Ngân hàng vẫn nới lỏng tiêu chuẩn tín dụng dù rủi ro tăng

Hiện các tổ chức tín dụng đã dự kiến thực hiện “nới lỏng nhẹ” tiêu chuẩn tín dụng tổng thể và đối với hầu hết các nhóm khách hàng trong vòng 6 tháng cuối năm. Cơ sở để nới lỏng các tiêu chuẩn tín dụng này là các yếu tố mang triển vọng kinh tế vĩ mô khả quan. Nhu cầu vay vốn của nhiều đối tượng khách hàng đạt tỷ lệ cao nhất trong vòng 4 năm trở lại đây. Rủi ro tín dụng cũng sẽ được các chuyên gia dự báo tăng mạnh hơn trong 6 tháng cuối năm. Cùng cập nhật các thông tin về tín dụng trong 6 tháng cuối năm này.

Điều tra xu hướng tín dụng của các tổ chức tín dụng tháng 6/2021

Báo cáo một số kết quả chính của Cuộc điều tra xu hướng tín dụng của các tổ chức tín dụng tháng 6/2021; vừa được Vụ Dự báo, Thống kê Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2021, tỷ lệ tổ chức tín dụng nhận định đã đáp ứng 100%. Nhu cầu vay vốn của khách hàng đủ điều kiện đạt tỷ lệ cao nhất trong vòng 4 năm trở lại đây; (38 tổ chức tín dụng, tương đương 44,9%). Còn tỷ lệ tổ chức tín dụng nhận định đáp ứng từ “75 – 100%”; nhu cầu vay vốn của khách hàng tiếp tục duy trì ở mức cao hơn 90%.

Điều tra xu hướng tín dụng của các tổ chức tín dụng tháng 6/2021
Nhu cầu vay vốn của khách hàng đủ điều kiện đạt tỷ lệ cao nhất trong vòng 4 năm

Các tổ chức tín dụng nhận định, nhu cầu tín dụng tổng thể của khách hàng “tăng” trong 6 tháng đầu năm 2021. Và dự báo tiếp tục “tăng” trong 6 tháng cuối năm và cả năm 2021 ở tất cả các đối tượng; loại tiền, kỳ hạn và lĩnh vực. Chỉ duy nhất nhu cầu tín dụng cho đầu tư, kinh doanh du lịch ghi nhận “giảm” trong 6 tháng đầu năm 2021. Và được dự báo phục hồi nhẹ trong 6 tháng cuối năm 2021.

Trong khảo sát của Ngân hàng Nhà nước với các tổ chức tín dụng (TCTD). Rủi ro tín dụng được nhận định “tăng” với tốc độ chậm hơn 6 tháng cuối năm 2020 ở tất cả các lĩnh vực. Ngoại trừ các khoản vay:

  • Kinh doanh tài chính, ngân hàng và bảo hiểm
  • Kinh doanh chứng khoán
  • Kinh doanh du lịch

Các khoản vay trên được đánh giá rủi ro “tăng” mạnh hơn.

Nới lỏng nhẹ tiêu chuẩn tín dụng dù rủi ro tăng

Mức độ rủi ro của các khoản vay “kinh doanh du lịch” tiếp tục được nhiều TCTD đánh giá “tăng”; cao thứ hai chỉ sau khoản vay “đầu tư, kinh doanh bất động sản” trong 6 tháng đầu năm 2021. Trước tác động khó lường của dịch Covid-19; rủi ro tín dụng được dự báo “tăng” mạnh hơn trong 6 tháng cuối năm 2021. Rủi ro tín dụng tổng thể năm 2022 được kỳ vọng “giảm nhẹ” so với năm 2021.

Nới lỏng nhẹ tiêu chuẩn tín dụng dù rủi ro tăng
Nới lỏng nhẹ tiêu chuẩn tín dụng dù rủi ro tăng

Dù mặt bằng rủi ro được nhận định tiếp tục tăng nhẹ trong 6 tháng đầu năm. Nhóm 17 NHTM trọng yếu cho biết có xu hướng “nới lỏng” hơn tiêu chuẩn tín dụng đối với khách hàng doanh nghiệp. Và giữ “không đổi” đối với khách hàng cá nhân trong 6 tháng đầu năm 2021.

Đánh giá 6 tháng cuối năm, các TCTD dự kiến “nới lỏng nhẹ”; tiêu chuẩn tín dụng tổng thể của đơn vị mình. Đối với hầu hết các nhóm khách hàng; trong đó, ưu tiên “nới lỏng” đối với nhóm khách hàng là cá nhân và doanh nghiệp nhỏ và vừa; và áp dụng với hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề ưu tiên. Các lĩnh vực dự kiến vẫn “thắt chặt” gồm “đầu tư kinh doanh chứng khoán”.

Các TCTD cho biết cơ sở để dự kiến “nới lỏng” nhẹ tiêu chuẩn tín dụng trong 6 tháng cuối năm 2021; là các yếu tố “triển vọng kinh tế vĩ mô” khả quan, “chính sách và định hướng của Chính phủ; NHNN” cùng với “năng lực tài chính của TCTD” được cải thiện hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *