Nắm trọn bí quyết chọn mua cổ phiếu của Adam Khoo

Adam Khoo là một trong những triệu phú trẻ tuổi nhất tại đất nước Singapore, Adam Khoo đã bật mí cho các nhà đầu tư những kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu vô cùng hữu ích, kinh nghiệm được đúc kết trong những năm “chinh chiến” trên thị trường tài chính đầy thách thức này. Đây được xem là một số kiến thức cơ bản nhất mà bất kỳ nhà đầu tư mới nào bước vào “cuộc chơi” chứng khoán cũng cần phải nắm rõ. Hãy tham khảo những lời chia sẻ từ Adam Khoo, một trong những người giàu nhất tại Singapore, về những kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu đầy bổ ích của ông ấy nhé.

Adam Khoo là ai?

Adam Khoo đã bật mí cho các nhà đầu tư những kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu
Adam Khoo đã bật mí cho các nhà đầu tư những kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu

Adam Khoo sinh ngày 08/04/1974, là một doanh nhân thành đạt tại Singapore. Trở thành một triệu phú từ khi còn trẻ, ông là một chuyên gia tư vấn hàng đầu trong lĩnh vực tài chính và là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng như “The Secret of self-made millionaires” (Bí quyết tay trắng thành triệu phú), “Secret of building multi – million dollar business” (Bí quyết gây dựng cơ nghiệp bạc tỷ)… Adam Khoo là một trong những người có được thành công lớn trên thị trường chứng khoán với bí quyết đầu tư cổ phiếu của riêng mình.

Kinh nghiệm của Adam Khoo

Luôn tập trung vào những doanh nghiệp có lợi nhuận tăng đều mỗi năm. Lưu ý hoạt động giao dịch của lãnh đạo công ty. Là những tiêu chí Adam Khoo đặt ra mỗi khi chọn mua cổ phiếu. Trở thành triệu phú từ năm 26 tuổi, nhà đầu tư nổi tiếng Singapore – Adam Khoo vừa có buổi trò chuyện với các nhà đầu tư tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội về kinh nghiệm và chiến lược lựa chọn cổ phiếu.

Chia sẻ sáng 18/4, Khoo cho biết dành ít nhất 30 phút trước. Khi thị trường mở cửa mỗi ngày để xem biểu đồ và nắm xu thế hiện thời. Đến cuối tuần, nhà đầu tư này lại dành 2-3 tiếng để nghiên cứu, phân tích. Và tìm ra những doanh nghiệp có yếu tố cơ bản tốt. Luôn có bước tăng trưởng trong hoạt động kinh doanh. Dưới đây là 4 tiêu chí Adam Khoo cho rằng quan trọng. Và có ảnh hưởng lớn nhất trong mỗi quyết định đầu tư.

Cổ phiếu công ty hoạt động ổn định

Khoo chia sẻ ông sẽ chỉ tập trung vào những doanh nghiệp
Khoo chia sẻ ông sẽ chỉ tập trung vào những doanh nghiệp

Khi lựa chọn cổ phiếu, Khoo chia sẻ ông sẽ chỉ tập trung vào những doanh nghiệp. Tạo ra doanh số và lợi nhuận tăng liên tục mỗi năm. Còn số năm là bao nhiêu tùy thuộc vào chiến lược đầu tư của từng người. “Chẳng hạn như Warren Buffett yêu thích chiến lược dài hạn và muốn nắm cổ phiếu trong 15 năm. Ông ấy sẽ phải kiểm tra dữ liệu doanh nghiệp trước khi đầu tư với lịch sử hoạt động khoảng 10 năm. Trong khi đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể chỉ cần thống kê dữ liệu trong 3-4 năm gần nhất”, ông nói.

Một điều quan trọng nữa chuyên gia này lưu ý là dư nợ của doanh nghiệp không được quá lớn so với trị giá tài sản. Yếu tố này phòng trường hợp khi lãi suất vay tăng cao. Công ty vẫn đủ khả năng trả nợ. Các nhà đầu tư ngắn hạn và lướt sóng có thể không quan tâm đến yếu tố này, nhưng trong dài hạn. Đây là vấn đề cần được lưu ý, Khoo nhấn mạnh.

Động thái giao dịch nội bộ công ty

Những giao dịch nội bộ có thể đến từ những lãnh đạo – người trực tiếp đang điều hành công ty như chủ tịch, tổng giám đốc, phó tổng giám đốc… Theo kinh nghiệm và sự quan sát của mình. Vị triệu phú Singapore này cho biết ông nhận thấy mỗi khi những lãnh đạo này mua cổ phiếu chính công ty. Thị giá của chúng sau đó thường tăng. Bởi lẽ, đây là những người hiểu và nắm rõ nhất các hoạt động công ty.

Thế nhưng nếu hàng loạt cổ đông nội bộ lại bán cổ phiếu. Các nhà đầu tư cũng nên sớm tính chuyện rút lui khỏi doanh nghiệp. Nhiều công ty chứng khoán hay đưa ra những báo cáo khuyến nghị mua-bán cho nhà đầu tư với từng mã cụ thể. Dù vậy, “tôi cho rằng mỗi người nên tự có chiến lược riêng, hãy đọc. Và tự nghiên cứu những doanh nghiệp mình đang sở hữu cổ phiếu” – Khoo nói.

Ở Hong Kong, từng có trường hợp công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư mua cổ phiếu một doanh nghiệp chuyên về hoa quả. Khi mã này đang có giá rất rẻ, chỉ khoảng 1 HKD. Tuy nhiên, hầu như nhiều nhà đầu tư khi đó đã không biết hàng loạt cổ đông nội bộ công ty này đồng loạt bán cổ phiếu doanh nghiệp. Chỉ một thời gian ngắn sau, thị giá cổ phiếu công ty hoa quả trên đã xuống dưới 50 cent.

Chỉ mua khi thị giá cổ phiếu thấp

Giá trị thực tế của một của cổ phiếu còn được gọi là “giá trị sổ sách”
Giá trị thực tế của một của cổ phiếu còn được gọi là giá trị sổ sách

Giá trị thực tế của một của cổ phiếu còn được gọi là “giá trị sổ sách”. Tính trên hiệu số giữa tổng tài sản và các khoản nợ, không bao gồm lãi. Thông thường, Khoo cho biết ông tìm đến những cổ phiếu đang có thị giá thấp hơn giá trị thực tế.

Dù vậy, chuyên gia này cũng chia sẻ phần lớn giá cổ phiếu bị ảnh hưởng bởi cung, cầu trên thị trường. Và đa số không phản ánh đúng giá trị thực. “Cảm xúc nhà đầu tư là yếu tố luôn chi phối sự tăng, giảm giá mỗi cổ phiếu. Ngay khi một tin tức tiêu cực hoặc có lợi cho doanh nghiệp được tung ra. Nhiều người có thể lập bị ảnh hưởng trong ngắn hạn. Cuối cùng, điều quan trọng nhất vẫn là tìm ra giá trị thực một cổ phiếu là bao nhiêu. Và mua khi thị giá thấp hơn mức này”, vị triệu phú nhấn mạnh.

Lựa chọn đúng xu hướng

Khoo kể nhiều người từng chia sẻ với ông rằng tại sao họ đã lựa chọn những công ty tốt nhất. Để mua cổ phiếu, nhưng sau đó thị giá vẫn suy giảm. Theo chuyên gia này, mua cổ phiếu của công ty tốt chưa đủ. Một trong những yếu tố quan trọng khác là “phải chọn đúng thời điểm”.

Sử dụng phân tích kỹ thuật với các biểu đồ thống kê biến động của chỉ số chứng khoán từ 50 đến 150 phiên có thể giúp nhà đầu tư nắm bắt xu thế. Trong đó, giả sử đường màu xanh nước biển trên biểu đồ tượng trưng cho diễn biến của 50 phiên giao dịch. Còn màu xanh lá cây hiển thị 150 phiên. Khi đường xanh nước biển nằm phía trên màu xanh lá cây. Thị trường đang trong xu hướng tăng và ngược lại.

Những loại biểu đồ thế này nhà đầu tư có thể dùng thông qua một số phần mềm có sẵn và chỉ cần nhập số liệu. Dù là tự thống kê hay nhờ phần mềm xử lý. Chuyên gia này lưu ý nhà đầu tư “luôn mua cổ phiếu trong xu thế tăng. Và lập tức bán ngay khi nhận ra đà giảm”.

Adam Khoo trở thành triệu phú năm 26 tuổi

Adam Khoo là Chủ tịch kiêm giáo viên tại Adam Khoo Learning Technologies Group Pte Ltd. Một trường đào tạo về nhiều lĩnh vực như đầu tư, tài chính hay quảng cáo tại Singapore cùng một số quốc gia khác. Ông cũng là tác giả một loạt cuốn sách bán chạy như Bí quyết tay trắng thành triệu phú. Bí quyết gây dựng cơ nghiệp bạc tỷ, Tôi tài giỏi – bạn cũng thế..

Với nỗ lực của bản thân, Adam Khoo đã trở thành triệu phú năm 26 tuổi. Và từng là một trong 25 người giàu nhất Singapore với tuổi đời dưới 40. Ông đang sở hữu bốn công ty trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, quảng cáo. Và tổ chức sự kiện với tổng doanh thu hàng năm lên đến 30 triệu USD. Ngoài ra, Adam cũng là một chuyên gia tư vấn danh tiếng trong lĩnh vực tài chính, tiếp thị, quản trị, lãnh đạo. Và phát huy tiềm năng con người. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết của ducatiny.com, hãy tham khảo thêm những bài khác hấp dẫn hơn nhé!