Nguy cơ khủng hoảng kinh tế giá vàng liệu có tăng?

Giá vàng trên thế giới đã bắt đầu tăng nhẹ trở lại trong phiên giao dịch chiều hôm qua. Vậy tại sao vàng vẫn đi lên trước nguy cơ khủng hoảng kinh tế? Giá vàng tăng chính nhờ vào sự thoái lui nhẹ của đồng USD. Mặc dù vàng đã giao dịch thấp hơn ở ngày thứ hai liên tiếp; thế nhưng diễn biến này có phản ánh đúng thị trường hiện tại chưa? Trong khi, Fed có khả năng sẽ bắt đầu cắt giảm sớm mức tăng giới hạn hỗ trợ kinh tế. Bên cạnh đó ECB cũng đã quyết định giảm tốc độ mua trái phiếu.

Như vậy trong thời kinh tế khủng hoảng đã gây tác động như thế nào lên giá vàng trên thế giới. Hãy cùng ducatiny.com tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

Giá vàng thế giới tăng sau phiên giao dịch 09/09

Giá vàng hôm nay 9/9 trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh đồng USD tăng vọt khi mà nhiều chuyên gia cho rằng Mỹ nên siết lại các chương trình mua trái phiếu, bơm tiền vào nền kinh tế.

Giá vàng thế giới đi lên trong phiên giao dịch 9/9 trước nguy cơ khủng hoảng kinh tế tại Afghanistan. Tuy vậy, biên độ tăng của giá vàng bị hạn chế. Phần lớn là bởi vì những đồn đoán về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sớm thu hẹp các gói kích thích kinh tế. Trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng đang giảm tốc chương trình mua trái phiếu của mình.

Giá vàng trong phiên giao dịch 09/09
Giá vàng thế giới tăng sau phiên giao dịch 09/09

Giá vàng thế giới tiếp tục đi xuống còn 1.787,3 USD/ounce, giảm hơn 11 USD so với hôm qua. Quy đổi theo tỉ giá của ngân hàng Vietcombank, vàng thế giới tương đương 49,8 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí).

Kết thúc phiên này, giá vàng giao ngay tăng 0,5%. Tăng lên tương đương 1.797,41 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn của Mỹ cũng tiến 0,4%. Cũng tăng lên tương đương 1.800 USD/ounce.

Đồng USD yếu hơn. Điều đó khiến cho vàng trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác. Trong khi đồng euro tiếp tục mức tăng khiêm tốn; sau khi ECB cho biết sẽ giảm tốc chương trình mua trái phiếu khẩn cấp.

Tình trạng kinh tế ngưng trệ

Đặc phái viên Liên hợp quốc Deborah Lyons ngày 9/9 cảnh báo rằng dòng tiền cần được nhanh chóng “chảy” ở Afghanistan. Làm như vậy nhằm “để ngăn chặn sụp đổ hoàn toàn trật tự kinh tế và xã hội ở nước này.” Quan chức trên cảnh báo Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc đóng băng các tài sản quốc tế của Afghanistan và những quỹ từ thiện. khi làm như vậy sẽ gây ra tình trạng ngưng trệ kinh tế. Từ đó sẽ dẫn tới đẩy hàng triệu người rơi vào cảnh đói nghèo.

Vàng tăng giá trong môi trường lãi suất thấp
Vàng có xu hướng tăng giá trong môi trường lãi suất thấp

Ed Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty môi giới ngoại hối OANDA (Mỹ) cho biết; dữ liệu về lượng thất nghiệp hàng tuần của Mỹ ở mức thấp nhất gần 18 tháng. Điều đó đã củng cố niềm tin rằng Fed sẽ đưa ra thông báo giảm dần các gói kích thích kinh tế vào tháng 12/2021.

Cụ thể, báo cáo ngày 9/9 của Bộ Lao động Mỹ cho hay, trong tuần kết thúc vào ngày 4/9, tổng số đơn xin bảo hiểm thất nghiệp tại Mỹ giảm 35.000 đơn xuống mức thấp nhất. Đây là mức thấp nhất kể từ ngày 14/3/2020 là 310.000 đơn (đã được điều chỉnh theo mùa).

Giá vàng châu Á tiếp tục giảm sâu trong khi đồng USD đang mạnh lên

Ông Moya cho biết thêm, khả năng ECB có thể bắt đầu giảm các chương trình kích thích vào một thời điểm nào đó trong năm tới. Điều đó đã đẩy vàng trở lại mức dưới 1.800 USD/ounce.

Vàng có xu hướng tăng giá trong môi trường lãi suất thấp. Song một số nhà đầu tư cũng coi vàng như một “hàng rào” chống lại lạm phát cao sau  khi hàng loạt biện pháp kích thích kinh tế.

Cũng trong phiên này, giá bạc đã tăng 0,6%. Mức tăng này tương đương 24,09 USD/ounce. Giá bạch kim hạ 0,1%, xuống chỉ còn 978,93 USD/ounce. Còn giá palladium mất 3,2%, xuống chỉ còn ở mức 2.180,27 USD/ounce.

Tại Việt Nam, vào đầu giờ sáng 10/9, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 56,50 – 57,27 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).