Rio de Janeiro – “Thủ đô Kiến trúc” đầu tiên trên thế giới

Lịch sử kiến ​​trúc của thành phố Rio de Janeiro bị ảnh hưởng nhiều bởi quan điểm hiện đại, nhưng nó đã đi theo hướng riêng và phát triển theo hướng phù hợp với khí hậu nhiệt đới của vùng đất này. Không những vậy, nơi đây còn được mệnh danh là “viên ngọc quý” trong ngành kiến trúc với các công trình kiến trúc “có một không hai”. Hơn thế nữa, thành phố này còn được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) chọn là “Thủ đô Kiến ​​trúc” của thế giới vào năm 2020,và cũng là “Thủ đô Kiến ​​trúc” đầu tiên của thế giới. Để hiểu rõ thêm về thành phố Rio de Janeiro và những công trình kiến trúc vĩ đại ở đây thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của ducatiny.com nhé!

12 công trình mang lại danh hiệu “Thủ đô Kiến trúc” cho Rio de Janeiro

“Thủ đô Kiến trúc Thế giới” (World Capital of Architecture) là một chương trình của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO) và Liên hiệp hội Kiến trúc sư quốc tế (UIA). UIA và UNESCO sẽ xét chọn và công nhận thành phố có vẻ đẹp kiến trúc/cảnh quan độc đáo, có giá trị nổi bật toàn cầu là Thủ đô Kiến trúc của thế giới và xác định các giải pháp liên quan đến những thách thức khác nhau mà các thành phố phải đối mặt, thông qua lăng kính văn hóa và kiến trúc.

Rio de Janeiro, một trong những thành phố sôi động nhất Brazil, nơi đã xây dựng nên những công trình kiến trúc khác biệt đã được chọn là Thủ đô Kiến trúc Thế giới năm 2020 với chủ đề “All the worlds. Just one world”. Dưới đây là 10 công trình kiến trúc đã mang lại danh hiệu đặc biệt cho Rio de Janeiro.

Công trình Cidade Das Artes ở quận Barra da Tijuca

Công trình Cidade Das Artes ở quận Barra da Tijuca
Công trình Cidade Das Artes ở quận Barra da Tijuca

Được thiết kế bởi Christian de Portzamparc, Cidade Das Artes nằm ở Barra da Tijuca, một quận mới phát triển gần đây của Rio de Janeiro. Được kì vọng là một biểu tượng công cộng, Khu phức hợp Nghệ thuật này đại diện cho kiến trúc tiêu biểu của Brazil. Những đường nét thiết kế nổi bật và táo bạo tạo du khách cảnh quan tuyệt đẹp.

Toà nhà RB12 nằm ở đại lộ rio Branco của Rio de Janeiro

Nằm tại đại lộ rio Branco, tòa nhà thương mại này đã được kiến trúc sư Pháp – Brazil Triptyque trang bị thêm các thiết bị sinh thái. Nó kết hợp công nghệ và các khái niệm bền vững như mặt tiền khí hậu sinh học, tấm quan điện (để tự tạo ra điện), hệ thống tái chế nước và vườn treo trên sân thượng để làm mát và kiểm soát nhiệt độ bên trong tòa nhà. Dự này là ví dụ về cách các tòa nhà hiện có trong thành phố có thể tích hợp các thiết bị sinh thái để phát triển bền vững với môi trường.

Công trình nhà thờ thánh Sebastiao

Được thiết kế bởi Edgar Fonseca vào thế kỷ 20 (1964 – 1979), nhà thờ này mang kiến trúc kim tự tháp của người Maya nhưng hiện đại và tươi mới hơn. Các bức tường nhà thờ chụm lại ở độ cao 75 mét khiến du khách cảm nhận được sự to lớn của tòa nhà. Bốn dãy cửa số kính xếp liền nhau khiến cho bên trong nhà thờ thêm rực rỡ.

Gustavo Capanema là công trình kiến trúc nổi bật nhất Brazil

Đây là một trong những tòa nhà công cộng hiện đại đầu tiên của Brazil được thiết kế năm 1945 bởi Lucio Costa và đội ngũ kiến trúc sư của ông, bao gồm Oscar Niemeyer, Affonso Eduardo Reidy, Carlos Leao, Jorge Moreira, và Ernani Vasconcellos. Dự án được giám sát bởi Le Corbusier, vì thế ông đã kết hợp thêm một số nguyên tắc thiết kế của riêng mình. Đây chắc chắn là một trong những công trình kiến trúc nổi bật nhất gắn liền với lịch sử Brazil.

Bảo tàng nghệ thuật hiện đại của Rio de Janeiro

Tòa nhà bảo tàng hiện đại được thiết kế bởi Afonso Eduardo Reidi, nằm trong công viên Flamengo. Các cột bê tông khổng lồ hình chữ V hướng ra ngoài và nối lại bên trên tòa nhà. Khung cấu trúc này giúp tòa nhà không cần cột chống và tạo ra một không gian thư viện liền mạch.

