Tìm hiểu về những nét kiến trúc độc đáo của bảo tàng nghệ thuật Kolumba

Kolumba là một bảo tàng nghệ thuật ở Đức, nó nằm trên địa điểm của nhà thờ Thánh Columbiaa, được quản lý bởi Tổng giáo phận Cologne và là một trong những bảo tàng lâu đời nhất trong thành phố Cologne. Bảo tàng này được xây dựng bởi kiến ​​trúc sư nổi tiếng người Thụy Sĩ Peter Zum vào năm 1950 và đoạt giải Oscar Pritzker năm 2009. Bảo tàng trưng bày các tác phẩm nghệ thuật từ khu vực công giáo La Mã hàng nghìn năm trước. Và sau khi được tái tạo lại thì bảo tàng Kolumba ở Cologne đã trở thành công trình kiến ​​trúc tiêu biểu, nó kết hợp hoàn hảo giữa kế thừa và phát triển. Hãy cùng ducatiny.com tìm hiểu kỹ hơn về công trình kiến trúc độc đáo này nhé!

Sơ lược về bảo tàng nghệ thuật Kolumba

Sơ lược về bảo tàng nghệ thuật Kolumba
Bảo tàng Kolumba tại Cologne đã trở thành một công trình kiến trúc tiêu biểu cho sự kết hợp hoàn hảo của kế thừa và phát triển

Đối với nước Đức, số lượng những công trình kiến trúc, công trình tôn giáo bị tàn phá gần như hoàn toàn sau chiến tranh thế giới thứ hai thật không thể đếm nổi. Những ngày cuối tháng 10.2005 cả châu Âu chú ý tới thành phố miền Đông nước Đức, Dresden, với lễ khánh thành nhà thờ Frauen-Kirche sau quá trình phục chế kéo dài tới 11 năm. Còn tại thành phố Cologne ở phía tây thì việc phục chế thực sự là không tưởng đối với một công trình chỉ còn là tàn tích kiến trúc nhiều lớp với 2.000 năm tuổi. Và cũng sau 11 năm thiết kế và xây dựng, bảo tàng Kolumba tại Cologne đã trở thành một công trình kiến trúc tiêu biểu cho sự kết hợp hoàn hảo của kế thừa và phát triển.

Trên nền đất của bảo tàng Kolumba ngày nay bao gồm: nền móng của một dinh thự từ thời La Mã; những mảnh tường và nền móng còn sót lại của nhà thờ St. Kolumba, được xây dựng từ năm 850 sau Công nguyên. Nó được mở rộng và biến đổi cấu trúc qua các thời kỳ Romanik thế kỷ 11 (Romanesque), Gothic, hậu Gothic; và một nhà nguyện “Madonna in the Ruins” được phục chế lại vào năm 1950. Những dấu vết còn tồn tại cũng chính là tiền đề cho yêu cầu đối với thiết kế mới của bảo tàng Kolumba, “một bảo tàng sống”: bảo tồn dấu vết lịch sử, phản ánh các quá trình phát triển và là không gian trình diễn của nghệ thuật đương đại.

Những nét độc đáo của bảo tàng Kolumba sau khi cải tạo

Công trình mới là sự kế thừa của cái cũ

Bảo tàng mới này do kiến trúc sư Peter Zumthor thiết kế. Bảo tàng đã quy tụ những mảnh quá khứ về dưới một mái nhà. Công trình được xây lẫn với di tích cũ. Thế nên, nó vẫn giữ nguyên tính đồng nhất kiến trúc, các chi tiết trước kia còn nguyên hiện trạng. Về mặt quy hoạch, dự án đã khôi phục vẻ đẹp trước đây của thành phố Cologne. Bên trong bảo tàng là một khoảng sân yên tĩnh thay thế cho nghĩa trang trung cổ xưa. Tông màu xám ấm hài hòa với các loại gạch đá từ công trình cũ.

Gian phòng lớn nhất bảo tàng bao quanh một diện tích thuộc về đô thị hai ngàn tuổi xưa kia. Trên những bức tường có màng thẩm thấu ánh sáng và không khí cho “nhà thờ” độc đáo này, nó đã được di dời khỏi vị trí đang chịu sự thay đổi không ngừng của nhịp sống hiện đại và tại đây thì nhà thờ sẽ tiếp tục duy trì những bản sắc cũ song chứa chan giá trị lịch sử của riêng mình.

Dù kế thừa cái cũ nhưng vẫn toả ra sức hút rất riêng

Nội cảnh trầm mặc của Kolumba chỉ thay đổi theo mùa và ban ngày
Nội cảnh trầm mặc của Kolumba chỉ thay đổi theo mùa và ban ngày

Tại tầng trên là khu trưng bày – một diện tích khai quật với các cột chống đỡ. Nó giống như những cây kim đang đâm xuyên không gian. Kết cấu công trình được phát triển sao cho phù hợp với đặc điểm thiết kế của khu đất cũ. Đồng thời toà nhà mới này sẽ liên kết đồng điệu với khu phía Bắc. Tại đây, nó có phòng ngân khố, cầu thang, tiền sảnh, lối vào và kho chứa dưới hầm. 16 căn phòng triển lãm mang những đặc điểm vô cùng đa dạng. Chúng được biến tấu tùy theo điều kiện ánh sáng, tỉ lệ và bố cục. Chúng đều có điểm chung ở chất liệu gạch, vữa tối giản.

Nội cảnh trầm mặc của Kolumba chỉ thay đổi theo mùa và ban ngày. Một vài cửa sổ cỡ tường cho phép ánh sáng lọt qua từ mọi hướng. Bộ khung thép trang trí lớp gạch phủ như những chiếc trâm cài và phân đoạn mặt tiền. Công trình mới luôn tôn trọng những giá trị lịch sử và mang tính trang nghiêm. Tuy nhiên, nó vẫn toả ra sức hút riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *