Nhà đầu tư cần kiên nhẫn chờ thời cơ vì thị trường Việt Nam sẽ sớm phục hồi

Trong tình hình hiện nay, dịch bệnh đang là mối đe dọa cho không chỉ Việt Nam mà còn trên cả thế giới. Tất cả mọi hoạt động của con người từ sinh hoạt, làm việc cho đến các vấn đề thị trường đều bị ảnh hưởng. Đối với lĩnh vực kinh doanh, thị trường chứng khoán hẳn là chịu nhiều biến động nhất. Tuy nhiên hiện tại tình hình phòng chống dịch và vấn đề tiêm vacxin đã giúp cho tình hình bước đầu ổn định hơn. Vì thế thị trường giao dịch chứng khoán sẽ sớm ổn định và có dấu hiệu khởi sắc. Các nhà đầu tư hãy kiên nhẫn để chờ cơ hội cho mình.

Nhận định của Chủ tịch quỹ tỷ đô Dragon Capital

Theo tin tại  Anh, ông Stanley Chou, Chủ tịch Quỹ Vietnam Enterprise Investments Ltd (VEIL) – quỹ thành viên thuộc Dragon Capital đã đánh giá. Nền kinh tế Việt Nam trong nửa đầu năm vẫn đạt mức tăng trưởng 5,6%. Một con số khả thi dù xảy ra 2 làn sóng COVID-19. Điều này cho thấy khả năng phục hồi cao. Đồng thời sẽ tạo nền tảng tăng trưởng trong tương lai.

Chủ tịch quỹ tỷ đô Dragon Capital
Chủ tịch quỹ tỷ đô Dragon Capital đưa ra nhận định về thị trường

Với thị trường chứng khoán, đà phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế cũng tạo động lực cho sự tăng trưởng trong năm 2021. Theo đó, kết thúc 6 tháng đầu năm, chỉ số VN-Index có mức tăng mạnh thứ 2 thế giới. Các phiên giao dịch với thanh khoản cao kỷ lục liên tiếp được xác lập (khoảng 1,4 tỷ USD).

Những dấu hiệu tích cực của thị trường

Chủ tịch Stanley Chou cho biết, hiệu quả hoạt động của quỹ VEIL chủ yếu được đóng góp từ ba lĩnh vực chính là ngân hàng, bất động sản và thép. Đây được xem là những ngành kỳ vọng hưởng lợi chính trong giai đoạn mới của nền kinh tế. Nhất là trong bối cảnh lãi suất thấp và đẩy mạnh đầu tư cho cơ sở hạ tầng.

Bên cạnh đó, kết quả ấn tượng của VEIL một phần xuất phát từ việc tái cơ cấu danh mục đầu tư. Nó được thực hiện vào cuối năm 2020. Qua đó tái định vị khai thác vào các lĩnh vực kỳ vọng đón vọng hậu COVID-19.

Nhìn nhận thời điểm hiện tại, khi Việt Nam vẫn đang đối mặt với diễn biến phức tạp của làn sóng COVID-19 lần thứ 4, Chủ tịch VEIL cho rằng nền kinh tế sẽ có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực trong khoảng cuối năm 2021. Và thậm chí kéo dài sau đó. GDP năm 2021 cũng được điều chỉnh giảm dự báo từ mức 6% xuống còn 5%.

Cơ hội đến với những nhà đầu tư kiên nhẫn. “Các chỉ số kinh tế vĩ mô có thể trải qua một số điều chỉnh giảm để phản ánh làn sóng dịch bệnh. Tuy nhiên, quỹ VEIL vẫn tự tin vào triển vọng phục hồi của nền kinh tế trong nước”. Người đứng đầu quỹ tỷ đô do Dragon Capital quản lý chia sẻ.

Những dấu hiệu tích cực của thị trường
Nhà đầu tư sẽ có cơ hội nếu đủ kiên nhẫn chờ đợi thị trường

Thị trường chứng khoán hiện nay

Thời điểm hiện tại về các tin tức chứng khoán, các doanh nghiệp chắc chắn sẽ phải đối mặt với các thách thức khác nhau. Song ông Stanley Chou đánh giá đây có thể mang lại cơ hội cho những nhà đầu tư đủ kiên nhẫn. Với tiềm năng phát triển mạnh mẽ ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

“Đội ngũ quản lý đầu tư của VEIL vẫn rất tích cực trong việc tiếp tục tìm kiếm những cổ phiếu dẫn dắt và tăng trưởng trong dài hạn. Bên cạnh việc tìm kiếm các cơ hội mới từ thị trường IPO”. Chủ tịch Chou cho biết.

Nhà đầu tư đang kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục hồi phục. Tuy nhiên dòng tiền có vẻ đang rời khỏi nhóm dẫn dắt trước đây để tìm kiếm cơ hội ở các nhóm ngành khác. Dragon Captial cho rằng VN-Index sẽ tích luỹ ở mức hiện tại. Và dòng tiền sẽ tiếp tục luân chuyển sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Trong khi thị trường chờ đợi diễn biến tiếp theo của chính sách chống dịch.

Dòng tiền sẽ trở lại nhóm cổ phiếu trụ cột của thị trường. Đó là khi tiến độ tiêm chủng tiếp tục được đẩy nhanh và giãn cách xã hội được nới lỏng. Nhóm cổ phiếu lớn này mang lại giá trị, chất lượng và sự tăng trưởng vượt trội trong dài hạn. Tuy vậy, với diễn biến dịch bệnh kéo dài hơn dự kiến ban đầu, Dragon Capital tiếp tục hạ dự phóng tăng trưởng EPS năm 2021 cho nhóm DC Top-60 từ 45% về 41%. (Sau khi điều chỉnh tỷ lệ free-float).