Raducanu và Fernandez vào trận chung kết lịch sử của Mỹ Mở rộng

Với những người yêu thích môn tennis chắc hẳn đều biết đến giải Grand Slam. Grand Slam là tên gọi của bốn giải thưởng chính của một mùa tennis. Lý do Grand Slam được gọi là giải thưởng chính vì bốn giải đấu này có mức tiền thưởng rất cao. Không những vậy giải thưởng này còn mang nhiều giải thưởng xếp hạng. Cũng chính vì vậy mà Grand Slam là giải đấu được rất nhiều người biết đến. Từ sau năm 1999, năm nay là năm đầu tiên có trận chung kết đơn nữ của hai tay vợt trẻ tuổi. Hai tay vợt tuổi teen Raducanu và Fernandez hứa hẹn sẽ tạo nên một trận chung kết lịch sử của giải Mỹ mở rộng.

Fernandez là tay vợt tuổi teen thứ hai của Canada vào chung kết Mỹ Mở rộng trong ba năm gần đây

Emma Raducanu và Leylah Fernandez cùng thắng các trận bán kết để tạo nên cặp đấu chung kết lịch sử của Mỹ Mở rộng. Lần đầu Mỹ Mở rộng có trận chung kết đơn nữ của hai tay vợt tuổi teen, từ sau khi Serena Williams gặp Martina Hingis năm 1999. Emma Raducanu, 18 tuổi, là tay vợt đầu tiên vào chung kết Grand Slam dù phải chơi vòng loại. Leylah Fernandez, 19 tuổi, là người trẻ nhất thắng năm hạt giống ở một Grand Slam kể từ khi Serena Williams làm điều đó ở Mỹ Mở rộng 1999.

Fernandez là tay vợt tuổi teen thứ hai của Canada vào chung kết Mỹ Mở rộng trong ba năm gần đây
Fernandez là tay vợt tuổi teen thứ hai của Canada vào chung kết Mỹ Mở rộng trong ba năm gần đây

Fernandez, vừa sang tuổi 19 hôm 6/9, là tay vợt tuổi teen thứ hai của Canada vào chung kết Mỹ Mở rộng trong ba năm gần đây, sau Bianca Andresscu năm 2019. Ở bán kết, Fernandez tốn hai tiếng 20 phút để hạ số hai thế giới Aryna Sabalenka sau ba set. Tay vợt Canada bị dẫn 1-4 ở set đầu nhưng cứu set-point rồi thắng loạt tie-break. Fernandez gây ấn tượng ở tinh thần chiến đấu. Cô cứu thành công bảy trong 11 lần đối mặt break-point trận này. Sau khi thua set hai 4-6, Fernandez thắng lại 6-4 ở set ba.

Raducanu vào chung kết mà không thua set nào sau chín trận thắng liên tiếp

Ở trận bán kết hai, Raducanu đánh bại hạt giống số 17 Maria Sakkari 6-1, 6-4. Tay vợt Anh vào chung kết mà không thua set nào sau chín trận thắng liên tiếp. Trong đó gồm ba trận vòng loại. Nhờ vào chung kết Mỹ Mở rộng, Raducanu dự kiến leo lên vị trí 24 thế giới, qua đó chấm dứt 310 tuần là tay vợt số một nước Anh của đàn chị Johanna Konta. Raducanu có 16 winner và mắc 17 lỗi tự đánh hỏng khi đấu Sakkari.

Raducanu vào chung kết mà không thua set nào sau chín trận thắng liên tiếp
Raducanu vào chung kết mà không thua set nào sau chín trận thắng liên tiếp

Tay vợt Hy Lạp được đánh giá cao hơn nhưng mắc 33 lỗi tự đánh hỏng. Giao bóng là vũ khí lợi hại của Raducanu. Cô thắng 72% số điểm từ giao bóng một và 69% từ giao bóng hai. “Tôi đã ở New York ba tuần và trải qua quãng thời gian khó tin”, tay vợt gốc Hoa phát biểu sau trận. “Tôi đến đây và chỉ đặt mục tiêu từng trận, nhưng không ngờ lại đi xa như vậy. Đừng hỏi tôi về những đối thủ khác, hôm nay tôi chỉ muốn nghĩ về bản thân. Điều này thật kỳ diệu”.

Với 2,5 triệu USD thưởng vô địch, Mỹ Mở rộng là Grand Slam hào phóng nhất mùa này

Việc vượt qua bán kết Mỹ Mở rộng giúp đôi vợt tuổi teen chắc chắn bỏ túi 1,25 triệu USD. Số tiền nhiều hơn tổng tiền thưởng của Rafael Nadal năm nay. Nếu vô địch, họ kiếm được 2,5 triệu USD. Chỉ kém tổng tiền thưởng của tay vợt nữ số một thế giới Ashleigh Barty, người đã vô địch năm giải từ đầu năm. Ngoài Barty, chưa tay vợt nữ nào kiếm hơn 2,5 triệu USD ở các sự kiện đơn từ đầu năm. Với 2,5 triệu USD thưởng vô địch, Mỹ Mở rộng là Grand Slam hào phóng nhất mùa này. Trước đó, Wimbledon chi 2,3 triệu USD, Roland Garros chi 1,6 triệu. Còn Australia Mở rộng thưởng 1,99 triệu cho các nhà vô địch đơn nam và đơn nữ.