Thời gian nào thị trường mới bắt đầu tạo đỉnh?

Rất khó để khuyên bảo một nhà đầu tư rằng, thị trường đã tạo đỉnh, bạn nên bán ra và chờ đợi. Bởi đỉnh thường là giai đoạn nhà đầu tư nhỏ lẻ đang “say”, bị cuốn vào nhịp điệu giao dịch sôi động của một số đám đông, thực tế là họ còn mới có lãi lớn chỉ trong 1-2 tuần thôi.

Đỉnh là giai đoạn mà các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Sau một giai đoạn tăng giá kéo dài của thị trường chứng khoán, bắt đầu bán cổ phiếu ra cho đám đông nhà đầu tư nhỏ lẻ, để thu lợi nhuận về. Những tay chơi lớn này đã lợi dụng tâm lý “ham làm giàu nhanh”. Và “sợ mất cơ hội” của nhà đầu tư nhỏ lẻ để thực hiện màn phân phối này. Vậy khi nào thị trường tạo đỉnh, cùng chúng tôi tham khảo thêm nhé!

Vùng đỉnh của thị trường

Tổng khối lượng trên thị trường chung tăng cao
Tổng khối lượng trên thị trường chung tăng cao

Vùng đỉnh của thị trường là khu vực thực sự rất nhạy cảm đối với tất cả nhà đầu tư. Trong khu vực này chúng ta đều thấy mọi thứ đều tốt đẹp. Tuy nhiên thực chất lúc đó cái bẫy ngọt ngào nhất đã được giăng ra để đánh lừa số đông nhà đầu tư. Vì vậy, Nếu bạn không bán sớm bạn sẽ phải bán trễ . Mục tiêu của bạn là kiếm được khoản lãi lớn và kiềm chế lòng tham khi giá tiếp tục tăng cao hơn. Vì vậy tìm hiểu khi nào TT tạo đỉnh là 1 việc làm cần thiết . Để phát hiện ra dấu hiệu vùng đỉnh của thị trường hãy theo dõi chặt chẽ hàng ngày các chỉ số chung.

Cảnh báo 1

Khi đang giao dịch

Tổng khối lượng trên thị trường chung tăng cao. So với những ngày trước đó nhưng bản thân giá của từng cổ phiếu chững lại:

  • Tỷ lệ tăng giá ít hơn đáng kể so với ngày trước.
  • Khối lượng giao dịch lớn nhưng giá không tăng.

Khi đó là dấu hiệu các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Và các tổ chức lớn thanh lý cổ phiếu của họ. Thời gian: Diễn ra từ 3-5 ngày đến 1-3 tuần sau 4-5 ngày bị phân phối thị trường chung. Gần như sụp đổ sau khi bạn thấy chắc chắn các dấu hiệu đầu tiên thị trường đã lên đến đỉnh tăng trưởng. Đừng chần chừ hãy bán ra thật nhanh theo 1 tỷ lệ nhất định (khoảng 25% để thăm dò). Trước khi những dạn nứt lan rộng các chỉ số thị trường chững lại. Và bắt đầu đảo chiều mạnh theo hướng đi xuống

Thông thường khi thị trường đi xuống

Nó sẽ nỗ lực hồi phục 1 cách yếu ớt. Và sau đó thất bại cụ thể sau ngày đầu tiên gượng dậy ngày giao dịch thứ 2 sẽ bắt đầu mạnh mẽ. Nhưng đến cuối phiên thị trường sẽ đột ngột suy giảm là dấu hiệu tiếp theo cảnh báo. Bạn tiếp tục bán bớt cổ phiếu trong danh mục của mình bạn sẽ biết đợt phục hồi đầu tiên yếu ớt khi:

  • Giá cổ phiếu tiếp tục tăng trong những ngày tiếp theo. Nhưng khối lượng giao dịch thấp hơn so với những ngày trước
  • Chỉ số bình quân hướng lên ít hơn so với ngày giao dịch trước.
  • Chỉ số bình quân phục hồi không tới phân nửa so với tỷ lệ suy thoái từ đỉnh tuyệt đối của cổ phiếu.
  • Tiếp tục bán ra là việc làm cần thiết nếu bạn thấy những đợt phục hồi yếu ớt và thất bại này.

Cảnh Báo 2

Các cổ phiếu có vốn hóa lớn sức ảnh hưởng lớn đến thị trường như (VNM, VCB, MWG, VHM ) :

  • Tăng rất mạnh sau đó tăng nhẹ hoặc đứng yên + khối lượng giao dịch lớn đó là dấu hiệu trường đang ở trên đỉnh.
  • Các cổ phiếu đội sổ chất lượng thấp (cổ phiếu penny) giá thấp bỗng nhiên tăng mạnh. Là dấu hiệu thông báo cho nhà đầu tư khôn ngoan rằng giai đoạn tăng mạnh của thị trường đã kết thúc.

Các sai lầm phổ biến của nhà đầu tư cá nhân

Có thể làm giàu nhanh từ chứng khoán
Có thể làm giàu nhanh từ chứng khoán

Rất khó để khuyên bảo một NĐT rằng, thị trường đã tạo đỉnh, anh (chị) nên bán ra và chờ đợi. Bởi đỉnh thường là giai đoạn NĐT nhỏ lẻ đang “say”. Bị cuốn vào nhịp điệu giao dịch sôi động của đám đông. Thực tế là họ còn mới có lãi lớn chỉ trong 1-2 tuần gần đây thôi.

Đỉnh là giai đoạn mà các NĐT chuyên nghiệp, sau một giai đoạn tăng giá kéo dài của thị trường. Bắt đầu bán cổ phiếu ra cho đám đông NĐT nhỏ lẻ, để thu lợi nhuận về. Những tay chơi lớn này lợi dụng tâm lý “ham làm giàu nhanh”. Và “sợ mất cơ hội” của NĐT nhỏ lẻ để thực hiện màn phân phối này.

Có thể làm giàu nhanh từ chứng khoán: Khi tạo đỉnh, nhiều cổ phiếu thực hiện các cú chạy nước rút tăng giá 20-50% chỉ trong 1-2 tuần. Nhiều cổ phiếu nhỏ (penny) còn tăng giá gấp đôi, không có điều chỉnh, với thanh khoản khá cao. Hầu hết cổ phiếu trên thị trường đều tăng giá. Nên dễ khiến NĐT cá nhân ảo tưởng vào trí tuệ bản thân, ảo tưởng vào việc có thể làm giàu nhanh từ chứng khoán. Thậm chí, tâm lý thỏa mãn lúc này còn khiến NĐT hăng say nạp thêm tiền, dùng thêm margin để mua cổ phiếu.