Bảo tàng của Ngày mai nằm trên bến tàu Maua

Nằm trên bến tàu Maua, bảo tàng là một công trình đẹp mắt được thiết kế bởi Santiago Calatrava. Công trình được lấy cảm hứng từ văn hóa Carioca. Tòa nhà như một tác phẩm nghệ thuật nằm ở rìa bến tàu. Nó cung cấp cho du khách một tầm nhìn toàn cảnh vịnh Guanabara. Nó mang những đường nét thiết kế uốn lượn rất đặc trưng cho phong cách của Calatrava.

Bảo tàng nghệ thuật đương đại Niteroi ở vịnh Guanabara

Bảo tàng nằm trên vách đá ở vịnh Guanabara, được thiết kế vào năm 1996. Nó được thiết kế bởi một trong những kiến trúc sư nổi tiếng nhất của Brazil, Oscar Niemeyer. Được thiết kế như một tòa nhà nổi lên từ mặt nước, bảo tàng có hình dạng một chiếc đĩa bay. Du khách sẽ phải đi qua đoạn đường dài 98 mét để vào bảo tàng.

São Bento là tu viện đầu tiên ở Rio de Janeiro

São Bento là tu viện đầu tiên ở Rio de Janeiro
São Bento là tu viện đầu tiên ở Rio de Janeiro

Đây là một trong những tu viện đầu tiên ở Rio. Tòa nhà hoàn thành năm 1671 dưới sự chỉ đạo của kỹ sư quân sự Francisco de Frias da Mesquita. Bề ngoài đơn sơ của nó tương phản hoàn toàn với nội thất công phu của kiến trúc thời thuộc địa.

Nhà thờ công giáo Igreja de Nossa Senhora da Penha

Nhà thờ công giáo này được xây dựng vào năm 1728 trên đỉnh Morro do Cariri ở Penha. Leo lên 382 bậc cầu thang thì du khách sẽ đến được cấu trúc tuyệt đẹp. Cùng với đó là tầm nhìn ngoạn mục xuống thành phố.

Công trình bảo tàng nghệ thuật Rio

Được thiết kế bởi Bernardes và Jacobsen Architecture vào năm 2013. Ý tưởng của dự án này là kết nối ba tòa nhà hiện có (cung điện Palacete Dom João, tòa nhà cảnh sát và trạm xe buýt trung tâm cũ của Rio) với những tính năng khác nhau trở thành một bảo tàng nghệ thuật và không gian văn hóa. Điều đặc biệt của dự án là một thiết kế mái nhà nhấp nhô đơn giản. Tuy nhiên, nó rất đáng để chú ý vì có thể nhìn thấy từ khoảng cách xa.

Toà nhà Mendes de Moraes

Toà nhà xã hội Mendes de Moraes, thường được biết đến là Pedregulho hoàn thành vào năm 1947. Đây là nơi tiếp đón những viên chức nhà nước. Nó toạ lạc trên đỉnh một ngọn đồi ở ngoại ô Sao Cristovao. Toà nhà bê tông của Affonzo Eduardo Reidy được nâng trên những trụ cao. Ngoài ra, nó còn có hình dáng cong gợn sóng mềm mại theo chiều ngang. Một lối đi mở kéo dài xuyên suốt ngay giữa toà nhà 328 phòng. Tại đây cũng bao gồm một phòng tập thể dục hình vòm bên cạnh một hồ bơi hiện cạn nước, một trường học, các cửa hàng và một trung tâm y tế, cũng như các khu vườn và tranh tường của Roberto Burle Marx.

Trụ sở viện Moreira Salles

Ban đầu thì toà nhà được thiết kế như một căn nhà cho ngân hàng gia đình Moreira Salles. Căn nhà này toạ lạc trên một mảnh rừng nhỏ ở Gavea. Đại sứ Walter Moreira Salles uỷ quyền cho Olavo Redig de Campos để tạo ra một căn nhà lớn. Và đó là nơi ông có thể tổ chức những bữa tiệc xa hoa cho các vị khách quý.

Bao quanh một cái sân trong nhà hình thang là ba mặt tường bằng kính. Sau đó nó sẽ mở ra một khu vườn với một hồ bơi. Hồ bởi này có hình dạng đặc biệt và được thiết kế bởi Roberto Burle Marx. Những mặt khác của toà nhà đặc trưng với khối đúc lớn dạng lưới. Cùng với đó là những bức tranh tường bằng gạch men màu xanh. Chúng có một mái che nhô ra bao phủ một lối đi làm khu vực ăn uống. Căn nhà được thiết kế các tay vặn cửa đều vừa vặn với tay chủ sở hữu. Công trình đã trở thành trụ sở của viện Moreira Salles vào năm 1999. Hiện nay, nó đã được sử dụng để tổ chức nhiều cuộc triển lãm văn hoá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *