Volume là gì ? Một số giao dịch với để Volume chứng khoán hiệu quả

Volume được xem là thước đo mức độ giao dịch của một tài sản tài chính trong một khoảng thời gian nhất định. Trong phân tích kỹ thuật, công cụ volume là một trong hai công cụ cơ bản và cũng là quan trọng mật thiết nhất. Thế nhưng, hầu hết tất cả mọi người chỉ chú ý đến giá và cũng như quên đi tính năng hữu ích của volume.  Đây là công cụ giúp xác định sức mạnh của phe mua với phe bán chính xác không kém.

Và trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng ducatiny.com đi tìm hiểu về tầm quan trọng của khối lượng giao dịch ( Volume) cũng như cách thức tối ưu hiệu quả nhất để gia tăng hiệu suất, đạt được mức lợi nhuận mong muốn nhất cho các nhà đầu tư nhé!

Volume (Khối lượng giao dịch) là gì?

Khối lượng giao dịch (volume) là một con số đo lường lượng tiền được mua hoặc bán trong một thời gian nào đó. Có hàng loạt các chỉ số có thể hỗ trợ bạn trong việc nhận định thị trường và hệ thống. Thậm chí một số chỉ số còn có thể hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc dự đoán trước những biến động từ 2-3 ngày giao dịch.

thị trường cổ phiếu
Khối lượng giao dịch là một con số đo lường lượng tiền được mua hoặc bán trong một khoảng thời gian

Một số chỉ báo có thể hỗ trợ bạn trong việc phân tích trong dài hạn. Nếu nhà đầu tư muốn có một cái nhìn tổng quan hơn về thị trường. Đây là những chỉ số mà bạn cần xem xét ngoài giá và volume giao dịch, khi phân tích khối lượng giao dịch. Có những hướng dẫn chúng ta có thể sử dụng để xác định một động thái.

Trong giao dịch các Trader chuyên nghiệp có khuynh hướng tham gia các động thái mạnh mẽ hơn. Và không tham gia vào các động thái thể hiện sự suy yếu của thị trường. Và những hướng dẫn về khối lượng giao dịch này không phải luôn đúng trong mọi tình huống. Nhưng chúng là một trợ giúp hữu ích trong các quyết định giao dịch của bạn.

Ý nghĩa của Volume trong giao dịch

Trong một thị trường tăng sẽ thấy khối lượng gia tăng. Và dòng tiền chảy vào thị trường để giao dịch tiếp tục đẩy giá cao hơn. Nếu giá tăng nhưng khối lượng giảm cho thấy sự thiếu quan tâm. Đây là một cảnh báo về khả năng đảo chiều, sự tăng giá hoặc giảm giá với khối lượng giao dịch nhỏ không phải là tín hiệu mạnh. Sự tăng giảm giá kết hợp với khối lượng giao dịch lớn là một tín hiệu mạnh mẽ, báo hiệu có sự đảo chiều sắp tới.

Giữa các đại lượng như khối lượng giao dịch, giá hiện tại và vốn hóa thể hiện mức độ quan tâm của nhà đầu tư. Và chúng có một mối liên hệ với nhau. Nếu volume lớn trong khi giá tăng, đó chính là chỉ báo tốt nhất cho thấy mức độ quan tâm đang tăng. Còn nếu volume nhỏ nghĩa là mức độ quan tâm thấp trên thị trường.

khối lượng giao dịch
Nếu volume lớn trong khi giá tăng, điều đó cho thấy mức độ quan tâm cũng đang tăng theo

Hơn nữa, khối lượng giao dịch cũng thể hiện tính thanh khoản của thị trường và là yếu tố quan trọng để quyết định mua. Các trader giao dịch trong ngày thường xem khối lượng giao dịch cao là yếu tố thiết yếu vì thời gian thực hiện ngắn cần thị trường có tính thanh khoản cao. Các chuyên gia thường khuyến cáo các trader ngắn hạn chọn những đồng tiền có khối lượng giao dịch cao.

