Chứng khoán ngày 10/9: “lướt sóng” ở nhóm cổ phiếu trung bình

Có thể nói, việc sớm lấy lại đà tăng điểm đã khiến cho cơ hội trên thị trường chứng khoán được mở rộng nhịp phục hồi của chỉ số tiếp tục được củng cố. Trước những diễn biến tích cực là thế nhưng áp lực rung lắc sẽ trở nên rõ nét hơn trong những phiên giao tích sắp tới chỉ số thử thách sẽ rởi vào vùng kháng cự quanh 1.360 điểm. Sau đây là lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày ngày 10 tháng 9 mà ducatiny.com muốn gửi đến bạn đọc.

Góc nhìn kỹ thuật và quan điểm thị trường

Thị trường chứng khoán hôm nay sẽ kéo bật ngược lại khá tốt về mặt điểm số
Thị trường chứng khoán hôm nay sẽ kéo bật ngược lại khá tốt về mặt điểm số

Hôm nay thị trường kéo bật ngược lại khá tốt về mặt điểm số. Nhưng chưa tốt về mặt vol. Điều đó cũng không thay đổi điều gì về mặt xu hướng của VN-Index khi nó vẫn là trạng thái sideway biên hẹp dần bó gọn vào trong hai cạnh của tam giác. Thị trường vẫn rất phân hoá. Và vẫn có các dòng cổ phiếu tạo higher nhưng lực lên của thị trường mỏng. Vì thanh khoản đang dần cạn kiệt.

Hiện tại có thị trường đang cần bó hẹp dần lại và chuẩn bị cho giai đoạn tạo sóng mạnh tới khi đã xác định được đúng xu hướng bằng cách Break ra một trong hai cạnh của tam giác. Có thể xu hướng sẽ được xác định vào ngày 15/9 khi mở cửa trở lại.

Nhưng dù sao, thị trường có đi như thế nào thì kênh chứng khoán vẫn là kênh thiết yếu. Và nó hút tiền đầu tư hơn cả. Vì nó hiệu quả hơn các kênh khác ở thời điểm hiện tại. Vì vậy, thị trường chắc chắn sẽ đi theo mô hình chữ K. Nghĩa là các dòng cổ phiếu nào được hưởng lợi sau dịch sẽ tăng mạnh mẽ. Đó là nhờ vào sự kì vọng của nhà đầu tư. Ngược lại các cổ phiếu yếu và kết quả kinh doanh yếu sẽ bị bán mạnh.

Nhà đầu tư có thể canh mua MWG, VHC, TPB, ACV

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Dòng tiền tuy đổ vào thị trường không quá ồ ạt. Nhưng cũng đủ giúp chỉ số ghi nhận một phiên tích cực. Điểm trừ là thanh khoản giao dịch vẫn đang ở mức tương đối thấp. Cho thấy giới đầu tư vẫn đang giữ 1 sự thận trọng nhất định.

Giá trị giao dịch trên HSX hôm nay chỉ đạt 19.583 tỷ đồng. Chúng tôi cho rằng yếu tố này chỉ diễn ra trong ngắn hạn. Số liệu mới nhất từ Sở lưu ký chứng khoán (VDS), số lượng tài khoản mở mới trong tháng 8 cao hơn tháng trước đó gần 20 nghìn tài khoản, cho thấy dòng tiền F0 vẫn đang đổ vào thị trường mạnh mẽ.

Những thông tin những thông tin về việc nới lỏng giãn cách và khôi phục hoạt động kinh tế sau giãn cách đang tạo được hiệu ứng tốt, giúp cho nhiều nhóm có diễn biến tích cực trong phiên hôm nay, điển hình như nhóm hàng không (+4,2%) và bán lẻ (+3,4%). Như đã đề cập trong những bản tin trước, nhóm hàng không sẽ là nhóm ngành có triển vọng tăng giá rất lớn khi dịch Covid được kiểm soát nhờ hoạt động kinh doanh phục hồi cùng với mặt bằng giá cổ phiếu tương đối thấp. Một số mã cổ phiếu bứt phá đáng chú ý trong phiên hôm nay có thể canh mua trong phiên tới như: MWG, VHC, TPB, ACV.

Thị trường chứng khoán tiếp tục duy trì trạng thái đi ngang tích lũy

Thị trường chứng khoán tiếp tục duy trì trạng thái đi ngang tích lũy
Thị trường chứng khoán tiếp tục duy trì trạng thái đi ngang tích lũy

CTCK MB (MBS)

Thị trường bật tăng mạnh mẽ với tín hiệu từ nhóm cổ phiếu nhạy cảm với việc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội. Trong đó nhóm cổ phiếu penny có sự trở lại mạnh mẽ sau hai phiên chịu áp lực chốt lời. Về kỹ thuật, thị trường vẫn ở trạng thái dao động nhỏ khi chưa có sự hỗ trợ từ thanh khoản. Do vậy, kịch bản cơ sở là tiếp tục duy trì trạng thái đi ngang tích lũy với sự phân hóa ở cổ phiếu. Cơ hội để nhà đầu tư cơ cấu danh mục đối với những nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ: xuất khẩu, logistics, thị trường hàng hóa và thực phẩm, đầu tư công, bán lẻ, bất động sản, v.v…

Nên chốt lời ở vùng thử thách 1.360 điểm

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Việc sớm lấy lại đà tăng điểm đã khiến cho cơ hội mở rộng nhịp phục hồi của chỉ số tiếp tục được củng cố. Mặc dù vậy, áp lực rung lắc sẽ trở nên rõ nét hơn trong những phiên tới khi chỉ số thử thách vùng kháng cự quanh 1.360 điểm. Chỉ số VN-Index cần sớm vượt qua mốc cản này. Qua đó để tránh rủi ro một lần nữa quay xuống cận dưới của dải đi ngang. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì vị thế trung hạn. Có thể chốt lời một phần vị thế trading ngắn hạn. Đó là khi chỉ số thử thách vùng kháng cự đã đề cập.

Tâm lý giao dịch của nhà đầu tư có dấu hiệu tích cực trở lại

Tâm lý giao dịch của nhà đầu tư có dấu hiệu tích cực trở lại
Tâm lý giao dịch của nhà đầu tư có dấu hiệu tích cực trở lại

CTCK BIDV (BSC)

Dòng tiền đầu tư lan tỏa khi có 17/19 nhóm ngành tăng điểm so với phiên trước. Với mũi nhọn tăng trưởng đến từ các ngành bán lẻ, du lịch và giải trí và dầu khí. Độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực với thanh khoản suy giảm so với phiên trước. Cho thấy dấu hiệu tâm lý giao dịch tích cực trở lại khi VN-Index chạm ngưỡng hỗ trợ 1.330 điểm. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng tại cả 2 sàn HSX và sàn HNX. Việc hồi phục tại ngưỡng 1.330 điểm đang ủng hộ xu hướng hồi phục trở lại ngưỡng 1.350 điểm.

Nhà đầu tư có thể “lướt sóng” ngắn hạn

CTCK Vietcombank (VCBS)

Phiên giao dịch hôm nay cho thấy nhà đầu tư bắt đầu tỏ ra lạc quan hơn. Thể hiện qua sắc xanh lan tỏa trên diện rộng và tương quan giữa số mã tăng giá và giảm giá trên hose. Tuy nhiên, thanh khoản duy trì tương đối thấp trong một số phiên gần đây. Cho thấy dòng tiền lớn vẫn chưa thực sự quay trở lại thị trường.

Do đó, nhà đầu tư trung và dài hạn nên tiếp tục quan sát thêm những diễn biến tiếp theo trên thị trường. Tuy nhiên, nhà đầu tư ngắn hạn vẫn có thể cân nhắc tìm kiếm những điểm mua tốt theo phân tích kỹ thuật cho mục tiêu “lướt sóng” ngắn hạn ở nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình, trên cơ sở tuân thủ chặt chẽ kỷ luật đầu tư trong trường hợp giá cổ phiếu đi ngược lại kỳ vọng ban đầu.