Thông tin mới nhất về cổ phiếu của các hãng hàng không trên sàn chứng khoán

Thị trường chứng khoán lúc nào cũng đầy biến động, giá cổ phiếu của các doanh nghiệp cũng theo đó mà lên xuống không ngừng. Đặc biệt là tình trạng giãn cách xã hội ở Việt Nam như hiện nay thì chứng khoán sẽ chịu càng nhiều tác động hơn. Một số ngành nghề sẽ phải chịu ảnh hưởng vô cũng nặng. Không có khách hàng, giá cổ phiếu của các doanh nghiệp giảm mạnh. Ngành hàng không năm vừa qua  khiến giới đầu từ phải lao đao. Trong một năm khi không có khách hàng thì giá cổ phiếu của nhóm hàng không thật sự cần được quan tâm rất nhiều.

Ngành hàng không có nhiều triển vọng

Thông tin nới lỏng dần hoạt động bán hàng và du lịch giúp hàng loạt cổ phiếu hàng không được giao dịch tích cực. Cục Hàng không cho biết cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải phê duyệt kế hoạch khai thác các đường bay thường lệ trong giai đoạn dịch bệnh. HVN, VJC, ACV, SAS, AST  đồng loạt tăng mạnh. Một số hết biên độ nhờ tin tích cực về triển vọng ngành hàng không nếu mở lại nền kinh tế.

Sau giai đoạn trầm lắng vì hoạt động kinh doanh đình trệ. Các chỉ tiêu tài chính bị ảnh hưởng tiêu cực vì dịch bệnh. Nhiều cổ phiếu ngành hàng không đang bứt tốc trở lại nhờ hàng loạt thông tin tích cực. Đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa từ đầu tháng 11 năm nay, cộng thêm việc Cục Hàng không Việt Nam đang lấy ý kiến cho hàng khách xét nghiệm âm tính với nCoV. Và tiêm đủ 2 mũi vaccine mới được bay một số chặng nội địa giúp nhiều cổ phiếu đầu ngành này nối dài mạch tăng.

Triển vọng của ngành hàng không
Diễn biến giá một số cổ phiếu hàng không từ đầu năm đến nay

Cổ phiếu của Vietnam Airline, VJC và VTR

HVN của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) sáng nay tăng hết biên độ lên 23.950 đồng. Đứng thứ tư trong danh sách những mã đóng góp nhiều nhất cho VN-Index. Đây là phiên thứ tư liên tiếp cổ phiếu này đi lên. Và duy trì khối lượng giao dịch trên một triệu đơn vị.

Cổ phiếu của hai hãng hàng không khác là VJC (Vietjet Air) và VTR (Vietravel Airlines) lần lượt tăng 2,5% và 4,4% trong phiên sáng nay. ACV của Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam, đơn vị vận hành 22 sân bay trong nước. Cũng tăng 6,1% lên 83.500 đồng để xác lập vùng giá cao nhất từ đầu năm.

Cổ phiếu của nhóm phụ trợ hàng không cũng có dấu hiệu tích cực

Cổ phiếu của nhóm doanh nghiệp phụ trợ hàng không như AST – Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng không Taseco. SAS – Công ty cổ phần Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất. SGN – Công ty cổ phần Phục vụ mặt đất Sài Gòn… Đều có trạng thái hưng phấn. Mức tăng phổ biến của nhóm này là 1,5-4%, riêng SAS đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM nên biên độ dao động giá sáng nay vọt lên 9,1%.

Ngành hàng không trên sàn chứng khoán
Xu hướng của cổ phiếu ngành hàng không phụ thuộc vào tình hình trong nước

Theo nhận định của nhiều công ty chứng khoán, xu hướng của cổ phiếu ngành hàng không trong ngắn và trung hạn. Nó sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào tình hình dịch bệnh trong nước. Nếu các địa phương tiếp tục siết giãn cách xã hội, ngành hàng không buộc “đóng băng”. Giá trên thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục đi ngang hoặc lao dốc. Nhóm cổ phiếu này chỉ phù hợp với những nhà đầu tư dài hạn. Những người có nhu cầu tích luỹ để chờ tăng trưởng trở lại sau dịch bệnh.

Kỳ vọng vào thị trường sắp tới

Dựa theo các tin tức chứng khoán, Công ty Chứng khoán Rồng Việt ước tính trong nửa cuối năm nay, hàng không là nhóm doanh nghiệp duy nhất ghi nhận lỗ. Con số khoảng 450 tỷ đồng và tăng trưởng âm 192% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, khi các biện pháp chống dịch được nới lỏng. Nhóm nay sẽ có doanh thu khoảng 9.000 tỷ đồng năm 2022. Có thể đứng đầu về mức tăng trưởng doanh thu trong tất cả nhóm ngành với 110%. Và thậm chí có lãi khoảng 2.140 tỷ đồng.

“Chúng tôi kỳ vọng thị trường hàng không trong nước sẽ cần hai năm để phục hồi hoàn toàn từ mức thấp của năm nay. Trong khi thị trường quốc tế có thể cần đến ba năm. Tuy nhiên, tốc độ phục hồi của thị trường quốc tế sẽ nhanh hơn rất nhiều so với thị trường nội địa trong thời gian sau đó”. Nhóm phân tích Chứng khoán Rồng Việt nhận định.

Hoạt động vận tải hàng hoá bằng đường hàng không cũng được kỳ vọng diễn biến khả quan hơn. Vì khối lượng thương mại hàng hóa thế giới dự kiến tăng 8% (theo WTO). Nguyên nhân là các nền kinh tế sẽ mở cửa sau khi triển khai vaccine toàn cầu. Giá cước vận tải container bằng đường biển đã tăng mạnh nhưng nhu cầu vẫn chưa được đáp ứng. Đây cũng là cơ hội cho vận tải bằng đường hàng không trong thời gian tới.