Xác định xu hướng dựa vào công cụ khối lượng giao dịch

Chức năng của volume có thể là chỉ số thứ cấp, giúp bổ sung thông tin để xác nhận xu hướng giá. Nhưng nếu chỉ có chỉ số này thì không cung cấp tín hiệu giao dịch. Và thông thường khi volume tăng mạnh theo xu hướng của giá. Nghĩa là việc xác nhận xu hướng giá mới được hình thành. Dùng volume kết hợp với đường trung bình để xác định xu hướng:

  • Volume tăng mà giá lại giảm, bạn thực hiện sell.
  • Volume tăng sẽ xác nhận trend giảm, bạn thực hiện buy.
  • Volume tăng khi giá giảm xác nhận đây là lúc tìm điểm thoát lệnh của nhà đầu tư.

Mặt khác, volume giảm khi giá tăng thể hiện mức độ quan tâm giảm. Giá có thể tiếp tục tăng nhưng nhà đầu tư nên thận trọng trước các điểm kháng cự khi khối lượng giảm quá mức. Sẽ không thể duy trì đà tăng của thị trường. Và volume giảm khi giá giảm không biểu hiện nhiều thông tin. Vì mức độ quan tâm giảm mạnh đôi khi là yếu tố dễ dàng để các ông lớn đẩy giá xuống sâu hơn nữa. Thông thường volume tăng sẽ xác nhận xu hướng giá nhưng khi volume tăng đột biến. Đó lại là dấu hiệu giá sẽ biến động rất lớn.

Xác nhận đảo chiều xu hướng

Việc phân tích khối lượng giao dịch sẽ giúp các trader xác định độ mạnh/ yếu của một con sóng. Nếu là đợt sóng mạnh mẽ, các trader có thể vào lệnh giao dịch. Còn nếu là các con sóng yếu, các trader nên tránh để hạn chế rủi ro. Mặc dù nguyên tắc này không đúng cho mọi trường hơp. Tuy nhiên, nó là công cụ hữu ích giúp bạn có được quyết định giao dịch chính xác hơn.

Xác nhận đảo chiều xu hướng
Phân tích khối lượng giao dịch giúp cho các trader xác định độ mạnh/ yếu của một con sóng

Một tính năng nữa của volume đó là khi volume đạt đỉnh. Thường đồng nghĩa với áp lực mua hoặc bán đã chính thức hết. Lúc này có 2 trường hợp xảy ra. Nếu volume tăng đạt đỉnh và giá tăng, ta kết luận lực mua đã hết. Người mua không muốn đẩy giá lên, giá sẽ giảm và bây giờ chỉ ưu tiên Sell. Nếu volume tăng đạt đỉnh và giá giảm, ta kết luận lực bán đã hết. Người bán không muốn đẩy giá xuống và giá sẽ đảo chiều xu hướng.

Phân tích giao dịch dựa vào tăng giảm Volume

Trong Trading thường có những mức giá quan trọng, tại các điểm hỗ trợ và kháng cự. Khối lượng là yếu tố quan trọng để xác nhận điểm đột phá giá, khi volume tăng đột biến trên mức kháng cự hoặc dưới mức hỗ trợ. Thì nhiều khả năng đột phá giá sẽ diễn ra sau đó.

Ngược lại, khi volume giảm hoặc không có mức tăng đột biến. Thì nhiều khả năng đột phá giá khỏi vùng này đã thất bại, và breakout là hiện tượng giá tăng hoặc giảm nhanh chóng trong một khoảng thời gian ngắn. Mà có thể phá vỡ ngưỡng kháng cự và hỗ trợ đã có rất nhanh.

Có thể kết luận rằng khối lượng giao dịch hay còn gọi là volume là một chỉ báo xác nhận xu hướng. Đỉnh đáy và xác nhận việc breakout. Đây là một chỉ báo rất ít nhà đầu tư dùng. Tuy nhiên đây là chỉ báo để cân đối khi sử dụng các chỉ báo khác để ra lệnh phù hợp nhất.