Tìm hiểu 4 chỉ báo cơ bản để phân tích kỹ thuật trong chứng khoán

Chỉ báo (Indicator) là một trong những công cụ không thể thiếu của các trader khi tham gia thị trên trường tài chính. Chỉ báo trong chứng khoán là các điểm dữ liệu dự báo hướng di chuyển của một trong những sản phẩm trong tương lai. Có thể kết hợp các chỉ báo đúng cách để giúp xây dựng một chiến lược giao dịch tối ưu. Đồng thời còn mang lại nguồn lợi nhuận cho nhà đầu tư. Để tìm hiểu rõ hơn thêm về những thông tin bổ ích này, mời bạn đọc hãy cùng ducatiny.com tìm hiểu về 7 công cụ chỉ báo cơ bản hoạt động hiệu quả nhất và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bởi các nhà đầu tư nhé!

Sơ lược về phân tích kỹ thuật chứng khoán

Phân tích kỹ thuật là đề cập đến phương pháp phân tích chứng khoán dựa vào dữ liệu biến động giá của cổ phiếu trong quá khứ. Khi sử dụng phân tích kỹ thuật nhà đầu tư thường sử dụng các chỉ báo như: Đường xu hướng, khối lượng giao dịch, sóng Elliott, đường MACD, Ngưỡng kháng cự-hỗ trợ, đường MA.

phân tích giao dịch
Đầu tư là một quá trình không dễ dàng, đòi hỏi mức độ rủi ro cao

Nền tảng phân tích kỹ thuật trong chứng khoán sẽ dựa vào: lý thuyết Dow, trong đó nói rằng giá cổ phiếu đã phản ánh tất cả mọi thứ có thể ảnh hưởng đến công ty như tâm lý, chính sách, kết quả kinh doanh … Đầu tư là 1 quá trình đơn giản nhưng không dễ dàng. Đòi hỏi bạn phải đưa ra những quyết định đánh giá giữa mức rủi ro và lợi nhuận. Tức là khả năng mất tiền, mất bao nhiêu. Hay khả năng kiếm lời, kiếm bao nhiêu? Câu hỏi đặt ra là: Làm thế nào để chọn được cổ phiếu hoàn hảo và đưa ra quyết định chính xác?

Top các chỉ báo đơn giản về phân tích kỹ thuật chứng khoán

Phân tích kỹ thuật chứng khoán là phân tích cổ phiếu dựa vào biến động giá của quá khứ, nó đi theo lý thuyết Dow. Và nhà phân tích kỹ thuật tin rằng giá cổ phiếu trình tương lai được dự đoán dựa vào những hình mẫu lịch sử lặp đi lặp lại. Và giá luôn luôn đúng nên không cần phải quan tâm đến yếu tố cơ bản!

chỉ báo cơ bản
Phân tích kỹ thuật chứng khoán là phân tích cổ phiếu dựa vào biến động giá của quá khứ

Để  tự tìm hiểu về phân tích kỹ thuật, có thể mất 1 thời gian, vài tháng để hiểu nó. Nhưng để ứng dụng đúng trong thực tế cần thời gian khá dài. Thực tế, rất nhiều nhà đầu tư sử dụng phân tích kỹ thuật chỉ biết cái ngọn. Mà không nắm rõ cái gốc nên thua lỗ rất nhiều. Miếng  pho-mát miễn phí chỉ có trên bẫy chuột. Bạn phải trả học phí bằng cách này hay cách khác. Nhưng hãy luôn kiên nhẫn “không thể cho 1 đứa trẻ ra đời trong  1 tháng bằng cách làm 9 cô có bầu” – Buffett. Tuy nhiên, để hiểu các hoạt động phân tích kỹ thuật. Và dự đoán các xu hướng trong tương lai, bạn cần biết các điểm sau:

Xu hướng hướng đi của thị trường

  • Xu hướng tăng (Uptrend): Khi nhu cầu ở mức cao, nguồn cung thấp, và giá cổ phiếu tăng.
  • Xu hướng giảm (Down trend): Khi nhu cầu ở mức thấp và cung cao, và giá cổ phiếu giảm điểm.
  • Xu hướng ngang (Sideways): Đường ngang phát sinh từ mức cung. Và cầu bằng nhau, giá giao động nhỏ xu quanh trục nằm ngang

Đường xu hướng đám mây biểu đồ

Khi xu hướng được phản ánh  trong biểu đồ, các đường xu hướng được thêm vào biểu đồ để làm rõ thông tin cho đối tượng cổ phiếu mà bạn quan tâm. Nhìn vào biểu đồ sau có chứa một đường xu hướng màu xanh lá hoặc đỏ. Đám mây Ichimoku (Ichimoku Cloud) là một phương pháp phân tích kỹ thuật kết hợp nhiều chỉ báo trong cùng một biểu đồ. Đối với các nhà giao dịch tiền điện tử. Họ sử dụng 2 đường trung bình động kết hợp với các khung thời gian được xác định trước.

Xu hướng của thị trường
Đường xu hướng được thêm vào biểu đồ để làm rõ thông tin cho đối tượng cổ phiếu

Phương pháp này được sử dụng trên các biểu đồ hình nến như một công cụ giao dịch. Để giúp người dùng xác định động lượng và xu hướng cũng như các vùng giá hỗ trợ và giá kháng cự tiềm năng. Nếu đám mây Ichimoku có màu xanh, khả năng cao thị trường sẽ tăng giá. Và ngược lại, nếu đám mây có màu đỏ, xu hướng giảm giá có thể xảy ra.

Khối lượng là các chỉ báo cơ bản phổ biến nhất

Khối lượng là số cổ phần của một công ty hay của toàn bộ thị trường được giao dịch trong một khoảng thời gian cụ thể. Đây là một trong những yếu tố quan trọng mà các nhà phân tích kỹ thuật muốn đầu tư chứng khoán cần xem xét. Các nhà phân tích kỹ thuật nghiên cứu dữ liệu lịch sử về khối lượng của công ty. Và dự đoán hướng đi của cổ phiếu để có thể thực hiện việc mua bán. Họ tin rằng khi giá tăng lên với khối lượng tăng lên thì điều này cho giá cổ phiếu sẽ tăng trong tương lai. Khối lượng được chú thích Số 4

Các dạng biểu đồ chỉ báo cơ bản khác nhau

Biểu đồ giá là đồ thị diễn biến giá cổ phiếu trong một khoảng thời gian. Ở thể giới có nhiều loại biểu đồ, như biểu đồ đường (line chart), biểu đồ thanh (bar chart); biểu đồ nến Nhật (Candlestick chart), biểu đồ điểm và hình vẽ… Tuy nhiên ở Việt Nam chúng ta thường dùng phổ biến nhất là biểu đồ Nến Nhật. Nến Nhật được thể hiện là nến Xanh hoặc Đỏ. Khi hiểu biết cơ bản về phân tích kỹ thuật chứng khoán. Có thể giúp bạn đưa ra những quyết định đầu tư phù hợp.