SSI Research – Kỳ vọng sẽ có thêm một đợt “nới room” tín dụng cuối năm

Trước đó ngân hàng nhà nước đã chấp thuận việc tăng hạn mức tín dụng lên lần hai trong năm 2021 này với một số ngân hàng. Không chỉ có ngân hàng mà SSI còn kỳ vọng sẽ có thêm một đợt “nới room” tín dụng ngân hàng vào cuối quý 3 hoặc quý 4 trong năm nay. Theo như bộ phận phân tích chứng khoán SSI hay gọi là SSI Research vừa có những báo cáo cập nhập tiền tệ trái phiều.

Theo như báo cáo này đã phân tích, trong tuần qua NHNN đã chấp thuận việc tăng trưởng cho một số ngân hàng. Nhìn chung thì số tăng trưởng tín dụng này được nới thêm 2-6 điểm % tùy vào từng chất lượng của tín dụng và cũng như các chỉ số an toàn của từng ngân hàng. Để hiểu thêm về vấn đề này thì hãy xem ngay bài viết dưới đây của ducatiny nhé!

SSI Research đánh giá việc ‘room’ tín dụng được cải thiện

SSI Research đánh giá việc 'room' tín dụng được cải thiện
Tạo điều kiện giúp các ngân hàng thương mại có thể giảm mặt bằng lãi suất cho vay

SSI Research đánh giá việc ‘room’ tín dụng được cải thiện sẽ tạo điều kiện giúp các ngân hàng thương mại có thể giảm mặt bằng lãi suất cho vay.

Theo báo cáo thị trường tiền tệ tuần từ 12/7 – 16/7, Bộ phận Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết thị trường mở không phát sinh giao dịch mới, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hút ròng 53 tỷ đồng thông qua việc đáo hạn hợp đồng mua kỳ hạn 7 ngày.

Các hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn tiếp tục được thực hiện giúp nguồn cung nội tệ trên liên ngân hàng dồi dào hơn.

Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng giảm nhẹ 0,03 điểm %; chốt tuần ở mức 0,95%/năm với kỳ hạn qua đêm và 1,1%/năm. Với kỳ hạn một tuần. SSI Research dự báo lãi suất liên ngân hàng; sẽ duy trì ở mức thấp khi lượng tiền đồng từ bán ngoại tệ; kỳ hạn tiếp tục về nhiều hơn trong thời gian tới.

Trong tuần qua, NHNN cũng đã chấp thuận việc tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng; trong năm 2021 cho một số ngân hàng.

Nhìn chung, tăng trưởng tín dụng được nới thêm từ 2% đến 6% tùy vào chất lượng tín dụng. Cũng như các chỉ số an toàn vốn của từng ngân hàng. Theo đó, tăng trưởng tín dụng trên toàn hệ thống theo hạn mức mới là khoảng 11%; cao hơn mức 9% theo hạn mức lần đầu.

Linh hoạt diễn biến kinh tế theo kỳ vọng

Linh hoạt diễn biến kinh tế theo kỳ vọng
Kỳ vọng NHNN sẽ nới hạn mức tín dụng thêm một lần nữa vào giai đoạn cuối quý III hoặc đầu quý IV năm nay

“Chúng tôi kỳ vọng NHNN sẽ nới hạn mức tín dụng thêm một lần nữa; vào giai đoạn cuối quý III hoặc đầu quý IV năm nay”; theo các chuyên gia SSI.

Nhóm phận tích đánh giá việc “room” tín dụng được cải thiện. Sẽ tạo điều kiện giúp các ngân hàng thương mại có thể giảm mặt bằng lãi suất cho vay.

Cụ thể, một số ngân hàng như Vietcombank, BIDV, VietinBank, MB, ACB, HDBank… đã chính thức thông báo giảm lãi suất cho vay ít nhất 1%/năm kể từ ngày 15/7 đến cuối năm, cho các khách hàng bị ảnh hưởng mạnh bởi dịch bệnh.

Trong khi đó, lãi suất huy động không thay đổi và được kỳ vọng sẽ đi ngang trong ngắn hạn.

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá USD/VND hai thị trường có diễn biến trái chiều. Khi mức niêm yết của các ngân hàng thương mại tăng nhẹ 10đồng/USD. Ở cả chiều mua – chiều bán, kết tuần ở mức 22.910 – 23.110.

Ngược lại, tỷ giá tự do giảm tương đối mạnh; 95 đồng/USD ở chiều mua vào và 85 đồng/USD chiều bán ra; kết tuần mua – bán ở mức 23.205 – 23.255.

Nhìn chung, tỷ giá USD/VND từ đầu tháng 7 đến nay giữ xu hướng đi ngang. Do cung cầu ngoại tệ vẫn khá cân bằng nhờ dòng tiền kiều hối và giải ngân FDI tích cực; đủ để bù đắp cho thâm hụt cán cân thương mại trong quý II/2021.

“Chúng tôi cho rằng tỷ giá USD/VND sẽ đi ngang trong ngắn hạn; và có thể giảm nhẹ về cuối năm do cán cân thanh toán được cải thiện”, SSI Research nhận định