Chỉ số kinh tế vĩ mô mà các nhà đầu tư cần chú ý

Doanh thu, lợi nhuận và nợ của một doanh nghiệp không phải là những yếu tố duy nhất co thể tác động vào giá cổ phiếu của một doanh nghiệp. Trên thực tế, một số chỉ số kinh tế thúc đẩy tâm lý thị trường chứng khoán trên diện rộng hơn, do đó ảnh hưởng đến giá cổ phiếu riêng lẻ ở các mức độ không giống nhau. Bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về các chỉ số kinh tế vĩ mô như: Chỉ số GDP, chỉ số lạm phát, lãi suất, thất nghiệp, tiền lương, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP), doanh số bán lẻ,…

Chỉ số kinh tế vĩ mô

Thị trường chứng khoán nói chung bị ảnh hưởng không nhỏ bởi kinh tế vĩ mô
Thị trường chứng khoán nói chung bị ảnh hưởng không nhỏ bởi kinh tế vĩ mô

Chỉ số kinh tế (Economic indicator) là một phần của dữ liệu kinh tế, thường có quy mô kinh tế vĩ mô, được các nhà phân tích sử dụng để giải thích các khả năng đầu tư hiện tại hoặc trong tương lai. Đồng thời chỉ số này cũng được dùng trong việc đánh giá sức khỏe tổng thể của một nền kinh tế.

Trên thực tế, thị trường chứng khoán luôn có những biến động không ngừng nghỉ khiến cho nhà đầu tư vô cùng khó khăn khi đưa ra bất kỳ dự đoán nào cho nền kinh tế. Vì mỗi dự báo lại liên quan đến một lượng lớn các giả định. Nhưng với công cụ hỗ trợ đắc lực là một loạt các chỉ số kinh tế sẽ giúp nhà đầu tư có thể hiểu rõ hơn về các bối cảnh, mô hình kinh tế khác nhau.

Một số chỉ số kinh tế vĩ mô cần quan tâm

GDP là chỉ số quan trọng nhất
GDP là chỉ số quan trọng nhất

Thị trường chứng khoán nói chung bị ảnh hưởng không nhỏ bởi kinh tế vĩ mô. Các chỉ số quan trọng sẽ giúp bạn hiểu hơn và có một cái nhìn tổng quan nhất về sự tác động của kinh tế vĩ mô đến thị trường chứng khoán.

Chỉ số GDP

GDP là chỉ số quan trọng nhất, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư tập trung vào những nền kinh tế đang tăng trưởng. Hiện nay, có 3 cách tính GDP thông dụng nhất: Phương pháp chi tiêu, Phương pháp sản xuất và Phương pháp thu nhập. Tăng trưởng GDP tác động đến cả tài chính cá nhân, đầu tư và tăng trưởng việc làm. Các nhà đầu tư có thể nhìn vào tốc độ tăng trưởng của một quốc gia, hoặc nền kinh tế, để quyết định xem họ có nên điều chỉnh mức đầu tư của mình hay không.

Nhà đầu tư cũng có thể so sánh tốc độ tăng trưởng của các quốc gia với nhau. Từ đó tìm kiếm nơi có cơ hội kinh doanh tốt nhất. Chiến lược này thường tập trung vào việc mua cổ phần của các công ty đang ở các nước đang phát triển nhanh chóng. Ngoài GDP, chỉ số quản lý mua hàng (PMI) hay báo cáo lao động. Đều có thể cho thấy một nền kinh tế đang hoạt động tốt ở mức nào.

Chỉ số lạm phát

Nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu chứng khoán, nên quan tâm đến lạm phát. Lạm phát xảy ra ở thời điểm hiện tại hay trong tương lai đều rất quan trọng. Trong việc xác định lãi suất hiện hành và chiến lược đầu tư.

