Cổ phiếu BII tăng phi mã trong thời gian vừa qua là do đâu?

Trong một số phiên giao dịch gần đây, cổ phiếu BII đang là một trong những cái tên làm mưa làm gió với các nhà đầu tư. Giá trị của BII nhiều phiên kịch trần đã thu hút được sự chú ý của đông đảo nhà đầu tư. Vậy nguyên nhân gì khiến cho BII có thể đạt được mức giá như vậy? Các kế hoạch mà công ty đang dự định triển khai trong thời gian tới là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những kế hoạch của ban lãnh đạo công ty và xem xét BCTC của BII để phân tích chi tiết hơn về cổ phiếu này qua bài viết dưới đây.

Phát hành cổ phiếu riêng lẻ

Ngày 30/8/2021 đã diễn ra ĐHCĐ bất thường của CTCP Louis Land (Mã CK: BII). Tại đại hội, Louis Land đã thông qua phương án phát hành tối đa 15 triệu cổ phiếu riêng lẻ với mức giá 10.000 đồng/cp, tương ứng quy mô 150 tỷ đồng.

Số tiền thu được Louis Land dự kiến sẽ thanh toán toàn bộ các khoản vay tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn, nộp tiền thuê đất phát sinh tại cụm Công nghiệp Tân Bình 1 và đầu tư trang thiết bị, xây sửa nhà máy chế biến rau củ thông qua góp vốn vào Công ty TNHH Toccoo Việt Nam (Louis Land sở hữu 100% vốn điều lệ).

Phương án sử dụng vốn
Phương án sử dụng vốn của công ty sau khi phát hành cổ phiếu riêng lẻ

Đẩy mạnh triển khai các dự án BĐS

Đại hội cũng thông qua việc thực hiện dự án Khu chung cư phức hợp Louis Mega Tower tại huyện Hóc Môn, TP.HCM trên diện tích khoảng 7.000 m2 với vốn đầu tư ban đầu 340 tỷ đồng để phát triển quỹ đất. Công ty sẽ tận dụng tối đa nguồn vốn tự có bằng cách rà soát lại danh mục đầu tư. Mục tiêu để thu hồi vốn tại các dự án không hiệu quả.

Lãnh đạo Louis Land cho biết công ty đang trong giai đoạn hoàn thành cấu trúc doanh nghiệp. Mục tiêu nhằm hướng đến BĐS công nghiệp, BĐS dân dụng. Dự kiến doanh thu năm 2021 đạt khoảng 300 tỷ đồng và lợi nhuận hơn 30 tỷ đồng.

Về mảng khu công nghiệp, 2 cụm công nghiệp là Tân Bình và Thắng Hải đang xây dựng hạ tầng. Tuy nhiên vì ảnh hưởng dịch Covid-19 nên đang tạm hoãn. Các KCN dự kiến hoàn thành trong năm 2022 và chuyển sang hình thức đất thuê trả tiền 1 lần. Trong đó, KCN Thắng Hải 1 đã lấp đầy khoảng 80%. Còn KCN Thắng Hải 2 và Tân Bình 1 công ty sẽ tập trung để thu hút đầu tư.

Phân tích chi tiết về BCTC

Về chi phí xây dựng cơ bản

Theo kiểm toán mặc dù Tập đoàn đã có kế hoạch tiếp tục triển khai các dự án nhưng kiểm toán muốn lưu ý người đọc về tiến độ thực hiện các dự án trên thực tế.

Louis Land (Bảo Thư cũ, BII) vừa công bố BCTC hợp nhất soát xét bán niên. Theo đó ghi nhận lãi ròng giảm 27% so với báo cáo tự lập xuống còn 35 tỷ đồng. Nguyên nhân do:

(i) Công ty điều chỉnh do trích lập dự phòng phải thu khó đòi 6 tỷ đồng;

(ii) Đồng thời ghi nhận thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại từ hoàn nhập dự phòng đầu tư tài chính vào Công ty con (Công ty TNN Toccoo Việt Nam, Công ty TNHH MTV Đô thị An sinh Định Thành và Công ty TNHH Bất động sản và Xây dựng Bình Thuận) hơn 5 tỷ đồng.

Kết quả sản xuất kinh doanh của BII sau 6 tháng đầu năm
Kết quả sản xuất kinh doanh của BII sau 6 tháng đầu năm

Về vấn đề sử dụng toàn bộ vốn góp tại các Công ty con

Kiểm toán cũng nhấn mạnh vấn đề BII đã sử dụng toàn bộ vốn góp tại các Công ty con (Đô Thị An sinh Định Thành, Louis IC Tân Bình, Louis IC Trị An) để tạm ứng cho các cá nhân nhằm mục đích chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng trong việc thực hiện dự án tại các Công ty này. BII cũng đã sử dụng toàn bộ vốn góp tại Louis Bricks (Công ty con) để ứng trước cho Công ty Louis Decor & Contruction nhằm thực hiện dự án xây dựng Nhà máy sản xuất gạch không nung.

Kiểm toán cho rằng việc sử dụng toàn bộ vốn góp để tạm ứng cho cá nhân, tổ chức thực hiện dự án có thể ảnh hưởng đến nguồn vốn kinh doanh còn lại trong việc duy trì và hoạt động kinh doanh bình thường của BII.

Về việc thoái vốn tại Golden Resource

Cuối cùng, kiểm toán có nhấn mạnh việc BII đã thoái toàn bộ vốn tại Golden Resource. Công ty ghi nhận lỗ từ việc thanh lý Công ty con trong 6 tháng đầu năm 2021. Điều này xuất phát từ việc Tập đoàn đã thay đổi kế hoạch đầu tư theo định hướng ban đầu tại ngày mua là nắm giữ quyền kiểm soát Công ty con mục đích đầu tư dài hạn.

Giá trị cổ phiếu BII
Giá trị cổ phiếu BII liên tục kịch trần trong nhiều phiên từ đầu tháng 9

Theo BII, vào thời điểm 21/12/2020, Tập đoàn đã đầu tư vào Công ty TNHH Golden Resource bằng hình thức nhận chuyển nhượng lại phần vốn góp của Chủ sở hữu cá nhân – bà Lê Thị Hải Yến (bên liên quan trước đây) với giá trị chuyển nhượng hơn 89 tỷ đồng, tương ứng quyền sở hữu 99.03% vốn tại Golden Resource (hoạt động chính là buôn bán lúa gạo).

BGĐ xác định giá trị hợp lý bằng giá trị ghi sổ tài sản thuần của Golden Resource tại ngày mua hơn 124 tỷ đồng. Tập đoàn đã hạch toán lãi từ giao dịch mua giá rẻ này (gần 35 tỷ đồng) vào vốn CSH. Khoản này không đưa vào kết quả kinh doanh (khoản mục Thu nhập khác) của năm 2020.

Trên thị trường, cổ phiếu BII gây chú ý khi tăng trần liên tục đầu tháng 9. Mức tăng này liên quan đến thương vụ thâu tóm hàng loạt của Louis Holdings. Chốt phiên 10/9, BII tiếp tục kịch trần tại mức 24.200 đồng/cp. Mức giá này gấp 3 lần mức giá đầu tháng 8. Bên cạnh đó khối lượng giao dịch bình quân hàng triệu cổ phiếu mỗi phiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *