Thị trường chứng khoán 9/9: chủ động giảm tỷ trọng cổ phiếu

Diễn biến đảo chiều điều chỉnh trên thị trường chứng khoán đã khiến chỉ số tạm thời quay lại vùng trung tính. Điều này là nhằm để ngỏ khả năng tiếp tục điều chỉnh xuống ngưỡng hỗ trợ then chốt quanh 1.320 điểm, và đây cũng là vùng mang tính quyết định đến khả năng duy trì được xu hướng tăng trong thời gian ngắn hạn của chỉ số VN-Index. Những nhận định thị trường chứng khoán của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 9 tháng 9 được ducatiny.com tổng hợp sau đây sẽ giúp bạn đọc hình dung rõ hơn về điều này, theo dõi ngay nhé.

Nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ thêm những tín hiệu tích cực hơn

Nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ thêm những tín hiệu tích cực hơn
Nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ thêm những tín hiệu tích cực hơn

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Về kỹ thuật, VN-Index có ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn tại mốc 1.312 điểm. Nhưng không quá mạnh. Nhà đầu tư theo khuyến nghị của chúng tôi đã canh chốt lợi nhuận xung quanh mốc kháng cự 1.355 điểm thì có thể chờ VN-Index test ngưỡng 1.312 để mở vị thế mua thăm dò lại. Còn tại thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn ưu tiên quan điểm canh bán, hạ tỷ trọng cổ phiếu, đưa tài khoản về mức an toàn. Cần kiên nhẫn chờ thêm những tín hiệu tích cực hơn xác nhận sự hồi trước trước khi quay lại vị thế mua lớn hơn.

VN-Index sẽ có quán tính giảm điểm trong phiên sáng

Công ty Chứng khoán Asean (Asean SC)

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ vừa. Với giá đóng cửa nằm dưới các đường trung bình động ngắn hạn. Cụ thể là MA3 ngày, MA5 ngày, và MA20 ngày, kèm thanh khoản ở mức thấp. Đây là tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy bên bán đang tạm thời chiếm ưu thế. Và xu hướng ngắn hạn trở nên tiêu cực hơn.

Do đó, trong kịch bản tiêu cực VN-Index có thể kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.325 – 1.330 điểm. Vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.315 – 1.320 điểm. Trong kịch bản tích cực, vùng kháng cự gần của VN-Index dự báo ở mức 1.335 – 1.340 điểm. Vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.345 – 1.350 điểm. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại. Và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn suy yếu, đặc biệt là nhóm ngân hàng. Đây là nguyên nhân chính khiến chỉ số VN-Index quay đầu giảm điểm trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Dự báo trong phiên giao dịch tới, VN-Index có thể sẽ có quán tính giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.325 – 1.330 điểm. Và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.315 – 1.320 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó. Trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Là cơ hội tiềm năng để nhà đầu tư cơ cấu danh mục

Là cơ hội tiềm năng để nhà đầu tư cơ cấu danh mục
Là cơ hội tiềm năng để nhà đầu tư cơ cấu danh mục

CTCK MB (MBS)

Thị trường có thêm một phiên điều chỉnh khi nhóm ngân hàng không giữ được đà tăng. Trong khi áp lực chốt lời từ nhóm smallcap và midcap vẫn tiếp diễn sau chuỗi tăng dài ngày. Bên cạnh đó, áp lực điều chỉnh còn chịu tác động bởi thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt giảm điểm trong phiên hôm nay.

Về kỹ thuật, VN-Index phiên này retest ngưỡng MA50 rồi thu hẹp đà giảm/ tuy nhiên độ hồi còn yếu do lực cản từ nhóm Vingroup và ngân hàng. Do vậy, chỉ số này có thể kiểm nghiệm lại ngưỡng MA100 ở 1.317-1.320 điểm trong các phiên sắp tới. Cơ hội để nhà đầu tư cơ cấu danh mục đối với những nhóm được hưởng lợi từ xuất khẩu, logistics, thị trường hàng hóa và thực phẩm, đầu tư công, thanh khoản thị trường duy trì ở mức cao, v.v…

Nhà đầu tư nên mở thêm một phần vị thế T+ tại vùng hỗ trợ

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Diễn biến đảo chiều điều chỉnh trong phiên hôm nay khiến chỉ số tạm thời quay lại vùng trung tính. Điều này để ngỏ khả năng tiếp tục điều chỉnh xuống ngưỡng hỗ trợ then chốt quanh 1.320 điểm. Cũng là vùng mang tính quyết định đến khả năng duy trì được xu hướng tăng ngắn hạn của VN-Index. Mặc dù vậy, trước khi điểm đỡ này bị phá vỡ. Cơ hội còn thêm nhịp tăng gối đầu vẫn đang được để ngỏ. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì vị thế trung hạn. Có thể kết hợp mở thêm một phần vị thế T+ tại vùng hỗ trợ. Nhưng cần tuân thủ nguyên tắc dừng lỗ nếu chỉ số đánh mất xu hướng tăng ngắn hạn.

Xu hướng thị trường chứng khoán phụ thuộc khá nhiều vào phiên trước

Xu hướng thị trường chứng khoán phụ thuộc khá nhiều vào phiên trước
Xu hướng thị trường chứng khoán phụ thuộc khá nhiều vào phiên trước

CTCK BIDV (BSC)

Dòng tiền đầu tư co cụm vào một số ngành nhất định khi chỉ có 5/19 nhóm tăng điểm so với phiên trước. Các ngành hạn chế đà giảm của thị trường là tài nguyên cơ bản, bán lẻ, du lịch và giải trí. Độ rộng duy trì trạng thái tiêu cực với thanh khoản suy giảm so với phiên trước cho thấy tâm lý chốt lãi ngắn hạn trước ngưỡng kháng cự 1350 điểm. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng tại sàn HSX và mua ròng tại sàn HNX.

Phiên điều chỉnh hôm nay đã khiến thị trường trở về ngưỡng 1.330 điểm, cũng là ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Xu hướng vận động sắp tới sẽ phụ thuộc khá nhiều vào phiên ngày mai. Nếu VN-Index hồi phục trở lại, thị trường sẽ trở về ngưỡng 1.350-1.380 điểm. Nếu không, VN-Index sẽ tích lũy trong vùng 1.300-1.330 điểm

Nhà đầu tư nên chủ động giảm tỷ trọng cổ phiếu

CTCK Vietcombank (VCBS)

Có thể thấy, áp lực bán gia tăng nhanh chóng trên toàn thị trường là dễ hiểu trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ như hiện tại. Tuy nhiên, các đường trung bình động 50 và 100 ngày (tương ứng vùng điểm 1.320-1.330 điểm) vẫn đang đóng vai trò hỗ trợ cho chỉ số trong ngắn hạn.

Trong bối cảnh thiếu hụt thông tin hỗ trợ như hiện tại, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn có thể chủ động giảm tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ trong danh mục. Trong khi đó, nhà đầu tư trung-dài hạn vẫn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và cân nhắc tận dụng nhịp điều chỉnh để tích lũy thêm các cổ phiếu mục tiêu, trên cơ sở kỳ vọng vào mùa báo cáo kết quả kinh doanh trong quý III và quý IV năm nay của các doanh nghiệp.