Một số chỉ số như chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Và chỉ số giá sản xuất (PPI) cũng liên quan đặc biệt đến lạm phát. Nhiều nhà đầu tư thường sử dụng PPI để thử dự đoán CPI sắp tới. Lý thuyết kinh tế cũng chứng minh rằng có ý nghĩa thống kê giữa hai yếu tố này. Nếu người sản xuất hàng hóa bị buộc phải trả nhiều tiền hơn trong sản xuất. Thì một phần giá tăng sẽ được chuyển cho người tiêu dùng. Các chỉ số khác bao gồm mức độ và tốc độ tăng trưởng của cung tiền. Và chỉ số chi phí việc làm (ECI) cũng có sự liên quan mật thiết đến tỷ lệ lạm phát.

Lãi suất

Do tác động đến giá trị của tiền tệ, lãi suất là một trong những yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đối với thị trường ngoại hối. Lãi suất cao cho thấy một nền kinh tế ổn định. Và cũng có nghĩa là tỷ lệ hoàn vốn của các khoản tiết kiệm trong tài khoản ngân hàng cao hơn. Điều này có thể khuyến khích mọi người tiết kiệm. Thay vì đồ tiền vào các khoản đầu tư có rủi ro cao hơn. Ngược lại, nếu lãi suất đối với tài khoản tiết kiệm thấp. Các nhà đầu tư sẽ ưu tiên các khoản đầu tư rủi ro cao hơn.

>> Xem thêm các bài viết liên quan đến chuyên mục Kỹ năng đầu tư CK.

Thất nghiệp, tiền lương

Tỷ lệ thất nghiệp cao cùng với mức lương thấp là dấu hiệu của một thời kỳ suy thoái
Tỷ lệ thất nghiệp cao cùng với mức lương thấp là dấu hiệu của một thời kỳ suy thoái

Dữ liệu về tỷ lệ thất nghiệp và mức lương chính thường chỉ được công bố một vài lần trong năm. Đây là số liệu thống kê quan trọng giúp các chuyên gia xem xét số lượng việc làm trong nền kinh tế. Và số tiền mà mỗi cá nhân đang được trả cho công việc của họ.

Tỷ lệ thất nghiệp cao cùng với mức lương thấp là dấu hiệu của một thời kỳ suy thoái. Ngược lại, tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức lương ngày càng tăng cho thấy nền kinh tế đang phát triển. Số liệu thất nghiệp được các thương nhân. Và nhà đầu tư trên toàn thế giới theo dõi chặt chẽ. Vì thời kỳ thất nghiệp cao thường có sự tương quan với giá cổ phiếu thấp.

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP)

Mặc dù không đóng vai trò quan trọng như trước. Nhưng IIP vẫn là một chỉ số quan trọng đối với tăng trưởng nền kinh tế. Tổng cục Thống kê công bố chỉ số này hàng tháng nhằm cung cấp cái nhìn tổng thể về tình hình hoạt động của toàn ngành công nghiệp. Cũng như tốc độ phát triển của từng sản phẩm, nhóm ngành sản phẩm nói riêng.

Thông thường, khi nhiều chỉ số kinh tế thay đổi bất ngờ. Các nhà hoạch định chính sách và nhà đầu tư sẽ tìm kiếm lý do về những thay đổi này. Bao gồm việc thông qua IIP. Trên thực tế, ngoài số liệu trong báo cáo của doanh nghiệp. Các chỉ số vĩ mô cũng ảnh hưởng đáng kể đến giá cổ phiếu. Do vậy, nhà đầu tư cần theo dõi cả các chỉ số kinh tế này để có thể xem xét những thay đổi trên thị trường.

Doanh số bán lẻ

Một thước đo thể hiện rõ hơn về sức khỏe của người tiêu dùng là doanh số bán lẻ. Bất kỳ sự sụt giảm kéo dài nào trong chi tiêu bán lẻ có thể được coi là dấu hiệu suy thoái trong nền kinh tế. Ảnh hưởng đến lợi nhuận và việc tuyển dụng. Tất nhiên, tăng giá có thể được coi là xu hướng tăng, khiến giá cổ phiếu đẩy lên cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *