Tin tức chứng khoán về cổ phiếu ngân hàng trong năm 2021

Có thể nói rằng năm 2021 là một năm đầy biến động về cả kinh tế lẫn xã hội của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Một năm dịch bệnh hoành hành khiến cho các doanh nghiệp chịu nhiều tổn thất. Ngành kinh tế phải lao đao vì giãn cách xã hội và không có khách hàng. Thị trường chứng khoán đầy những bất ổn và biến động trong một năm dịch bệnh. Cổ phiếu của các doanh nghiệp khiến giới đầu cơ phải “toát mồ hôi”. Một trong số đó là sự biến động của cổ phiếu của ngân hàng.

Cổ phiếu ngân hàng đang giảm mạnh nhất trong đợt điều chỉnh mới

Theo những tin tức chứng khoán, cổ phiếu ngân hàng là nhóm giảm mạnh nhất trong đợt điều chỉnh gần đây. Nhưng biên độ tăng vẫn lớn nếu so với mức đáy cuối tháng 1. Lo ngại tác động từ diễn biến phức tạp của đại dịch tới kinh tế và hoạt động doanh nghiệp, khả năng thu hẹp biên lãi ròng. Vì vậy đã khiến các mã ngân hàng chịu áp lực bán ra ồ ạt trong hai tháng gần đây.

Cổ phiếu ngân hàng đang giảm
Cổ phiếu ngân hàng đang giảm mạnh nhất trong đợt điều chỉnh mới đây

Cổ phiếu của NVB giảm dưới 10%

Trong số 27 cổ phiếu ngân hàng trên thị trường chứng khoán, chỉ có duy nhất NVB giảm dưới 10% so với mức đỉnh. Chủ yếu do kỳ vọng đổi chủ tại ngân hàng này. Phần còn lại của nhóm này, tính tới cuối phiên 1/9, giảm trong khoảng 10-30% so với mức giá đỉnh cuối tháng 6. Con số này cao hơn đáng kể so với mức điều chỉnh hơn 6% của VN-Index.

Trong top 10 về thị giá cổ phiếu, ba mã giảm trên 20% so với mức đỉnh là CTG, STB và VIB. Riêng VIB đứng đầu nhóm ngân hàng với mức điều chỉnh tới 32%. Ở những mã còn lại, mức giảm phổ biến trong khoảng 10-20%. Mặc dù biên độ giảm là mạnh nhất so với các nhóm cổ phiếu khác trong nhịp điều chỉnh gần đây của thị trường, nhưng nếu xét từ đầu năm, các mã ngân hàng vẫn giữ sắc xanh áp đảo.

VPB cũng giảm tới 15%

VPB giảm 15% so với mức đỉnh cuối tháng 6 nhưng tăng hơn 100% nếu so với mức thấp nhất xác lập vào cuối tháng 1. Tương tự, SSB, SHB, LPB cũng đạt biên độ tăng ba chữ số. NVB là mã tăng mạnh nhất nhóm ngân hàng, với biên độ tăng hơn 160% so với đáy. So với thời điểm này, hầu hết các cổ phiếu ngân hàng vẫn đang cao hơn trên 50%.

Nhóm tăng khiêm tốn nhất là các nhà băng quốc doanh. BID, sau khi giảm hơn 20% so với mức đỉnh cuối tháng 6. Con số đã về gần sát mức thấp nhất kể từ đầu năm. VCB cũng chỉ cao hơn 10% so với đáy cuối tháng 1. Còn CTG dù giảm mạnh nhất trong ba mã này nhưng vẫn tăng hơn 36% so với mức thấp nhất.

Giá các mã ngân hàng Việt Nam
Biên độ giao động giá các mã ngân hàng đầu năm 2021

Nhịp điều chỉnh gần đây của nhóm ngân hàng diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Điều này dấy lên lo ngại về ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh. Đặc biệt là vấn đề biên lãi ròng (NIM) và nợ xấu. Số lượng doanh nghiệp rút khỏi thị trường tăng cao cũng khiến triển vọng mở rộng tín dụng. Tăng trưởng trong nửa cuối năm cũng sẽ gặp thách thức.

Cổ phiếu ngân hàng sẽ ra sao trong thời gian tới

Các thông tin gần đây cũng cho chúng ta những quan ngại về triển vọng tăng trưởng của nhóm ngân hàng. Đặc biệt trong giai đoạn cuối năm 2021. Nhìn nhận rằng vẫn còn khá sớm để khẳng định bức tranh toàn ngành sẽ xấu đi một cách rõ rệt. Tuy vậy, kỳ vọng chung cho cổ phiếu ngân hàng đã giảm bớt trong thời gian gần đây. Và có thể tiếp tục phân hóa mạnh trong giai đoạn cuối năm.

Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) trong báo cáo triển vọng 6 tháng cuối năm dự báo tổng thu nhập hoạt động sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt. Nhưng mức tăng sẽ thấp hơn so với 6 tháng đầu năm khi Ngân hàng Nhà nước trở nên thận trọng trong việc cấp hạn mức tín dụng.

Ngoài ra, NIM có thể cũng sụt giảm nhẹ và bảng cân đối mở rộng thận trọng hơn. Thu nhập lãi thuần trong 6 tháng cuối năm dự kiến cũng tăng trưởng chậm hơn nửa đầu năm nay. Ngược lại, yếu tố hỗ trợ cho nhóm này là mức nền thấp trong hai quý cuối năm 2020. Sẽ có thể giúp tăng trưởng hai quý cuối năm nay vẫn ở mức tích cực.

“Chúng tôi cho rằng nền so sánh đối với thu nhập lãi sẽ còn thuận lợi trong quý III. Và tăng cao trong IV. Xu hướng của NIM, tăng trưởng tín dụng và bảng cân đối là tương tự”, báo cáo viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *