Chứng khoán ngày 31/8: cơ cấu một phần danh mục sang nhóm bluechips

Tiếp nối nhịp hồi phục mạnh mẽ từ cuối tuần trước, thị trường chứng khoán ngày 31/8 có thể tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch sắp tới. Bên cạnh đó, dòng tiền đầu tư lan tỏa khi có tới 16/19 nhóm ngành tăng điểm với động lực tăng trưởng đến từ nhóm cổ phiếu y tế, bảo hiểm và tài nguyên cơ bản. Với xu hướng tích cực như hiện tại, chỉ số VN-Index được nhiều công ty chứng khoán nhận định có thể tiếp tục vận động trong ngưỡng 1.330-1.350 điểm trong các phiên giao dịch sắp tới. Biết thêm nhiều thông tin hơn trong phần nội dung sau đây nhé.

Tình hình chung của thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán trong nước hồi phục mạnh mẽ
Thị trường chứng khoán trong nước hồi phục mạnh mẽ

Thị trường chứng khoán trong nước hồi phục mạnh mẽ sau tín hiệu quay lại của nhóm bluechips ở phiên cuối tuần trước. Một số cổ phiếu ngân hàng đã có phiên retest đáy tháng 7 thành công như VCB, MBB, TCB,….Tạo lực đẩy giúp thị trường hồi phục mạnh mẽ. Dù nhóm bluechips đang quay trở lại. Nhưng nhóm midcap và smallcap vẫn có sức bật tốt với độ rộng nghiêng hẳn về bên mua. Về thanh khoản, giá trị khớp lệnh trên sàn HOSE đạt 19.800 tỷ đồng. Dù nhóm bluechips hồi phục trên diện rộng. Nhưng thanh khoản phiên này thấp hơn so với phiên cuối tuần trước. Đây là nguyên nhân khiến giá trị giao dịch toàn thị trường chưa có sự đột phá.

Nhận định của các công ty về thị trường chứng khoán ngày 31/8

Nhận định của chứng khoán BIDV (BSC)

Nối tiếp nhịp hồi phục cuối tuần trước, thị trường tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch hôm nay. Dòng tiền đầu tư chảy lan tỏa vào thị trường khi có 16/19 nhóm ngành tăng điểm so với phiên trước. Với mũi nhọn tăng trưởng đến từ nhóm y tế, bảo hiểm và tài nguyên cơ bản. Độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực với thanh khoản thị trường gần như không đổi so với phiên trước. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng trên sàn HOSE và HNX. Với xu hướng giao dịch tích cực như hiện tại, VN-Index có thể vận động trong vùng 1.330 – 1.350 trong các phiên giao dịch sắp tới.

Nhận định của chứng khoán MB (MBS)

Tiếp tục một phiên phục hồi mạnh mẽ khi VN-Index tạo gap so với 4 phiên trước đó. Điều còn thiếu ở phiên này là thanh khoản chưa tạo được sự bứt phá cùng mức tăng mạnh của chỉ số. Một phần do dòng tiền ở nhóm midcap và smallcap vẫn hoạt động sôi nổi. Một phần do các cổ phiếu bluechisp vẫn đang trong quá trình retest đáy tháng 7. Do vậy, tại thị trường chứng khoán ngày 31/8 nhà đầu tư có thể cơ cấu một phần danh mục sang nhóm bluechips. Đó là sau khi dòng tiền đã quay trở lại bắt đáy với một số cổ phiếu đã về mức đáy tháng 7 vừa qua.

Nhận định của CTCK Yuanta Việt Nam

Nhà đầu tư nên dừng bán và tìm kiếm cơ hội ngắn hạn
Nhà đầu tư nên dừng bán và tìm kiếm cơ hội ngắn hạn

VN-Index có thể sẽ thử thách ngưỡng kháng cự ngắn hạn 1.345 điểm trong phiên kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy. Cho nên dòng tiền có thể sẽ tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Đặc biệt nhóm vốn hóa vừa và nhỏ sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền ngắn hạn. Điểm tích cực là chỉ số vnsmallcaps đã xác lập mức cao nhất 52 tuần. Điều này cho thấy đà tăng giá của nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ sẽ duy trì bền vững hơn trong ngắn và trung hạn.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng mạnh trở lại vùng lạc quan cho thấy. Chiến lược phù hợp giai đoạn này là dừng bán và tìm kiếm cơ hội ngắn hạn. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung được nâng từ mức giảm lên trung tính. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại. Và nhà đầu tư nên chú ý xu hướng ở từng cổ phiếu. Qua đó để mua thăm dò cơ hội ngắn hạn với tỷ trọng thấp.

Nhận định của chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index mở gap tăng điểm ngay từ đầu phiên và duy trì nhịp tăng tích cực đến cuối phiên. Sau hai phiên hồi phục tích cực, áp lực chốt lời ngắn hạn có thể sẽ gia tăng tại vùng giá cao trong các phiên kế tiếp và các nhịp rung lắc sẽ sớm xuất hiện. Mặc dù vậy, rủi ro điều chỉnh mạnh sẽ chưa đáng ngại. Chừng nào chỉ số chưa tiếp cận các vùng cản đáng chú ý, gần là quanh 1.340 và tích cực hơn là quanh 1.360.

Nhà đầu tư có thể cân nhắc áp dụng chiến lược linh hoạt bán quay vòng từng phần vị thế ngắn hạn (đã được mở lại theo khuyến nghị trong các phiên trước), khi chỉ số tiếp cận các vùng cản để tối ưu giá vốn cho vị thế nắm giữ trung hạn. Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Xem thêm nhiều tin tức mới nhất về Nhận định chứng khoán tại đây.