Hợp đồng tương lai và chỉ số cơ sở đều đóng cửa giảm điểm ở mức khá tương đồng

Cho những ai quan tâm đến các thông tin về thị trường chứng khoán phái sinh thì mới đây, vào ngày 8/9 các số liệu về hợp đồng tương lai đều được biểu thị bằng màu đỏ. Cùng với đó, mức giảm điểm của các loại hợp đồng này cũng có nhiều điểm tương đồng so với các chỉ số cơ sở. Thị trường cơ sở cũng được cho là vẫn đang giao dịch nhưng là trong tâm lý thận trọng. Để tìm hiểu hợp đồng tương lai là gì và các thông tin về hợp đồng tương lai trong tháng 9 đừng bỏ lỡ bài viết bên dưới của chúng tôi.

Một số thông tin về hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai là một thỏa thuận giữa hai bên tham gia về việc mua và bán một tài sản tại một thời điểm nhất định trong tương lai với giá được xác định trước. Các hợp đồng này được giao dịch thông qua sàn giao dịch tương lai. Một bên đồng ý mua tài sản cơ sở trong tương lai, hay bên mua trong hợp đồng, gọi là “trường vị” (long). Bên đồng ý bán trong tương lai, hay bên bán trong hợp đồng, gọi là “đoản vị”.

Một số thông tin về hợp đồng tương lai
Hợp đồng tương lai là một thỏa thuận mua và bán một tài sản tại một thời điểm nhất định trong tương lai

Thuật ngữ trên phản ánh kì vọng của các bên. Người bán hy vọng giá hàng hóa sẽ giảm; người mua hy vọng giá sẽ tăng. Lưu ý rằng tự bản thân hợp đồng không tốn phí khi ký kết. Thuật ngữ mua/bán chỉ là công cụ ngôn ngữ thuận tiện để phản ánh vị thế của các bên.

Các hợp đồng tương lai trong bối cảnh thị trường cơ sở hiệu chỉnh

Các hợp đồng tương lai và chỉ số cơ sở đều đóng cửa giảm điểm ở mức khá tương đồng. Sự hiệu chỉnh của thị trường cơ sở là nguyên nhân chính khiến bên mở vị thế Mua tăng hoạt động trong phiên chiều. Thanh khoản cải thiện phiên thứ 2 liên tiếp, nhưng vẫn còn khiêm tốn.

Mức giảm điểm của các hợp đồng

Trên thị trường phái sinh ngày 8/9, các hợp đồng tương lai đều đóng cửa trong sắc đỏ; cùng chiều với chỉ số cơ sở. Mức giảm điểm của các hợp đồng và chỉ số VN30 cũng ở mức khá tương đồng nhau. Theo đó, các hợp đồng tương lai giảm từ -9,7 điểm đến -11,4 điểm; trong khi đó, mức giảm của chỉ số VN30 là -10,39 điểm.

Nhịp hiệu chỉnh của thị trường cơ sở mang lại cơ hội cho bên Short trên thị trường tương lai. Đặc biệt là trong phiên chiều. Hợp đồng tháng 9 VN30F2109 đóng cửa tại mốc 1.431 điểm (-9,9 điểm). Tuy nhiên khoảng cách chênh lệch âm thu hẹp về -2,6 điểm. Do mức giảm của hợp đồng thấp hơn so với cơ sở. Giảm điểm và duy trì khoảng cách chênh lệch âm cũng là trạng thái chính của các hợp đồng còn lại.

Thị trường cơ sở giao dịch trong tâm lý thận trọng

Thanh khoản thị trường phái sinh có thêm phiên cải thiện thứ 2 liên tiếp, tuy nhiên mức tăng không lớn khi thị trường cơ sở vẫn đang giao dịch trong tâm lý thận trọng. Cụ thể, khối lượng giao dịch toàn thị trường phái sinh đạt 189.284 hợp đồng, riêng hợp đồng tháng 9 đạt 188.595 hợp đồng.

Short vẫn đang có ưu thế

SSI Research cho rằng, để xác định rõ xu hướng của VN30 và ra quyết định nên tăng quy mô lệnh Long hay Short, nhà giao dịch cần theo dõi xem chỉ số cơ sở sẽ phá vỡ cạnh trên hay cạnh dưới của mẫu hình tam giác (quan sát đồ thị ngày VN30).

Short vẫn đang có ưu thế
Quyết định nên tăng quy mô lệnh Long hay Short dựa vào việc theo dõi xem chỉ số cơ sở

Ở thời điểm hiện tại, bên Short vẫn đang có những ưu thế do trạng thái chính của thị trường là giảm điểm. Trên đồ thị 5 phút của hợp đồng VN30F2109, hỗ trợ gần là khu vực 1.428 điểm; trong khi kháng cự là 1.434 – 1.438 điểm.

Xu hướng chính của thị trường trong 2 tuần qua vẫn là giằng co, đi ngang

Trên thị trường cơ sở, VN30-Index hình thành nến đỏ giảm giá, đóng cửa tại mức 1.433,71 điểm (-0,72%). Mặc dù vậy, xu hướng chính của thị trường trong 2 tuần qua vẫn là giằng co, đi ngang. Nếu nhìn xa hơn, kể từ tháng 7, chỉ số này vẫn đang vận động trong phạm vi của mẫu hình tam giác. Khối lượng khớp lệnh thu hẹp đáng kể so với phiên liền trước. Cụ thể đạt gần 158 triệu đơn vị. Đồng thời thấp hơn bình quân 20 phiên (213,6 triệu cổ phiếu).

SSI Research nhận định, chỉ số VN30 giảm 0,72%. Với khối lượng giao dịch giảm mạnh 25,8% cho thấy lực bán suy yếu đáng kể ở vùng giá này. Chỉ số cũng đang thể hiện nhiều đặc điểm của một giai đoạn đi ngang chưa xác định xu hướng. Các vùng hỗ trợ và kháng cự cho chỉ số hiện đang nằm tương ứng tại vùng 1.431 – 1.400 điểm và 1.450 – 1.486 điểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *