hướng và Pin bar tại vùng cung cầu

Đây là 1 mô hình tiếp diễn xu hướng rất mạnh mẽ. Và là mô hình ưa thích của nhiều price action trader chuyên nghiệp bởi vì 2 lý do: xác suất thắng cực cao và khả năng đem lại lợi nhuận lớn chỉ với khoảng dừng lỗ chặt. Inside bar là cụm 2 nến trong đó nến số 2 được bao bọc toàn bộ bởi nến trước đó. Và nến đằng trước gọi là nến mẹ (mother bar). Ta vào lệnh ngay tại giá đóng nến 2, dừng lỗ dưới đáy nến 1.

Khoảng dừng lỗ rất chặt và đem lại tiềm năng lợi nhuận cực cao. Điều kiện bối cảnh thị trường của inside bar là phải có xu hướng mạnh đang tồn tại. Pin bar là nến đơn có đuôi dài, thân nến nhỏ và nằm hẳn về 1 phía của nến. Ta cần mô hình này nằm ngay tại vùng cung cầu mạnh. Ví dụ trên cho thấy lợi nhuận kiếm gấp 12 lần rủi ro.