Nhà hàng bằng gạch 50% Cloud Artists Lounge – kiệt tác nghệ thuật của kiến trúc

Thị trấn Dongfengyun được mệnh danh là quê hương của nghệ thuật, với những tác phẩm tinh xảo. Sử dụng gạch đỏ điêu khắc làm vật liệu chính, “50% Cloud Artists Lounge” là công trình nhà hàng độc đáo được thiết kế bởi các kiến ​​trúc sư CCD dựa trên ý tưởng kết hợp phong cách nghệ thuật địa phương, đồng thời nó vẫn giữ được cá tính riêng của mình trong thiết kế. Nhà hàng đã thêm vào một loạt các yếu tố trang trí nghệ thuật kiến ​​trúc, trông đột nhiên giống như một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt lớn, với những đám mây nhấp nhô trên bầu trời. Nếu bạn muốn biết thêm về công trình kiến trúc độc đáo này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của ducatiny.com nhé!

50% Cloud Artists Lounge – không gian nghệ thuật đầy ấn tượng

50% Cloud Artists Lounge - không gian nghệ thuật đầy ấn tượng
50% Cloud Artists Lounge – không gian nghệ thuật đầy ấn tượng

Công ty kiến trúc Hong Kong Cheng Chung Design (CCD) đã thiết kế một nhà hàng và không gian triển lãm như một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt bằng gạch ở Mile City, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Nhà hàng, có tên 50% Cloud Artists Lounge, gợi lên hình ảnh của một cụm gò mối khổng lồ. Đây không chỉ là một nhà hàng mà còn là một không gian nghệ thuật với khu vực triển lãm. Mục đích là để phục vụ triển lãm cho các nền văn hóa và nghệ thuật khác nhau, cung cấp không gian cho công chúng đến gần và thưởng thức nghệ thuật. Bạn có thể nhìn thấy tác phẩm nguyên bản trong toàn bộ không gian.

Những nét kiến trúc độc đáo của nhà hàng 50% Cloud Artists Lounge

Toà nhà uốn lượn với cấu trúc gạch

Cấu trúc gạch mà nhà hàng tọa lạc được tạo ra bởi Luo Xu – nghệ sĩ người địa phương và được xây dựng mà không cần bất kỳ vật liệu gia cố bằng thép nào. Nội thất của các tòa nhà khác trong cụm, cũng do CCD thiết kế, đã được chuyển đổi thành một hội trường đa chức năng, một phòng trưng bày nghệ thuật và một khách sạn.

CCD thiết kế lối vào nhà hàng như một đường mòn của các bậc thang. Nó uốn lượn rồi dẫn đến một cánh cửa hình vòm. Công trình này được mô phỏng theo ruộng bậc thang Honghe Hani gần đó – một hệ thống ruộng bậc thang được sử dụng để trồng lúa – và được thiết kế để tạo thêm một “nét nghệ thuật” bổ sung cho màu sắc và hình dạng uốn lượn của tòa nhà.

Bên trong, cách bố trí quầy bar, ghế và bàn của nhà hàng tương thích với các đường cong của cấu trúc. Vì không thể trang trí các bức tường của tòa nhà, cách thiết kế này nhằm thu hút sự chú ý của thực khách đến ánh sáng lọc qua cửa sổ trần và lên các viên gạch để tạo ra các hoa văn độc đáo. Nội thất được sắp xếp lùi lại để giữ sự tập trung vào tòa nhà bất thường này. Đồng thời nó cũng giúp làm nền cho các tác phẩm nghệ thuật được trưng bày khắp tòa nhà.

Cách bố trí ánh sáng và nội thất

Cách bố trí ánh sáng và nội thất
Cách bố trí ánh sáng và nội thất

Ánh sáng là một yếu tố cần thiết trong không gian. Theo CCD, du khách có thể trải nghiệm sự thay đổi của ánh sáng trong từng phút. Tất cả các yếu tố thiết kế được sắp xếp dựa trên ánh sáng và cửa sổ trần. Ánh sáng tự nhiên cho biết thời gian trôi qua trong ngày. Từ đó tạo ra trải nghiệm không gian đa dạng. Đặc biệt, mái nhà được trạm trổ thêm các lỗ tròn với mục là giúp đưa các tia sáng từ ánh mặt trời, lọt qua khe vào không gian bên trong tòa nhà. Các lỗ này được phân bổ đều khắp tòa nhà. Nó cho phép du khách trải nghiệm sự đan xen giữa ánh sáng ban ngày và ánh sáng nhân tạo của không gian bên trong.

Nội thất đơn giản với màu sắc lạnh và hình dáng cong. Điều này giống như một cách bổ sung cho hình thức của tòa nhà. Chúng được kết hợp với đèn treo được đan hình tròn lớn giúp chiếu sáng nhẹ nhàng căn phòng. Cùng với đó là các vách ngăn phong cách “art – deco” được sử dụng để phân chia không gian. Các tác phẩm nghệ thuật trong toàn bộ nhà hàng bao gồm đồ nội thất đặt làm riêng đến các tác phẩm điêu khắc do CCD thiết kế và được nghệ sĩ Qi Songtao sản xuất.

Mỗi không gian là một tác phẩm nghệ thuật

Xuất phát từ ý tưởng làm đường cong cho tòa nhà bên ngoài. Thế nên nhóm KTS cũng sử dụng nó cho toàn bộ không gian bên trong. Mỗi một nơi trong không gian nhà hàng này đều được ví như một tác phẩm nghệ thuật. Cây xanh được trồng và chăm sóc bên trong nhà hàng. Điều này cũng đã góp phần làm cho không khí ăn uống trở nên sinh động hơn. Tác phẩm điêu khắc Pixel cũng được lắp đặt vào không gian nội thất. Ngoài ra, một tác phẩm nghệ thuật dệt trông giống như đầu người cũng được đặt trong nhà hàng. Nó tượng trưng cho sự thông thái của người dân địa phương. Và cuối cùng là tác phẩm điêu khắc “đám mây” trừu tượng. Nó có ngụ ý là sự kết hợp tự nhiên và khả năng vô hạn của con người.