Đại kiện tướng Sergey Karjakin hạ Carlsen, vua cờ đứt mạch 24 trận thắng

Magnus Carlsen sinh năm 1990, anh được xem là thần đồng môn cờ vua. Anh là một đại kiện tướng cờ vua của Na Uy và đang nắm giữ rất nhiều giải thưởng danh giá của bộ môn này. Magnus Carlsen hiện là nhà vô địch cờ vua, vô địch cờ nhanh và vô địch cờ chớp thế giới. Magnus Carlsen có hệ số ELO cờ cao nhất trong lịch sử đó lá 2903. Ở Giải vô địch cờ vua Na Uy, Magnus Carlsen đã có cuộc đối đầu với đại kiện tướng Sergey Karjakin. Đây được xem là một trận đấu của hai kỳ phùng địch thủ.

Sergey Karjakin có thành tích không thu kém Magnus Carlsen. Sergey Karjakin cũng được mệnh danh là thần đồng cờ vua và đã vô địch cờ vua thế giới. Vào tháng 7 năm 2002, Sergey Karjakin đã là một đại kiện tướng cờ vua. Chính vì vậy anh là người giữ kỷ lục đại kiện tướng trẻ nhất thế giới. Ở trận đấu cờ vua này, Sergey Karjakin đã hạ vua cờ Na Uy sau 54 nước cờ. Kết quả này cũng chấm dứt 24 trận thắng liên tiếp của Carlsen.

Đại kiện tướng Sergey Karjakin đã hạ vua cờ Na Uy sau 54 nước cờ

Đại kiện tướng Sergey Karjakin hạ Magnus Carlsen ở vòng năm siêu giải cờ tiêu chuẩn Na Uy tối 12/9, qua đó lần đầu thắng Vua cờ từ 2016. Carlsen cầm quân đen, chọn Phòng thủ Sicilia trước Karjakin. Kỳ thủ Nga bất ngờ đổi xe lấy tượng ở nước 24, đổi lại anh tạo được cặp tốt thông bên cánh hậu. Kể từ đó, Karjakin chiếm ưu thế thắng, còn Carlsen không thể ngăn Trắng phong hậu ở nước 52. Vua cờ người Na Uy xin thua sau 54 nước cờ, đứt mạch bất bại 24 ván cờ tiêu chuẩn.

Sergey Karjakin đã hạ vua cờ Na Uy sau 54 nước cờ
Sergey Karjakin đã hạ vua cờ Na Uy sau 54 nước cờ

Trước giải đấu trên quê nhà, thất bại gần nhất của Carlsen diễn ra trước kỳ thủ Nga 18 tuổi Andrey Esipenko, tại Tata Steel Masters tháng 1/2021. Sau đó, Carlsen thắng 10 và hoà 14 ván cờ tiêu chuẩn tiếp theo, đến khi thua Karjakin. Karjakin cũng phá dớp 15 ván liên tiếp không thắng Carlsen, kể từ ván tám ở trận tranh ngôi Vua cờ năm 2016. Kể từ năm 2012, Karjakin cũng chỉ thắng Carlsen hai ván cờ tiêu chuẩn.

Karjakin đã lấy lại tinh thần sau thất bại ở vòng bốn và chiến thắng Carlsen

Carlsen từ chối phỏng vấn sau thất bại này. Khi rời khỏi phòng thi đấu, anh không đến khi vực phỏng vấn mà ra tháng máy đi lên phòng ở khách sạn. Còn Karjakin nói đùa rằng thất bại trước Ian Nepomniachtchi ở vòng bốn khiến anh suýt nghĩ đến việc tự sát. Nepomniachtchi nổi tiếng là một tay cờ mạnh về thể loại nhanh và chớp. Anh từng giành hai huy chương bạc cờ nhanh và một huy chương bạc cờ chớp tại các Giải vô địch cờ vua nhanh chớp thế giới. Nhưng, anh đã lấy lại tinh thần khi quật ngã Carlsen.

Carlsen đứt mạch bất bại 24 ván cờ tiêu chuẩn
Magnus Carlsen đứt mạch bất bại 24 ván cờ tiêu chuẩn

Siêu giải Na Uy diễn ra từ 7/9 đến 17/9 tại thành phố Stavanger, quy tụ sáu kỳ thủ đấu vòng tròn hai lượt cờ tiêu chuẩn, gồm Carlsen, Karjakin, Nepomniachtchi, Alireza Firouzja, Richard Rapport và Aryan Tari. Nếu hoà ở cờ tiêu chuẩn, hai kỳ thủ sẽ đấu ván armageddon để kiếm thêm điểm. Ván thắng ở cờ tiêu chuẩn được ba điểm, thắng ván armageddon được 1,5 điểm, thua ván armageddon được một điểm, và thua ván cờ tiêu chuẩn không được điểm. Sau năm vòng đấu, Rapport dẫn đầu với 9,5 điểm. Nepomniachtchi và Karjakin lần lượt đứng sau với 8,5 và 7 điểm. Carlsen và Firouzja mới được sáu điểm, còn Tari có ba điểm.