Nguyên nhân phải điều chỉnh giá cổ phiếu vào ngày GDKHQ

Trong tình hình hiện nay, các cổ phiếu của rất nhiều doanh nghiệp đua nhau chuyển sàn với kỳ vọng sẽ đẩy cổ phiểu của mình tăng mạnh và mang đến nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. Vậy cách tính giá cổ phiếu khi chuyển sàn giao dịch chứng khoán như thế nào? Phải dựa trên những yếu tố nào và tăng hay giảm khi chuyển từ sàn Upcom sang Hose hoặc là sang HNX, và sẽ ngược lại. ducatiny.com sẽ hướng dẫn mọi người chi tiết cách tính giá cổ phiếu khi chuyển sàn giao dịch chứng khoán qua bài viết dưới đây.

Khái niệm về cổ tức

Giá cổ phiếu chịu sự ảnh hưởng trực tiếp
Giá cổ phiếu chịu sự ảnh hưởng trực tiếp

Trong bài viết về ngày giao dịch không hưởng quyền (ngày GDKHQ). Có để cập tới vấn đề giá cổ phiếu tại ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ bị điều chỉnh. Bài viết này sẽ phân tích cụ thể nguyên nhân phải điều chỉnh giá cổ phiếu vào ngày GDKHQ. Và cách tính giá cổ phiếu điều chỉnh. Trước tiên, bài viết sẽ đi từ khái niệm cơ bản nhất: cổ tức và các hình thức trả cổ tức. Cổ tức là một phần lợi nhuận sau thuế được chia cho cổ đông công ty sau khi đã trích lập các quỹ theo quy định. Hàng năm, số tiền được trích ra để chi trả cổ tức sẽ được thông qua trong Đại hội cổ đông.

Giá cổ phiếu khi chuyển sàn chứng khoán thay đổi không?

Trong thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu chịu sự ảnh hưởng trực tiếp. Từ tình hình kinh doanh của doanh nghiệp trên thương trường. Trong bối cảnh hiện nay khi các doanh nghiệp phải đối mặt phải dịch Covid 19, biến động của giá cổ phiếu thay đổi thất thường. Và trở nên thách thức đối với các doanh nghiệp.

Các cổ phiếu đang được niêm yết trên thị trường chứng khoản trải qua nhiều giai đoạn biến động. Nhưng các nhóm cổ phiếu này vẫn không tăng được như kỳ vọng của doanh nghiệp. Điều này dẫn đến viễn các doanh nghiệp đưa ra chiến lược chuyển sàn giao dịch. Với hy vọng cổ phiểu có thể tăng trưởng tốt trên sàn mới. Và mang đến những lợi ích cho các cổ đông.

Giá cổ phiếu đang niêm yết trên một sàn chứng khoán này (HOSE) khi chuyển sang niêm yết trên sàn giao dịch mới (HNX). Đều sẽ thay đổi chỉ số tăng hoặc giảm tùy thuộc vào sự biến động của thị trường. Các nhà đầu tư luôn kỳ vọng sẽ gặt được kết quả tốt khi chuyển sàn nhưng trên thực tế. Sự kỳ vọng quá lớn đôi khi mang đến những thất vọng đi kèm.

Trả cổ tức

Trả cổ tức bằng tiền là việc doanh nghiệp trả cổ tức bằng tiền mặt
Trả cổ tức bằng tiền là việc doanh nghiệp trả cổ tức bằng tiền mặt

Trả cổ tức bằng tiền là việc doanh nghiệp trả cổ tức bằng tiền mặt trực tiếp vào tài khoản chứng khoán cho cổ đông.
Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, khi 1 doanh nghiệp công bố tỷ lệ trả cổ tức bằng tiền. Thì tức là dựa trên mệnh giá cổ phiếu (tương ứng 10.000 đồng/CP)

Ví dụ: Ngày 16/06/2021, Công ty FPT chi trả cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 10%. Như vậy, 1 cổ phiếu FPT cổ đông sẽ nhận được: 10% x 10.000 = 1000 đồng

Trả cổ tức bằng cổ phiếu là việc doanh nghiệp sẽ phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông. Việc phát hành thêm cổ phiếu (để chi trả cổ tức) không làm thay đổi vốn chủ sở hữu cũng như tỷ lệ nắm giữ của cổ đông.

Ví dụ: Công ty FPT dự kiến phát hành hơn 118,36 triệu cổ phiếu để trả cổ tức theo tỷ lệ 15% (20:3). Tương đương cổ đông sở hữu 20 cổ phiếu sẽ nhận thêm 03 cổ phiếu mới

Sự khác nhau giữa việc trả cổ tức

Khác nhau quan trọng nhất giữa việc trả cổ tức bằng tiền mặt. Và cổ tức bằng cổ phiếu là dòng tiền lưu thông của doanh nghiệp. Đối với việc trả cổ tức bằng tiền, dòng tiền từ lợi nhuận sau thuế sẽ đi ra khỏi doanh nghiệp. Cụ thể là được chi trả vào tài khoản của từng cổ đông. Đối với việc trả cổ tức bằng cổ phiếu, dòng tiền về cơ bản vẫn ở trong doanh nghiệp. Chỉ có sự thay đổi từ khoản mục lợi nhuận sau thuế (chưa phân phối). Chuyển sang khoản mục vốn góp của chủ sở hữu.

Trong ngày giao dịch không hưởng quyền (GDKHQ). Bạn sẽ thấy giá cổ phiếu bị điều chỉnh giảm rất lớn tương ứng với tỷ lệ cổ tức được trả. Theo logic thông thường, khi nghe thấy được chia thưởng đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ có thêm một cái gì đó, tài sản chúng ta sẽ được tăng lên. Tuy nhiên, trong đầu tư chứng khoán, khi doanh nghiệp thông báo chia thưởng cổ tức bằng tiền hoặc cổ phiếu thì về bản chất. Tài sản của chúng ta vẫn sẽ giữ nguyên, không hơn không kém. Đó chính là lý do vì sao giá tham chiếu của cổ phiếu tại Ngày GDKHQ lại phải điều chỉnh giảm xuống.

Nguyên lý giải thích cho việc cổ phiếu bị điều chỉnh giá vào ngày GDKHQ là: Tổng tài sản của mọi nhà đầu tư trước chia. Và sau chia đều phải bằng nhau hay Tổng giá trị vốn hóa thị trường của công ty trước chia và sau chia là không đổi.

Công thức tính giá điều chỉnh

Công thức tính giá cổ phiếu điều chỉnh và ngày giao dịch không hưởng quyền
Công thức tính giá cổ phiếu điều chỉnh và ngày giao dịch không hưởng quyền

Công thức tính giá cổ phiếu điều chỉnh và ngày giao dịch không hưởng quyền

Ví dụ:

  • Cổ Phiếu VCB ngày 31/5/2021 có giá 100.000đ. Ngày 1/6 là ngày GDKHQ của cổ phiếu VCB với các quyền sau:
  • Tỷ lệ chia cổ tức bằng tiền: 100:15 (tương đương 15% hay 1.500đ)
  • Tỷ lệ chia cổ phiếu thưởng: 100:10 (tương đương 10%)
  • Phát hành thêm tỷ lệ 100:20 giá 10.000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *