Giá vàng sắp tới bị ảnh hưởng bởi các yếu tố cơ bản

Từ thời cổ chí kim, vàng luôn luôn được xem là một thứ tài sản quý giá nhất đối với nhân loại. Và nó được con người săn lùng không ngừng và tích trữ bởi vì nhiều lý do khác nhau. Có thể dùng để làm trang sức hay sản xuất công nghiệp cho đến đầu tư. Vàng không chỉ là một vật trang sức quý giá, một loại hàng hóa đặc biệt mà nó còn được xem như là chuẩn mực giá trị cho các loại tiền tệ trên thế giới. Mặc dù giá trị của vàng sẽ luôn trường tồn cùng thời gian; tuy nhiên, với bản chất cố hữu là tính biến động nên giá vàng sắp tới rất dễ dàng biến động và phải chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố tác động bên ngoài.

Trong tuần vừa qua, giá USD đã được điều chỉnh trở lại sau khi FED cho thấy rằng họ có ý định tiếp tục duy trì lãi suất ở mức thấp. Thậm chí sẽ duy trì thêm một khoảng thời gian nữa. Điều này góp phần không nhỏ giúp giá vàng tăng trở lại vào giữa tuần nhưng sẽ không thể vượt qua các mức cản kỹ thuật. Một nguyên nhân là bởi vì đồng USD đã ổn định lại. Bên cạnh đó sức ép giảm giá đồng USD đã giảm bớt đi; sau khi một số chỉ số chứng khoán chủ chốt của thế giới lại một lần nữa giảm trở lại. Trong thời gian sắp tới, yếu tố lãi suất USD và yếu tố dự đoán về lạm phát sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định xu thế giá vàng.

Cùng ducatiny.com tìm hiểu các yếu tố  ảnh hưởng đến giá vàng sắp tới.

Dự đoán vàng tăng giá khi lạm phát tăng

Dự đoán vàng tăng giá khi lạm phát tăng
Giá vàng dự đoán sẽ tăng khi lạm phát

Yếu tố cơ bản sâu xa khiến vàng vẫn được nhà đầu cơ quốc tế ưa chuộng là họ dự đoán khi kinh tế có dấu hiệu hồi phục trên thị trường nhà và thị trường hàng hóa thô. Hàng hóa thô bao gồm dầu thô. Từ đó vàng sẽ tăng giá do nỗi lo lạm phát tăng lên. Đồng thời vàng là một công cụ bảo toàn giá trị khi có lạm phát cao. Theo diễn biến xu thế tăng giá của một số kim loại và giá dầu thô, cộng với việc Mỹ tiếp tục duy trì lãi suất thấp và đã bơm vào nền kinh tế một lượng lớn tiền. Vì vậy sẽ có lý do để các nhà đầu cơ tiếp tục duy trì mục tiêu đẩy giá vàng lên trong thời gian sắp tới.

Giá vàng sắp tới bị kìm hãm khi lãi suất USD không tăng

Lãi suất USD tăng sẽ là một yếu tố khiến đồng USD được hỗ trợ. Nhưng với điều kiện các nước khác sẽ không tăng lãi suất đồng tiền của mình. Trong bối cảnh kinh tế thế giới hiện nay, nhiều khả năng Mỹ sẽ là nước đầu tiên trong số các nền kinh tế đầu tàu tăng lãi suất. Bởi vì Nhật, Châu Âu, Anh và Canada là các khu vực vẫn còn khó khăn. Như vậy, nếu lãi suất USD tăng trong bối cảnh các nước khác không tăng lãi suất vừa có tác dụng hãm đà giảm giá của đồng USD; ngoài ra cũng có tác dụng giới hạn bớt sức ép lạm phát. Do đó sẽ là nhân tố kềm hãm đà tăng giá của vàng trên thị trường thế giới.

Giá vàng sắp tới bị kìm hãm khi lãi suất USD không tăng
Giá vàng sắp tới bị kìm hãm khi lãi suất USD không tăng

Đầu cơ vào vàng để đón mùa lễ hội

Ngoài hai yếu tố trên thì trong ngắn hạn, do mùa lễ hội Ấn Độ sắp đến trong tháng 10; nhu cầu về vàng được dự đoán cũng sẽ tăng cao. Cho nên nhiều nhà đầu tư cũng đã gia tăng đầu cơ vào vàng để thu về nhiều lợi nhuận. Một mức sụt giảm lại của giá vàng từ mức cao trên 960 USD. Từ đó sẽ tạo ra cơ hội để các nhà đầu tư gia tăng mua vào. Yếu tố này trong thời gian ngắn sẽ hỗ trợ cho giá vàng trên thị trường.

Nhu cầu tài sản có rủi ro của nhà đầu tư hỗ trợ giá vàng sắp tới

Với tình hình nhiều thông tin thuận lợi về kinh tế và mức lời của các doanh nghiệp; và những dự đoán về khả năng thị trường nhà ở Mỹ và châu Âu sẽ ít xấu hơn; thì nhu cầu về các tài sản có rủi ro sẽ tiếp tục tăng. Và do đó sẽ khiến đồng USD tiếp tục bị áp lực giảm giá.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, dòng tiền chuyển từ USD sang các tài sản có rủi ro. Chẳng hạn như chứng khoán và nhà đất nhiều khả năng sẽ ổn định lại. Và chính phủ Mỹ có thể tăng lãi suất USD khi có nhiều tín hiệu hồi phục hơn. Do đó yếu tố này có thể sẽ đóng vai trò ít quan trọng hơn so với thời gian vừa qua. Sức ép của dòng tiền chuyển từ USD sang cổ phiếu. Chính vì vậy có thể sẽ yếu hơn và do đó yếu tố này có thể không tạo áp lực quá lớn lên USD như mấy tuần trước nữa.

Nhu cầu tài sản có rủi ro hỗ trợ giá vàng sắp tới
Nhu cầu tài sản có rủi ro hỗ trợ giá vàng sắp tới

Ngoài ra, không thể loại trừ khả năng tình hình kinh tế sẽ đột ngột chuyển xấu (khả năng này khá thấp). Như vậy khi đó dòng tiền sẽ quay ngược từ cổ phiếu về USD và tài sản an toàn khác. Khi đó đồng USD sẽ tăng giá lại. Và có thể hạn chế sức tăng của vàng. Nhưng khả năng xảy ra tình huống này không cao lắm.

Lãi suất đồng USD tăng cao so với những đồng tiền khác

Hiện tại, chỉ số USD-Index đã duy trì ở trên mốc 78,5. Điều này khiến một số nhà phân tích đặt câu hỏi liệu đồng USD đã hình thành một mẫu hình song đáy; và sẽ bắt đầu tăng lại so với các đồng tiền khác. Yếu tố kỹ thuật này cũng xuất hiện cùng lúc với việc kinh tế Mỹ tỏ ra hồi phục khá hơn các nền kinh tế châu Âu, Nhật và Anh. Cho nên khả năng lãi suất USD tăng trước các đồng tiền khác cũng cao. Vì vậy, nếu chỉ số USD-Index vượt qua mốc 79,5 thì đó có thể là tín hiệu cho thấy đồng USD sẽ bắt đầu một giai đoạn tăng giá lên khu vực 81 và 83. Nếu điều này xảy ra, thì đà tăng giá của vàng sẽ bị hạn chế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *