Các hợp đồng tương lai và chỉ số cơ sở tiếp tục ở mức tăng điểm khá tốt

Trên thị trường phái sinh ngày 9/9, các hợp đồng tương lai tiếp tục đóng cửa trong sắc xanh, với mức tăng khá. Đây cũng là diễn biến của chỉ số VN30 trên thị trường phái sinh cơ sở. Theo đó, hợp đồng tương lai tăng từ +5,0 điểm lên +14,9 điểm; Trong khi chỉ số chính tăng +13,57 điểm. Hợp đồng tương lai và chỉ số cơ sở tiếp tục một phiên giao dịch tích cực nhờ vị thế mua chiếm ưu thế hơn. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường chứng khoán phái sinh lại giảm, trong bối cảnh thị trường cơ sở bùng nổ một lần nữa.

Khái niệm của hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai là một thỏa thuận giữa hai bên tham gia về việc mua; và bán một tài sản tại một thời điểm nhất định trong tương lai với giá được xác định trước. Các hợp đồng này được giao dịch thông qua sàn giao dịch tương lai. Một bên đồng ý mua tài sản cơ sở trong tương lai hay bên mua trong hợp đồng, gọi là “trường vị” (long). Còn bên đồng ý bán trong tương lai, hay bên bán trong hợp đồng, gọi là “đoản vị”.

Thuật ngữ trên phản ánh kỳ vọng của các bên – người bán hy vọng giá hàng hóa sẽ giảm. Còn người mua hy vọng giá sẽ tăng. Lưu ý rằng tự bản thân hợp đồng không tốn phí khi ký kết, thuật ngữ mua/bán chỉ là công cụ ngôn ngữ thuận tiện để phản ánh vị thế của các bên.

Khái niệm của hợp đồng tương lai
Các hợp đồng tương lai được giao dịch thông qua sàn giao dịch tương lai

Như vậy, khi tham gia vào hợp đồng tương lai, bên mua và bên bán đều được biết trước về:

  • Loại hàng hóa (tài sản) sẽ mua – bán là gì; trong nhiều trường hợp, tài sản cơ sở trong hợp đồng tương lai có thể hoàn toàn không phải là “hàng hóa” truyền thống, nghĩa là, đối với hợp đồng tài chính tương lai, tài sản, mặt hàng cơ sở có thể là các loại tiền tệ, chứng khoán hay công cụ tài chính và tài sản vô hình hoặc các khoản mục tham chiếu như chỉ số chứng khoán và lãi suất.
  • Khối lượng hàng hóa (tài sản) sẽ mua – bán là bao nhiêu.
  • Thời điểm diễn ra giao dịch đó.
  • Giá giao dịch.

Các hợp đồng tương lai tiếp tục đóng cửa trong sắc xanh

Trên thị trường phái sinh ngày 9/9, các hợp đồng tương lai tiếp tục đóng cửa trong sắc xanh, với mức tăng điểm khá tốt. Đây cũng là diễn biến của chỉ số VN30 trên thị trường cơ sở. Theo đó, các hợp đồng tương lai tăng từ +5,0 điểm đến +14,9 điểm. Trong khi chỉ số cơ sở tăng +13,57 điểm. Sau chuỗi phiên chứng kiến bên Short chiếm ưu thế, bên Long đã trở lại trong ngày, đặc biệt vào phiên chiều và giúp VN30F2019 tăng +14,9 điểm, đạt 1.446 điểm. Nhờ đó, khoảng cách chênh lệch âm giữa hợp đồng tháng 9 với chỉ số cơ sở được thu hẹp về -1,28 điểm. Các hợp đồng khác cũng duy trì chênh lệch âm với mức âm lớn hơn.

Thanh khoản thị trường phái sinh giảm trở lại, trong bối cảnh thị trường cơ sở có sự khởi sắc trở lại, ít nhất là trong phiên này. Theo đó, khối lượng giao dịch các hợp đồng tương lai giảm còn 155.802 hợp đồng. Trong đó, riêng hợp đồng tháng hiện tại là 155.263 hợp đồng. Theo SSI Research, với trạng thái giằng co, đi ngang là diễn biến chính. Việc bên Long và bên Short liên tục thay nhau kiểm soát vận động của VN30F2109 là điều dễ hiểu

VN30 quay lại với sắc xanh và đạt 1.447,28 điểm

VN30 quay lại với sắc xanh và đạt 1.447,28 điểm
Trên thị trường cơ sở VN30 quay lại với sắc xanh

Tuy nhiên cũng vì trạng thái chính là đi ngang do đó thị trường tương lai hiện tại phù hợp hơn. Với các giao dịch trong ngày có sự kết hợp với các mức dừng lỗ để quản trị rủi ro kịp thời. Trên đồ thị 5 phút, kháng cự gần của VN30F2109 là 1.450 điểm. Trong khi hỗ trợ gần là 1.440 – 1444 điểm. Trên thị trường cơ sở, VN30 quay lại với sắc xanh; chỉ số đóng cửa sát với mức cao nhất trong phiên, đạt 1.447,28 điểm (+0,95%). Trên đồ thị kỹ thuật, chỉ số hình thành nến trắng thân ngắn. Lấy lại mức giảm trong ngày gần nhất đi cùng với khối lượng cải thiện. Tuy nhiên, khối lượng vẫn ở mức thấp so với bình quân 20 phiên.

Đồng thời chỉ số vẫn nằm trong trạng thái đi ngang, tích lũy trong 2 tuần qua. Chỉ số VN30 tăng 0,95% với khối lượng giao dịch tăng 9,2%, đây là tín hiệu tích cực trong bối cảnh khối lượng giao dịch chung gần như đi ngang. Trước tín hiệu này, đà tăng của chỉ số khả năng sẽ tiếp tục và hướng đến thử thách vùng kháng cự 1.450 – 1.486 điểm. Trong khi đó, chỉ số đang được hỗ trợ tại vùng 1.431 – 1.400 điểm.

Cám ơn các bạn đã đọc bài viết. Nếu muốn biết thêm thông tin chứng khoán bạn có thể truy cập vào trang ducatiny.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *