Thị trường chứng khoán phái sinh thay đổi ra sao trong phiên đáo hạn tháng 7?

Một dấu hiệu đáng mừng cho những ai đang đầu tư cho thị trường chứng khoán phái sinh khi mà trong tháng 7 này, các chỉ số cơ sở lẫn các hợp đồng tương lai đều đang có trạng thái điểm tăng tốt. Tuy nhiên các số liệu thống kê của tháng này cũng cho thấy việc thanh khoản thị trường phái sinh đã có dấu hiệu sụt giảm. Song, bạn không cần phải quá lo lắng vì điều này là hết sức bình thường khi mà đây là thời điểm các hợp đồng đang trong các phiên đáo hạn.

Khái niệm về đáo hạn trong chứng khoán phái sinh?

Khái niệm về đáo hạn trong chứng khoán phái sinh?
Ngày đáo hạn chứng khoán phái sinh là ngày hiệu lực cuối cùng của những hợp đồng phái sinh

Ngày đáo hạn chứng khoán phái sinh (tiếng Anh gọi là Expiration date) là ngày hiệu lực cuối cùng của những hợp đồng phái sinh (Hợp đồng Tương lai hoặc Hợp đồng Quyền chọn). Trước hoặc trong ngày này, nhà đầu tư phải quyết định được họ sẽ làm gì với vị thế của mình. Trước khi đáo hạn 1 quyền chọn, người nắm giữ hợp đồng có thể chọn thực hiện quyền chọn. Đóng vị thể ghi nhận lãi lỗ, hoặc để nguyên 1 hợp đồng vô giá trị đáo hạn.

Thông tin về phiên đáo hạn hợp đồng tương lai trong tháng 7 năm nay

Các hợp đồng tương lai và chỉ số cơ sở tăng

Phiên đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 7 diễn ra tương đối tích cực; xét theo diễn biến của chỉ số cơ sở. Theo đó, các hợp đồng tương lai đồng loạt tăng điểm và cao hơn mức tăng của chỉ số cơ sở. Cụ thể, các hợp đồng tương lai tăng từ +22,3 điểm đến +32,8 điểm; trong khi chỉ số cơ sở tăng +19,9 điểm.

Bên Long gia tăng vị thế trở lại trong, giúp VN30F2107 đóng cửa tăng +22,8 điểm. Hợp đồng tháng 8 cùng chung trạng thái với mức tăng +24,1 điểm. Đồng thời ghi nhận khoảng cách chênh lệch dương đáng kể +6,7 điểm. Hai hợp đồng còn lại cũng có khoảng cách chênh lệch dương so với chỉ số cơ sở.

Thanh khoản thị trường giảm

Thanh khoản thị trường phái sinh giảm, chủ yếu do mức giảm của hợp đồng tháng 7. Khối lượng giao dịch trên hợp đồng tháng 7 sụt giảm về mức 246.031 hợp đồng. Do đây là phiên giao dịch cuối cùng trong khi hợp đồng tháng 8 ghi nhận mức tăng mạnh về thanh khoản khi chuẩn bị trở thành hợp đồng hiện tại của VN30.

Đối với VN30F2108

Nhìn trên đồ thị ngày của VN30F2108, SSI Research, hợp đồng hình thành nến hồi phục tích cực trong phiên và lấy lại phần lớn mức giảm trong phiên 14/7. Mặc dù vậy với việc xu hướng giảm ngắn hạn vẫn đang duy trì, bên Long có thể chờ đợi hợp đồng tháng 8 kiểm lại các vùng kháng cự quan trọng. Chẳng hạn như 1.450 – 1.455 điểm để hạn chế rủi ro khi mở vị thế.

Thanh khoản thị trường giảm
Khối lượng giao dịch trên hợp đồng tháng 7 sụt giảm

Đối với VN30

Còn đối với chỉ số VN30, chỉ số này hồi phục trở lại sau chuỗi 5 phiên giảm liên tiếp. Biên độ đạt +1,42%, đóng cửa tại mức 1.430,29 điểm. Trên đồ thị kỹ thuật, các chuyên gia của SSI Research cho rằng, mặc dù chỉ số hiệu chỉnh trở lại từ vùng kháng cự tại 1.444,35 điểm (EMA50). Tuy nhiên nến ngày của VN30 vẫn là nến tăng thân dài cho thấy bên mua đang chiếm ưu thế.

Chỉ số VN30 tiếp tục hồi phục từ vùng hỗ trợ 1.400 điểm đi kèm với thanh khoản thấp. Cho thấy lực cầu hiện tại là chưa đủ mạnh để giúp chỉ số này quay ngay trở lại xu hướng tăng. Vì vậy, “nhiều khả năng chỉ số này sẽ hình thành một giai đoạn đi ngang. Kèm với thanh khoản thấp để tạo nền tích luỹ. Đồng thời hấp thụ thêm lực mua trước khi quay trở lại xu hướng tăng” – SSI Research nhận định.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của ducatiny.com