Lãi suất cho vay mua nhà sẽ được các ngân hàng giảm với Thông tư 14

Trước việc nhiều người vay tiền mua nhà trả góp hiện nay. Phần lớn trong số họ đang sốt ruột chờ các ngân hàng có chính sách giảm lãi suất khi thu nhập bị suy giảm mạnh trong tình hình dịch Covid-19. Thậm chí họ còn vướng phải nguy cơ mất khả năng thanh toán. Dưới tình hình đó, một số ngân hàng cho biết, tùy từng trường hợp mà mức giảm lãi vay sẽ từ 1% – 1,5% so với mức lãi suất đang áp dụng hiện hành. Với Thông tư 14 được ngân hàng nhà nước quy định về việc cơ cấu lại thời gian trả nợ, miễn, giảm lãi, phí. Hy vọng sẽ giải quyết được phần nào khó khăn của những người vay tiền mua nhà trả góp hiện nay.

Ngân hàng sẽ giảm lãi suất cho người vay mua nhà

Rất nhiều người vay tiền mua nhà đang lâm vào tình cảnh khó khăn do dịch COVID-19 . Thu nhập giảm khiến họ có nguy cơ mất khả năng trả tiền gốc; lãi hàng tháng cho khoản vay mua nhà trước đó.

Ngân hàng sẽ giảm lãi suất cho người vay mua nhà
Ngân hàng sẽ giảm lãi suất cho người vay mua nhà

Với Thông tư 14 quy định về việc cơ cấu lại thời gian trả nợ, miễn, giảm lãi, phí. Nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng dịch COVID-19 vừa được Ngân hàng Nhà nước ban hành, đại diện các ngân hàng cho biết, một số trường hợp người mua nhà sẽ được giảm lãi suất.

Ngân hàng sẽ giảm lãi vay cho những người đã vay tiền mua nhà. Tùy từng trường hợp, mức giảm sẽ từ 1% -1,5% so với mức lãi suất đang áp dụng. Tuy nhiên, khách hàng phải đáp ứng một số điều kiện nhất định. Mức giảm lãi suất cho người vay mua nhà còn phụ thuộc vào việc đánh giá của ngân hàng. Đó là các trường hợp khách hàng không có khả năng trả nợ đầy đủ, đúng hạn theo hợp đồng, thỏa thuận do doanh thu, thu nhập sụt giảm bởi ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Tại nhiều gia đình, khoản trả nợ tiền mua nhà chiếm 1/3; thậm chí tới 1/2 tổng thu nhập hàng tháng. Sau khi hết thời gian ưu đãi của chủ đầu tư, nhiều người đang phải trả tiền lãi suất trung bình từ 9 – 12%/năm – một con số không nhỏ trong bối cảnh dịch bệnh, thu nhập giảm sút. Các trường hợp bị ảnh hưởng thu nhập từ COVID-19 có thể liên hệ trực tiếp với ngân hàng để tiến hành các bước xét duyệt và làm thủ tục để giảm lãi vay.

Khó trả nợ vay đúng hạn

Chị T. Phan (ngụ quận 10, TP HCM) mua căn hộ trả góp theo tiến độ tại một dự án liên kết với một NH cổ phần trụ sở chính tại TP HCM với tổng số tiền vay dự kiến gần 900 triệu đồng. Lãi suất năm đầu là 7,99%/năm.

Khó trả nợ vay đúng hạn
Người dân khó trả nợ vay đúng hạn do tình hình dịch bệnh

Ngân hàng đã bắt đầu giải ngân từ tháng 2-2020. Đến nay đã giải ngân được 4 kỳ với tổng số tiền gần 400 triệu đồng. Từ tháng 2-2021 đến nay, lãi suất điều chỉnh theo thị trường 6 tháng/lần. Và hiện chị Phan đang phải trả lãi vay mua nhà trên 12%/năm.

“Trước đây, tôi làm cho một công ty du lịch, dịch bệnh kéo dài nên phải nghỉ. Từ đầu năm 2021 đến nay, tôi có công việc khác, thu nhập giảm so với trước. Mỗi tháng, thu nhập của tôi phải trả tiền thuê nhà, chi tiêu gia đình. Thêm tiền lãi vay NH trong khi căn hộ chung cư là dự án chưa hoàn thiện” – chị Phan lo lắng. Trước tình hình khó khăn, chị đã gửi đơn kiến nghị NH thương mại được giảm lãi suất. Hoặc giãn nợ từ nay đến hết năm 2021 để bớt gánh nặng tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *