Ngất ngây với ngôi nhà ngập tràn hoa hồng tại Ba Vì

Hoa hồng là một loài cây bụi hoặc cây leo phân bố ở nhiều nơi trên thế giới. Trên thế giới hiện nay có hơn 100 loài hoa hồng khác nhau. Có những loại hồng dại phổ biến và lớn nhanh, hoa nhiều, nhanh tàn như hồng quế ở Việt Nam. Nhưng cũng có những cây hồng ngoại lớn chậm, hoa đẹp nhưng nở ít và lâu tàn. Phần lớn hoa hồng có nguồn gốc từ Châu Á, Châu Âu và Bắc Mỹ chiếm một số ít.

Trong văn hóa của các quốc gia, hoa hồng mang nhiều ý nghĩa văn hóa khác nhau. Ở Phương Tây, hoa hồng tượng trưng cho tình yêu, trái tim và tâm hồn. Trong khi đó ở Thái Lan thì coi hồng là biểu tượng của người mẹ, biểu thị sự hoàn mĩ. Chính vì đẹp và mang trong mình nhiều ý nghĩa như vậy nên hoa hồng khiến nhiều người mê đắm nó. Chị Ánh Quyên đã xây dựng một căn nhà và xung quanh là vườn hoa hồng bạt ngàn khiến ta mê đắm.

Chỉ vì yêu hoa mà chị Ánh Quyên không ngại vất vả để chăm sóc vườn hoa hồng của gia đình

Hai vợ chồng chị Ánh Quyên đều là công chức nhà nước. Vì thế hàng ngày cũng như mọi người, cả hai bận bịu đi làm và trở về chăm sóc gia đình nhỏ, vui thú vườn tược sau giờ nghỉ. Cũng vì yêu hoa, chị Ánh Quyên không quản khó nhọc, cặm cụi chăm hoa, cải tạo vườn trồng rau…

Chỉ vì yêu hoa mà chị Ánh Quyên không ngại vất vả để chăm sóc vườn hoa hồng của gia đình
Chỉ vì yêu hoa mà chị Ánh Quyên không ngại vất vả để chăm sóc vườn hoa hồng của gia đình

Có những ngày, chị tỉa hoa đến 11 giờ đêm, dậy sớm từ tinh mơ để tưới cây, làm vườn. Theo chị, chỉ cần có tình yêu với cây cối, yêu hoa, yêu vườn tược, khó khăn bao nhiêu đều có thể vượt qua. Mong muốn có những phút thảnh thơi tuổi già, ngắm hoa câu cá, thu hoạch rau quả trong khu vườn mơ ước, chị Ánh Quyên cùng các thành viên trong gia đình không quản vất vả bắt tay vào làm. Bởi vậy, quyết định xây nhà, làm vườn giữa không gian đồi núi Ba Vì với chị luôn là điều đúng đắn. Cả gia đình muốn xây một căn nhà thực sự đáng sống với những trong lành ở vùng thôn quê.

“Ngôi nhà hoa hồng” của bị Ánh Quyên nằm trên mảnh đất khoảng 10 nghìn mét vuông tại Ba Vì

Từ cổng vào, mọi người có thể ngắm trọn vẹn vẻ đẹp của thảm có xanh, của lối đi đơn giản bên những gốc hồng được chăm chút từng ngày. Phần diện tích trước cửa nhà và lối đi được chị Quyên chủ yếu trồng các loại hồng nội. Khu vực nhà ở rộng chừng 300m², phần diện tích vườn khoảng 1500m². Tổng diện tích mảnh đất khoảng 10.000m².

Vốn là người đam mê và yêu hoa từ nhỏ, xem hoa cỏ như có linh hồn vậy. Vì thế, chị Ánh Quyên dành phần lớn thời gian khi rảnh rỗi để tưới cây, chăm hoa. Chồng và các con chị cũng tranh thủ làm vườn vào dịp cuối tuần. Mỗi đợt hồng nở, chị Ánh Quyên thường giữ lại một lượng hoa lớn để làm đẹp sân vườn, một phần để chưng cất làm nước dưỡng da, một phần làm thức ăn cho cá. Chị Ánh Quyên cho biết, thời tiết ở Ba Vì khá hợp để trồng hồng. Chị chọn các loại hồng nội, hồng cổ để dễ dàng hơn cho việc chăm sóc. Hoa cũng hợp khí hậu nên tốt tươi, ít sâu bệnh hơn so với hồng ngoại.

Khu đất rộng được chị Quyên trồng kết hợp với nhiều loài hoa và cây ăn quả khác

Mỗi buổi sáng, không gian sống của gia đình chị Quyên luôn tràn đầy sức sống. Bướm bay quanh vườn, tiếng chim hót líu lo. Mọi người thường mở toang cánh cửa để ngắm trời ngắm vườn, có thêm thời gian để lang thang trong vườn. Cùng nhau hít hà hương thơm dịu ngọt của từng bông hồng. Mỗi chiều, cả nhà cùng nhau chạy bộ một vòng, đi chơi loanh quanh trong xóm. Khi về cũng là lúc hoàng hôn đã dịu dàng xõa bóng. Ngôi nhà đẹp nhẹ nhàng, bình lặng nhưng cũng vô cùng giản đơn. Một cuộc sống bình yên như vậy của gia đình chị khiến nhiều người mơ ước. Trong vườn không chỉ có hoa hồng, chị Ánh Quyên còn thiết kế khu vực trồng rau, trồng cây ăn quả. Những cây sim mới trồng trong vườn cũng bắt đầu ra hoa.

Khu đất rộng được chị Quyên trồng kết hợp với nhiều loài hoa và cây ăn quả khác
Khu đất rộng được chị Quyên trồng kết hợp với nhiều loài hoa và cây ăn quả khác

Khoảng đất rộng nên gia đình chị Ánh Quyên còn đào ao thả cá. Những bông hồng dịu dàng một phần làm đẹp tổ ấm. Một phần được chị Quyên chưng cất làm nước dưỡng da. Phần còn lại được chị thả xuống ao làm thức ăn cho cá. Mùa hè năm nay, chị Ánh Quyên còn thử sức trồng thêm các chậu sen. Không gian sân vườn càng trở nên rực rỡ sắc màu khi nắng hè về. Khu vườn bốn mùa khoe sắc là bốn mùa được bàn tay của chị chăm chút không ngừng. Ngôi nhà thực sự là tổ ấm, là chốn đi về thân thương của hai vợ chồng cũng như các co

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *