Những tin tức mới nhất về khả năng thanh khoản CW của SSI

Đối với giới đầu tư chứng khoán và cổ phiếu CW chẳng phải một cái tên xa lạ nữa. Sở hữu những ưu điểm mạnh như CW giống một đòn bẩy cao với vốn đầu tư ít nên việc giao dịch CW tương đối dễ dàng và thuận lợi. Tuy nhiên việc đầu tư CW trên thị trường chứng khoán lại không mấy dễ dàng bởi vì mức độ biến động của nó rất lớn. Đối với một doanh nghiệp lớn như SSI thì khả năng thanh khoản của CW là một điều rất đáng chú ý trong năm vừa rồi.

Thanh khoản CW của SSI hiện nay tới 75% thị trường

Mới đây nhất, Chứng khoán SSI (HoSE: SSI) đã phát hành thêm 16 mã chứng quyền có bảo đảm (CW – Covered warrant)  mới trong tháng 8. Mục đích nhằm bổ sung nguồn cung chất lượng cho thị trường CW cũng như giúp nhà đầu tư thêm nhiều lựa chọn hơn. 16 mã CW này đều dựa trên các cổ phiếu cơ sở chất lượng. (HPG, VIC, VRE, MSN, FPT, MWG, PNJ, VHM, VJC, VNM, NVL, KDH) và nhóm các ngân hàng (VPB, MBB, TCB, STB). Tất cả đều có kỳ hạn 5 tháng. Các mã CW đã được niêm yết trên HoSE.

Thanh khoản CW của SSI
Thanh khoản CW của SSI chiếm tới 75% giá trị toàn thị trường

Quan sát tin tức chứng khoán và  thị trường CW cho thấy SSI là đơn vị thường xuyên phát hành đa dạng CW trên nhiều mã cổ phiếu cơ sở, với khối lượng lớn. Đồng thời thanh khoản còn chiếm tỷ trọng lớn trên thị trường này. Tổng giá trị giao dịch các CW của SSI thường xuyên chiếm 50-60% giá trị giao dịch toàn thị trường, cá biệt có phiên lên tới 75%. Với khối lượng giao dịch hàng triệu đơn vị mỗi phiên. Sẽ đảm bảo thanh khoản và bám sát biến động của cổ phiếu cơ sở.

Chứng khoán cơ sở đi lên đồng nghĩa với việc CW hưởng lợi theo do Việt Nam mới chỉ triển khai chứng quyền mua. Nhà đầu tư sở hữu chứng quyền mua được mua một số lượng chứng khoán cơ sở trong tương lai. Thị giá chứng khoán cơ sở tăng cao hơn giá hòa vốn giúp nhà đầu tư hưởng lợi phần chênh lệch.

Cổ phiếu vốn hóa lớn của nhóm VN30

Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn, thuộc nhóm VN30 đều có biến động tích cực và tăng giá rất mạnh. Tính đến phiên 8/9, VPB tăng đến 91%, TCB tăng 55%, MSN tăng 45% hay NVL tăng đến 116%. Tuy nhiên, giá các cổ phiếu bluechip cao cùng với khối lượng giao dịch tối thiểu 100 cổ phiếu khiến những nhà đầu tư mới tham gia thị trường với số tiền chỉ vài chục triệu sẽ có ít lựa chọn. Vì vậy, công cụ giao dịch thay thế để kiếm lời. Nhưng vẫn có tính thanh khoản cao như CW có thể là một lựa chọn.

Cổ phiếu thuộc nhóm VN30
Nhiều cổ phiếu vốn hóa thuộc nhóm VN30 đều có biến động tích cực

Do giá trần sàn của cw được tính dựa biên độ +/- 7% của chứng khoán cơ sở. Vậy nên độ giao động một phiên giao dịch của CW có thể lên đến hơn 100%. Giá trần/sàn CW = Giá tham chiếu CW +/- (Giá CKCS * 7%)/Tỷ lệ chuyển đổi

Việc một cổ phiếu cơ sở tăng 20 – 30% nhưng CW có thể đem đến lợi nhuận lên đến 200 – 300%. Đây là điều đã thường xuyên xuất hiện trong khoảng thời gian phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam. Hiểu được bản chất của thị trường CW. Nhiều nhà đầu tư đã tích cực giao dịch để có một mức sinh lời vượt trội. Nếu khoản đầu tư ban đầu hạn chế. Số liệu cho thấy tổng khối lượng khớp lệnh trong 8 tháng đầu năm 2021 của thị trường CW đạt hơn 3,1 tỷ đơn vị. Cao hơn mức 2,98 triệu đơn vị của cả năm 2020. Trong khi đó, giá trị giao dịch CW đạt 13.904 tỷ đồng, tăng trưởng đến 156%.

Nhà đầu tư cần lựa chọn CW có tính thanh khoản cao

Các công ty chứng khoán cũng nắm bắt tâm lý này để bổ sung thêm nhiều mã CW. Điều này giúp cho nhà đầu tư có thêm nhiều lựa chọn thay vì chỉ tập trung vào thị trường cơ sở. Tuy nhiên, một lưu ý cho  nhà đầu tư khi tham gia thị trường CW là ngoài việc lựa chọn đúng mã chứng khoán cơ sở có tiềm năng tăng giá trong thời gian tới, còn là lựa chọn mã CW có tính thanh khoản cao, biến động sát với chứng khoán cơ sở để giảm thiểu rủi ro.

Ví dụ, kỳ vọng cổ phiếu HPG sẽ có những bước tăng giá trong thời gian tới. Vì được hưởng lợi từ sự phục hồi sau làn sóng Covid-19 hay thúc đẩy đầu tư công. Hiện nhà đầu tư có tới 4 mã CW liên quan tới cổ phiếu này. Tuy nhiên, không phải mã CW nào cũng có lượng giao dịch lớn. Nhiều mã thanh khoản thấp nên các bước giá chênh lệch, gây rủi ro cho nhà đầu tư khi tham gia.

Chứng khoán SSI trên thị trường
SSI đem đến cho nhà đầu tư các sản phẩm tài chính đa dạng và ưu việt

Các chỉ tiêu an toàn vốn của SSI luôn ở mức cao. Đảm bảo khả năng thanh toán chứng quyền đối với nhà đầu tư. SSI hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu mua hoặc bán lại chứng quyền của nhà đầu tư với số lượng lớn. Hệ thống tự động làm nghiệp vụ tạo lập thị trường để đảm bảo thanh khoản chứng quyền.

SSI trên thị trường chứng khoán hiện tại

SSI hiện tập trung phát hành chứng quyền vào nhóm cổ phiếu công ty sản xuất và dịch vụ. Lựa chọn những công ty có nền tảng cơ bản và có tiềm năng tăng giá tốt. Mục tiêu để ra mắt những sản phẩm chứng quyền tương ứng. Giúp cho nhà đầu tư có thêm nhiều lựa chọn hấp dẫn.

Đại diện SSI cho rằng trong bối cảnh các yếu tố vĩ mô vẫn hỗ trợ tốt cho tăng trưởng kinh tế. Rủi ro lớn nhất là tình hình dịch bệnh Covid-19 đã diễn biến phức. Nhà đầu tư nên sử dụng thêm các công cụ đầu tư. Bên cạnh chứng khoán cơ sở để phỏng hộ rủi ro cũng như phân bổ tài sản. Đặc biệt, sau đợt điều chỉnh trong tháng 7, thị trường chứng khoán chưa xác định xu hướng rõ ràng. Nhà đầu tư có thể sử dụng Chứng quyền Mua như một công cụ đầu cơ. Mức phí thấp nhưng có tiềm năng mang lại lợi nhuận cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *