Tâm điểm của dòng tiền hiện không nằm ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn

Thị trường Việt Nam có một tuần giao dịch ngắn và dễ dàng. Trong vòng ba ngày, khối ngoại liên tục bán ròng cổ phiếu vốn hóa lớn, nhưng không tác động nhiều đến tâm lý các nhà đầu tư trong nước, do dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân chuyển sang nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, cổ phiếu vừa và nhỏ dài hạn. Tâm điểm của dòng tiền hiện không dồn vào các cổ phiếu vốn hóa lớn, khiến chỉ số VN30 có hình mẫu không rõ ràng. Tuy nhiên xu hướng của thị trường nhiều khả năng sẽ được xác định trong tuần này.

Động thái tái cơ cấu của quỹ ETF

Thị trường Việt Nam vừa có tuần giao dịch ngắn và “dễ thở”. Trong ba ngày, khối nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng các cổ phiếu vốn hóa lớn, nhưng không tác động nhiều đến tâm lý nhà đầu tư trong nước, do dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân đã xoay vòng sang các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ từ lâu. Yếu tố liên thị trường cũng ổn định khi không có bất ngờ nào xảy ra tại của họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ở hội nghị thường niên Jackson Hole vừa qua. Và chứng khoán châu Á đang có sự hồi phục cần thiết.

Dự báo phiên giao dịch chứng khoán phái sinh phiên 7/9
Trong tháng 9, tâm điểm thị trường sẽ thuộc về hoạt động cơ cấu của các quỹ ETF.

Trong tháng 9, tâm điểm thị trường sẽ thuộc về hoạt động cơ cấu của các quỹ ETF. Chứng khoán TP.HCM (HSC) dự báo, bốn cổ phiếu sẽ được thêm vào danh mục là DGC; KDH, KDC và VCI. Ở chiều ngược lại, không có mã nào bị quỹ loại ra. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều mã vốn hóa lớn sẽ bị bán ròng và ảnh hưởng tới diễn biến của chỉ số VN30-Index.

Sự tích lũy và biến động biên độ hẹp

Sự tích lũy và biến động biên độ hẹp trong tuần qua của các chỉ số đã được người viết dự báo trước đó. Trước kỳ nghỉ lễ kéo dài mà tâm điểm của dòng tiền không nằm ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Thì đây không phải là điều kiện để giúp VN30-Index tạo ra được sự đột phá. Vùng phòng thủ quan trọng 1.400 – 1.420 điểm được bảo toàn; đà bán tháo chấm dứt và chỉ số có diễn biến phục hồi. Tuy nhiên, ngưỡng kháng cự 1.450 điểm chưa thể vượt qua nên thị trường chưa hẳn đã hoàn thành xong đáy ngắn hạn. Theo phân tích kỹ thuật, khi VN30-Index đang bị “kẹp” giữa biên độ với mẫu hình không rõ ràng. Chiều hướng của thị trường nhiều khả năng sẽ được quyết định trong tuần này (6 – 10/9/2021).

Chờ giá vượt hẳn khỏi biên để bám theo dòng tiền

Trên sàn phái sinh, nhiệm vụ của nhà đầu tư “giao dịch theo xu hướng” tương đối đơn giản: chờ giá vượt hẳn khỏi biên để bám theo dòng tiền. Cụ thể, mở vị thế mua nếu giá hợp đồng tương lai VN30F1M vượt qua ngưỡng 1.450 điểm. Và thấp hơn chỉ số VN30-Index mở vị thế bán nếu giá VN30F1M sập gãy khỏi ngưỡng 1.400 điểm.

Đối với chiến lược “giao dịch ngắn hạn”, khi mẫu hình vận động giá chưa tạo ra điểm tựa đảo chiều vững chắc. Chiến lược gợi ý là mở lệnh mua khi giá áp sát về mức hỗ trợ 1.410 điểm. Cắt lỗ nếu giá rơi xuống dưới 1.400 điểm. Ngược lại, mở lệnh bán khi giá hồi phục về ngưỡng kháng cự 1.440 điểm. Cắt lỗ nếu giá vượt 1.450 điểm. Rủi ro cho cả hai chiều đều là 10 điểm.

Dự báo phiên giao dịch chứng khoán phái sinh phiên 7/9

Dự báo phiên giao dịch chứng khoán phái sinh phiên 7/9
Dự báo phiên giao dịch chứng khoán phái sinh phiên ngày 7/9
  • Chứng khoán Rồng Việt – VDSC: Dự kiến HĐ VN30F2109 sẽ lùi bước nhẹ từ vùng cản 1.445 trước khi tiếp tục hành trình đi lên. Do vậy, nhà đầu tư có thể xem xét vị thế Mua (Long) gần hỗ trợ 1.440, cắt lỗ dưới 1.435 và chốt lời kỳ vọng tại vùng 1.460.
  • Chứng khoán BIDV – BSC: Các hợp đồng đều tăng theo chỉ số cơ sở. Nhà đầu tư có thể cân nhắc những nhịp canh Mua (Long) cho các hợp đồng ngắn hạn.
  • Chứng khoán Yuanta Việt Nam – FSC: VN30F2109 đã vượt lên vùng dao động đi ngang; và tiếp tục nhịp hồi phục ngắn hạn. Đà tăng có thể tiếp diễn khi chỉ báo MACD cũng đã cắt lên mạnh đường signal và ngưỡng 0 ở khung 30 phút và 1H. Theo đó, VN30F2109 có thể hướng lên vùng 1.448 – 1.450 điểm, đang là kháng cự gần nhất cho giá. Xu hướng giảm vẫn duy trì trên khung Daily với mức trailing stop tại 1460 điểm. Vị thế Mua (Long) xem xét tại vùng 1.440 – 1.441, dừng lỗ 1.437 điểm và mục tiêu 1.447 – 1.448 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. Ducatiny.com hy vọng bài viết mang lại cho bạn nhiều thông tin chứng khoán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *