Người lao động có thể được lấy tiền bảo hiểm xã hội mấy lần?

Vì rất nhiều lý do khác nhau mà nhiều người lao động đã không thể chờ đến lúc được nghỉ hưu, họ buộc phải chọn cách rút bảo hiểm xã hội một lần. Vậy người lao động đáp ứng điều kiện nào thì có thể được rút bảo hiểm xã hội một lần. Trong trường hợp người lao động đã rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần, họ có thể được nhận tiếp lần hai hay không? Để được nhận tiếp lần hai, người lao động phải đảm bảo những điều kiện nào? Mời các bạn tham khảo chi tiết hơn về lấy tiền bảo hiểm xã hội qua bài viết của ducatiny.com.

Để rút bảo hiểm xã hội 1 lần cần những điều kiện gì?

Vì rất nhiều lý do khác nhau người lao động buộc phải chọn cách rút bảo hiểm xã hội một lần
Vì rất nhiều lý do khác nhau người lao động buộc phải chọn cách rút bảo hiểm xã hội một lần

Theo quy định tại khoản 1 Điều 60 và khoản 1 Điều 77 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Và khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13. Người lao động chỉ cần đáp ứng đủ các điều kiện sau. Thì được rút bảo hiểm xã hội một lần:

Người lao động thuộc một trong các trường hợp sau:

– Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội.

– Lao động nữ hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn. Đã đủ tuổi nghỉ hưu mà khi nghỉ việc chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội. Và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

– Ra nước ngoài để định cư.

– Mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt. Xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS. Và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

– Công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

– Sau 1 năm nghỉ việc hoặc sau 1 năm không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội.

Đã lấy tiền bảo hiểm xã hội 1 lần có được hưởng tiếp?

Như vậy, chỉ cần có 2 điều kiện trên, người lao động tham gia bảo hiểm xã hội. Sẽ được rút bảo hiểm xã hội một lần để có thêm tiền phục vụ các mục đích khác nhau trong cuộc sống.

Đã lấy tiền bảo hiểm xã hội 1 lần vẫn được hưởng tiếp. Bởi pháp luật hiện hành không có quy định hạn chế số lần rút bảo hiểm xã hội một lần. Song, để được lấy được tiền bảo hiểm xã hội một lần. Người lao động phải đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên.

Như vậy, đã lấy tiền bảo hiểm xã hội 1 lần vẫn được hưởng tiếp nếu đáp ứng đủ điều kiện hưởng.

Người lao động có thể chọn cách đi làm và có giao kết hợp đồng lao động
Người lao động có thể chọn cách đi làm và có giao kết hợp đồng lao động

Lưu ý: Số tiền bảo hiểm xã hội một lần sẽ được tính dựa trên tiền lương/thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội và toàn bộ thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội trước đó.

Do vậy, nếu đã lấy tiền bảo hiểm xã hội mà muốn được hưởng tiếp. Thì sau khi rút bảo hiểm xã hội một lần. Người lao động phải tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội theo các cách sau:

Cách 1: Tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Người lao động có thể chọn cách đi làm và có giao kết hợp đồng lao động. Có thời hạn từ đủ 1 tháng trở lên thì sẽ được đơn vị sử dụng lao động. Cùng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Căn cứ Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017. Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc của người lao động được tính trên mức lương. Được ghi nhận trong hợp đồng lao động với tỷ lệ quy định như sau:

Cách 2: Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ phải tự mình đóng bảo hiểm xã hội. Với tỷ lệ 22% trên mức thu nhập chọn đóng bảo hiểm xã hội.

Trong đó:

– Mức đóng thấp nhất = 22% x Mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn. = 22% x 700.000 đồng = 154.000 đồng/tháng

– Mức đóng cao nhất = 22% x 20 lần mức lương cơ sở = 22% x 29,8 triệu đồng = 6.556.000 đồng/tháng

Ngoài ra, từ ngày 1/1/2018, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Còn được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội trong 10 năm.

Cách tính mức hưởng BHXH một lần như thế nào?

Người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc hoặc người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục tham gia đóng BHXH và một số trường hợp khác (chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu) có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần. Chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn cách tính mức hưởng BHXH một lần như sau:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 60 Luật BHXH năm 2014, mức hưởng BHXH một lần tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *